Thứ Sáu, 22/3/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
Tây Ban Nha và Argentina hối thúc sớm hoàn tất FTA EU-Mercosur
Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy (trái) và Tổng thống Argentina Mauricio Macri tại buổi họp báo (Nguồn: clarin.com) 

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy bày tỏ sự ủng hộ đối với các biện pháp cải cách kinh tế mà chính quyền của Tổng thống Macri đang thực hiện, đồng thời kêu gọi tăng cường các hoạt động đầu tư của Tây Ban Nha vào quốc gia Nam Mỹ này. Theo nhà lãnh đạo Tây Ban Nha, hai nước đang ở trong một giai đoạn quan hệ rất tốt đẹp và cần phải tận dụng cơ hội này để thúc đẩy quan hệ kinh tế song phương.

Trong khi đó, Tổng thống Argentina Macri cũng đánh giá hai nước có rất nhiều tiềm năng hợp tác cần được khai thác, đặc biệt là trong các lĩnh vực nông-công nghiệp, năng lượng, công nghiệp lắp ráp ôtô, logistic, viễn thông và du lịch...

Hai bên cũng thảo luận về tiến trình đàm phán hiệp định tự do thương mại (FTA) giữa EU và Mercosur, trong đó nhấn mạnh cần phải đẩy nhanh các cuộc đàm phán, giải quyết dứt điểm những khác biệt trong một số lĩnh vực nhạy cảm.

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí cho rằng với sự quyết tâm của cả hai phía, hiệp định này sẽ sớm được ký kết, qua đó tạo thêm được nhiều việc làm cho người lao động và là động lực tăng trưởng đối với các nền kinh tế của hai khối.

Trong cuộc gặp, Tổng thống Argentina và Thủ tướng Tây Ban Nha cũng đánh giá về tình hình khu vực Mỹ Latinh, cũng như những chủ đề sẽ được thảo luận tại Hội nghị Thượng đỉnh châu Mỹ sẽ diễn ra trong hai ngày 13-14/4 tới tại thủ đô Lima của Peru.

Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của Thủ tướng Rajoy tới Argentina và là chuyến thăm đầu tiên của một người đứng đầu chính phủ Tây Ban Nha tới quốc gia Nam Mỹ này sau 10 năm./.

Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi