Thứ Tư, 22/1/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Tìm ra vũ khí bí mật tiêu diệt HIV
Ảnh minh họa (Nguồn: RT)

Kênh truyền hình RT đưa tin ban đầu nhóm nhà khoa học người Nga, Thụy Sĩ, Anh, Mỹ và Phần Lan đang phát triển các nguyên tử khác vòng polysulfur để điều trị tế bào ung thư. Sau đó, họ bất ngờ phát hiện tác dụng của cơ chế này thậm chí còn lớn hơn cả dự đoán.

Thông báo của trường Đại học bang South Ural cho hay phát hiện trên có thể mở ra cơ hội sản xuất thuốc kháng virus mới, có khả năng trị nhiều loại bệnh nguy hiểm, trong đó có HIV.

“Tầm quan trọng của nghiên cứu trên chính là việc những loại thuốc giống nhau có thể điều trị nhiều loại bệnh khác nhau (ví dụ ung thư, HIV)”, ông Oleg Rakitin, Tiến sĩ Hóa học tại trường đại học trên cho biết.

Theo đó, cơ chế tiêu diệt HIV về cơ bản là tách nguyên tử kẽm khỏi các phân tử virus HIV, khiến chúng không thể hoạt động nữa. Qua nghiên cứu, nhóm nhà khoa học đã phát hiện ra các loại thuốc có tiềm năng chống virus mạnh mà không “đầu độc” các tế bào gốc khỏe mạnh, làm giảm tác động xấu đến sức khỏe của bệnh nhân.

Nhiễm virus HIV là một hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người, khiến người bệnh trở nên dễ mắc ung thư và nhiễm trùng nghiêm trọng, gây tử vong dễ dàng.

Theo thống kê mới nhất, có 37.9 triệu người nhiễm AIDS trên toàn thế giới năm 2018. Khoảng 23,3 triệu người được điều trị bằng liệu pháp kháng virus. Số ca mắc HIV mới đã giảm 40% kể từ trận đại dịch năm 1997./.    

   Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi