Chủ Nhật, 20/1/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
Olympic PyeongChang 2018 sẽ khởi động hòa bình toàn cầu
Đoàn vận động viên taekwondo Triều Tiên chụp ảnh lưu niệm sau khi tới sân bay quốc tế Gimpo (Hàn Quốc) ngày 7/2 
(Nguồn: YONHAP/TTXVN)
 

Thông cáo của Văn phòng phủ Tổng thống Hàn Quốc cho hay Tổng thư ký Liên hợp quốc và Tổng thống Moon Jae-in đưa ra nhận định trên tại cuộc gặp ở TP Gangneung, trước thềm lễ khai mạc Olympic PyeongChang diễn ra cùng ngày.

Theo thông cáo này, Tổng thư ký Liên hợp quốc Guterres đã đánh giá cao nỗ lực của Tổng thống Moon và Chính phủ Hàn Quốc trong việc giảm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên. Ông nhấn mạnh Olympic mùa Đông PyeongChang, với sự tham dự của phái đoàn Triều Tiên, có thể là sự khởi động tiến trình thúc đẩy hòa bình.

Tổng thư ký Guterres đã tái khẳng định cam kết hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Hàn Quốc trong nỗ lực này, đồng thời Chính phủ Hàn Quốc đi tiên phong trong tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên, một trong những mục tiêu cốt lõi mà Tổng thư ký Liên hợp quốc đã đề ra trong năm 2018, hướng tới thiết lập nền hòa bình bền vững.

Về phía Tổng thống Moon Jae-in bày tỏ hy vọng chuyến thăm của Tổng thư ký Guterres tới nước này sẽ giúp thúc đẩy đoàn kết, vốn là tinh thần và triết lý của Liên hợp quốc, cùng với thông điệp hòa bình phát đi từ Olympic mùa Đông PyeongChang. Ông Moon Jae-in đồng thời cam kết tiếp tục nỗ lực thúc đẩy đối thoại liên Triều mới được nối lại gần đây để đảm bảo dẫn tới giải pháp hòa bình cho vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Theo dự kiến, Olympic mùa Đông PyeongChang 2018 sẽ khai mạc vào tối 9/2 với sự tham dự của hơn 2.900 vận động viên đến từ 92 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Triều Tiên. Vận động viên và quan chức của hai miền Triều Tiên sẽ cùng diễu hành trong một đội tại lễ khai mạc. Đây sẽ là lần thứ tư hai đoàn diễu hành chung tại Olympic.

Trước đây, hai miền Triều Tiên đã lập các đội thi đấu chung tại các giải vô địch thế giới về bóng bàn và bóng đá trẻ, nhưng chưa bao giờ có đội chung tại Olympic./.

Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi