Thứ Hai, 16/12/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
Quan chức Mexico lạc quan về khả năng tiến triển trong tái đàm phán NAFTA
 Ảnh minh họa. (Nguồn: FSM)

Trao đổi với báo chí ngày 2/8, Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo thông báo các nhà đàm phán đã đạt những tiến bộ về vấn đề tiền lương của công nhân trong ngành ôtô.

Đây vốn là vấn đề bị công đoàn Mỹ và Canada phàn nàn rất nhiều vì cho rằng ngày càng nhiều các nhà máy sản xuất ôtô đổ về Mexico do chi phí trả lương cho công nhân thấp.

Bộ trưởng Guajardo cũng cho biết Mexico không còn chịu áp lực tăng lương cho công nhân ôtô. Ông nói: "Bây giờ các nước đang bàn về cách tính tỷ lệ nội địa hoá cho xe hơi sản xuất ở Bắc Mỹ, những chiếc xe được sản xuất ở khu vực có mức lương cao...".

Theo ông, sẽ có khoảng 35-40% xe hơi tại khu vực Bắc Mỹ được sản xuất ở khu vực nhân công lương cao.

Ông Guillermo Malpican - gười đứng đầu Văn phòng Thương mại và NAFTA của Chính phủ Mexico cho biết, Mỹ đã bắt đầu thể hiện sự linh hoạt hơn trong vấn đề liên quan đến ôtô và những vấn đề khác vốn được bàn thảo trong suốt năm qua. Mỹ và Mexico đang tiến gần đến một thoả thuận về quy tắc xuất xứ ôtô, quy định cách tính tỷ lệ nội địa hoá trong những xe được sản xuất ở 3 nước thành viên NAFTA để đủ điều kiện được miễn thuế.

Các quan chức trên đều rất lạc quan về khả năng đạt một NAFTA sửa đổi và hy vọng việc này sẽ tiến triển khi các bộ trưởng Mexico và Mỹ gặp nhau trong tuần này. Tuy nhiên, hai ông cảnh báo vẫn còn nhiều thách thức trong các vấn đề cần đàm phán. Ông Malpica cho biết, Mỹ đang thúc đẩy một điều khoản "hoàng hôn" đòi hỏi NAFTA phải được đàm phán lại sau 5 năm. Tuy nhiên, Canada và Mexico chống đối quyết liệt ý tưởng này.

Trong khi đó, phát biểu trong một Hội nghị ngành công nghiệp ô tô tại Michigan (Mỹ) ngày 2/8 vừa qua, thương nhân Canada Colin Bird, người từng tham gia đoàn đàm phán NAFTA, cho biết các nhà đàm phán NAFTA đang đạt những tiến bộ về quy tắc tỷ lệ nội địa hoá ôtô. Ông cũng tán thành quan điểm tăng lương cho công nhân của ngành và nêu rõ: "Khai thác sức mạnh của các hiệp định thương mại để thúc đẩy mức lương cao hơn là chính sách mà tất cả ba nước thành viên NAFTA cần thực hiện"./.

Nguồn: baoquocte.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi