Thứ Năm, 17/1/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
Trung Quốc thúc đẩy mạnh giao thương với các nước trong BRI
Ảnh minh họa (Nguồn: chinaplus.cri.cn) 

Báo cáo nghiên cứu toàn cầu của Standard Chartered nhận định Trung Quốc đang thúc đẩy quan hệ thương mại với các nước nằm dọc trục đường thuộc BRI kể trên, trong khi đầu tư ra bên ngoài và khởi động dự án được đẩy nhanh.

Theo số liệu mới nhất của Bộ Thương mại Trung Quốc, đầu tư trực tiếp phi tài chính của nước này ra nước ngoài năm 2017 vào 59 nước nằm dọc trục đường thuộc BRI là 14,4 tỷ USD. Trong khi đó, giá trị các hợp đồng và dự án mới được ký của các doanh nghiệp Trung Quốc tại 61 quốc gia dọc tuyến đường này tăng 14,5% lên 144,3 tỷ USD trong năm ngoái.

Theo báo cáo Công tác Chính phủ 2018 được trình bày tại Kỳ họp thứ nhất Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc (Quốc hội) Khóa XIII, nước này sẽ triển khai xây dựng các hành lang quốc tế lớn và tăng cường hợp tác trong việc đồng bộ và giảm bớt các thủ tục hải quan và thông quan dọc tuyến đường.

Ông Bill Winters, Giám đốc điều hành Standard Chartered Group cho hay hoạt động của ngân hàng tại các nước BRI đang gia tăng, khi cơ chế tài chính đa tầng của sáng kiến tập trung vào nguồn tài chính từ các ngân hàng thương mại.

Với các chi nhánh và các văn phòng ở 45 thị trường thuộc BRI, năm 2017, Standard Chartered thông báo sẽ hỗ trợ cho dự án thuộc sáng kiến trên bằng việc cung cấp nguồn tài chính lên tới ít nhất 20 tỷ USD cho đến năm 2020. Năm 2018 là năm kỷ niệm 160 năm hoạt động tại Trung Quốc của ngân hàng Standard Chartered.

Theo Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Standard Chartered China, Jerry Zhang, đầu tư cho sáng kiến đang được dành cho ngày càng nhiều lĩnh vực, với sự hiện diện ngày càng gia tăng của các doanh nghiệp tư nhân cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ./.

Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi