Thứ Ba, 14/7/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Trung Quốc đề nghị xây dựng các dự án cơ sở hạ tầng mới tại Myanmar
Một đoạn dự án đường ống dẫn dầu tại Myanmar (Ảnh: Oilprice)

Bản tin trên Myanmar Timer ngày 12/6 cho rằng những dự án này có thể đáp ứng nhu cầu của phía Myanmar, gồm dự án xây dựng cầu Kwanlon,  đường cao tốc và đường sắt nối thị trấn Chinshwehaw và Lashio ở Bang Shan.

Phía Trung Quốc cũng đề nghị Myanmar công nhận Chinshwehaw là cửa khẩu quốc tế và xây dựng một khu kinh tế đặc biệt (SEZ) tại thị trấn này để tăng cường các hoạt động thương mại và du lịch song phương. Hai bên đồng thời thảo luận việc hợp tác nông nghiệp xuyên biên giới giữa hai nước.

Những dự án nói trên nằm trong khu vực hành lang kinh tế Trung Quốc - Myanmar, nhằm kết nối các dự án lớn của Trung Quốc trên địa bàn tỉnh Vân Nam với các địa phương Mandalay, Yangon và bang Rakhine (Myanmar).

Xây dựng hành lang kinh tế là bước triển khai chiến lược hợp tác Trung Quốc - Myanmar theo sáng kiến “Vành đai và Con đường” (B&R) do Trung Quốc khởi xướng. Năm 2017 Myanmar đã đồng ý tham gia vào sáng kiến này.

Việc Myanmar tham gia vào B&R đã gây ra một số nghi ngại trong nước về ảnh hưởng của Trung Quốc đối với chủ quyền Myanmar và mức nợ tăng. Nhưng theo nhà kinh tế Zaw Pe Win, Myanmar sẽ không phản đối nếu các đề xuất có lợi cho sự phát triển nền kinh tế Myanmar, nhất là gần khu vực biên giới./.

Mạnh Đức (theo báo chí quốc tế)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi