Thứ Ba, 24/11/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Trung Quốc liên tiếp tập trận tại các vùng biển

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc trong một cuộc tập trận trên biển (Ảnh: Reuters)

Reuters dẫn thông báo từ Cục An toàn Hàng hải Trung Quốc cho biết nước này đã tiến hành hai cuộc tập trận ở Biển Đông, một cuộc tập trận khác tại Biển Hoa Đông và một cuộc tập trận diễn ra ở phía Bắc Bột Hải. Cả 4 cuộc tập trận tại các vùng biển trên đều được Trung Quốc công bố trong tháng 8.

Trung Quốc còn lên kế hoạch tổ chức tập trận bắn đạn thật tại phía Nam Hoàng Hải từ ngày 28-30/9 và yêu cầu các tàu biển không được tiếp cận khu vực trong thời gian này.

Nhiều chuyên gia quân sự đánh giá việc Trung Quốc tổ chức tập trận liên tiếp cùng thời điểm như vậy là điều hiếm gặp.

Ngày 27/9, Bộ Ngoại giao Mỹ đánh giá Trung Quốc “có động thái khiêu khích quân sự” tại Biển Đông và chính phủ nước này “không giữ lời và các cam kết”.

Theo phán quyết công bố ngày 12/7/2016 của Tòa Trọng tài Thường trực ở La Haye (Hà Lan), yêu sách của Trung Quốc về "các quyền lịch sử" đối với các vùng biển nằm trong cái gọi là "đường 9 đoạn" là hoàn toàn trái với Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS).

Phán quyết của Tòa Trọng tài khẳng định Trung Quốc không có căn cứ lịch sử nào về vùng biển ở Biển Đông và Bắc Kinh không có cơ sở pháp lý để đưa ra những tuyên bố về "các quyền lịch sử" đối với những nguồn tài nguyên ở đây.

Liên quan tới vấn đề Biển Đông, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhiều lần nhấn mạnh: “Việt Nam khẳng định có đầy đủ căn cứ pháp lý và chứng cứ lịch sử về chủ quyền không tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Vì vậy, mọi việc làm của các bên khác trên quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa mà không có sự đồng ý của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị"./.

Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>