Chủ Nhật, 17/11/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
Tổng thư ký LHQ kêu gọi WTO khôi phục tinh thần hợp tác quốc tế
 Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres (Ảnh: TTXVN)

Phát biểu trước đại diện các quốc gia thành viên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) ngày 10/5 tại Geneva (Thụy Sĩ), Tổng thư ký LHQ António Guterres khẳng định: Thương mại dựa trên các quy tắc, công bằng và không phân biệt đối xử không chỉ vì lợi ích của tất cả các đối tác thương mại, mà còn cần thiết để bảo vệ lợi ích của các nền kinh tế nghèo nhất và dễ bị tổn thương nhất.

Tổng Thư ký LHQ Guterres kêu gọi các thành viên WTO khôi phục tinh thần hợp tác quốc tế và hỗ trợ WTO. Ông nói: Đóng góp của thương mại đối với tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững là không thể phủ nhận. Tuy nhiên, căng thẳng thương mại leo thang trong năm qua đe dọa sự tăng trưởng thương mại quốc tế và nền tảng của bản thân hệ thống thương mại đa phương vốn dựa trên các quy tắc. "Khi căng thẳng thương mại gia tăng, không có người chiến thắng, chỉ có người thua cuộc, đặc biệt là trong số các nước đang phát triển".

Tổng Thư ký Guterres hoan nghênh những nỗ lực của các thành viên WTO để tăng cường và cập nhật các khía cạnh khác nhau của hệ thống WTO nhằm giải quyết tốt hơn các thách thức đặt ra bởi thực tế kinh tế mới và công nghệ mới-đặc biệt là công nghệ số hóa-tiến hành các đàm phán thương mại, tăng cường minh bạch và giải quyết tranh chấp hiệu quả hơn. Nỗ lực cải cách của WTO cần được dẫn dắt bởi các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDGs) của LHQ.

Trong bối cảnh này, ông Guterres hoan nghênh các sáng kiến khác nhau đã được triển khai tại WTO hướng đến các lĩnh vực liên quan đến SDGs, như loại bỏ trợ cấp thủy sản không lành mạnh, giúp các nước đang phát triển tiếp cận thuốc generic với giá rẻ hơn, cải thiện tính minh bạch trong trợ cấp nông nghiệp, tăng cường nỗ lực để đạt được an ninh lương thực và tuân thủ các thực hành nông nghiệp bền vững.

Tổng Thư ký LHQ nhấn mạnh: "Nếu muốn cải cách WTO đáp ứng tốt với các thách thức này, thì cải cách phải rõ ràng, chất lượng, công bằng, chính đáng và bền vững".

Trong bài phát biểu chào mừng Tổng Thư ký LHQ tới làm việc tại trụ sở WTO, Tổng giám đốc WTO Roberto Azevêdo, nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác đa phương như là một "lực lượng mạnh mẽ vì lợi ích, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, phát triển, ổn định và hòa bình".

Tuy nhiên, tại thời điểm quan trọng này, hệ thống đa phương cũng phải đối mặt với những thách thức lớn. Vấn đề đặt ra là hiệu quả của hợp tác toàn cầu trong bối cảnh hiện nay. Vấn đề này đang thể hiện rõ tại chính  WTO.

Tổng Giám đốc Azevêdo nhấn mạnh rằng một số người coi cải cách WTO là một bước thiết yếu để giải quyết những căng thẳng này. Ông khẳng định: "Rõ ràng là hiện nay chúng ta có cơ hội để đổi mới và tăng cường chủ nghĩa thương mại đa phương trong những năm tới.

Người đứng đầu WTO cũng khẳng định, vì lợi ích của tất cả các thành viên WTO, “chúng ta phải nắm bắt cơ hội này"./.

Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi