Thứ Tư, 8/7/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
47 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng
Nhân viên y tế phun thuốc khử trùng vào xe chở công dân từ Hàn Quốc trở về (Ảnh: TTXVN) 

Như vậy tính đến 6 giờ ngày 2/6, Việt Nam có tổng cộng 188 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

Tính từ 18 giờ ngày 1/6 đến 6 giờ ngày 2/6, Việt Nam không có thêm ca mắc mới.

Đến thời điểm này, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 7.256, trong đó có 32 người cách ly tập trung tại bệnh viện, 6.301 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 932 người cách ly tại nhà, nơi cư trú.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị, theo dõi sức khỏe tại các cơ sở y tế, hiện có 7 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính lần một với virus SARS-CoV-2 và 10 bệnh nhân có kết quả âm tính hai lần trở lên với virus SARS-CoV-2.

Bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp được công bố khỏi bệnh (Ảnh: BYT) 

Trước đó, trong ngày 1/6, Việt Nam có thêm 14 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh; trong đó có 1 bệnh nhân điều trị tại bệnh viện Đa khoa Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp và 13 bệnh nhân điều trị tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu. Hiện tại sức khỏe các bệnh nhân ổn định, không sốt, không ho, không khó thở, đủ điều kiện công bố khỏi bệnh. Các trường hợp trên sẽ tiếp tục được cách ly và theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo.

Như vậy tính đến hiện tại, Việt Nam đã có tổng số 293 trường hợp mắc COVID-19 được chữa khỏi. Các ca bệnh còn đang điều trị tại các cơ sở y tế đa số đều có sức khỏe ổn định

Về tình hình sức khỏe của BN91 là nam phi công người Anh đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy: Hiện tại, phổi của bệnh nhân đã có cải thiện, thông khí phổi lên đến 40%, các chỉ số nhiễm khuẩn giảm. Hiện bệnh nhân tỉnh, có phản xạ ho mạnh hơn và sức cơ tăng.

Tuy nhiên bệnh nhân vẫn được đánh giá tiên lượng còn nặng dù đã giảm được các thông số ECMO do sức cơ toàn thân còn yếu, đặc biệt các cơ hô hấp và nhiễm trùng phổi với chủng vi khuẩn rất khó điều trị, đã thay kháng sinh.

Bệnh nhân đã được ngưng lọc máu từ ngày 27/5, chức năng thận khá hơn.

Lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm (Nguồn: TTXVN) 

Người đi đường mòn về nước có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2

Tối 1/6, thông tin từ Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh, đơn vị này đã phát hiện một trường hợp nhập cảnh trái phép.

Trước khi bị phát hiện tại Thành phố Hồ Chí Minh, người này đã đi qua các tỉnh Cao Bằng và Thành phố Hà Nội.

Ngày 28/5, chốt kiểm dịch của Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh đặt tại sân bay Tân Sơn Nhất phát hiện một người phụ nữ quốc tịch Việt Nam (sinh năm 1990) có biểu hiện sốt.

Khai thác yếu tố dịch tễ, người phụ nữ này được phát hiện đi theo đường mòn, lối mở vào tỉnh Cao Bằng, sau đó di chuyển về sân bay Nội Bài, bay vào Thành phố Hồ Chí Minh. Sau khi tiếp nhận người phụ nữ, các cơ quan chức năng Thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện cách ly, theo dõi và lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

Kết quả xét nghiệm bước đầu cho thấy người phụ nữ này âm tính với virus SARS-CoV-2.

Hiện người này đang tiếp tục được cách ly, theo dõi tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh.

Trước thông tin về trường hợp một phụ nữ nhập cảnh trái phép về Việt Nam, ngày 31/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, đã chỉ đạo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh triển khai các hoạt động phòng chống dịch tại địa bàn và thông báo cho các đơn vị, địa phương liên quan để tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Tặng vật tư y tế phòng, chống dịch COVID-19 cho TP New York

Cũng trong ngày 1/6, tại trụ sở UBND thành phố Hà Nội, thông qua Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã trao tặng thành phố New York một số vật tư y tế để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, trên cơ sở mối quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ, thể hiện tinh thần đoàn kết và trách nhiệm với bạn bè quốc tế trước một vấn đề mang tính toàn cầu, với tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, hỗ trợ lẫn nhau lúc khó khăn, thành phố Hà Nội mong muốn chia sẻ một phần nguồn lực của mình (gồm 100.000 khẩu trang vải kháng khuẩn và 50.000 khẩu trang y tế) ủng hộ chính quyền và người dân thành phố New York. Số khẩu trang này do các doanh nghiệp Việt Nam sản xuất, đạt tiêu chuẩn chất lượng theo quy định của Bộ Y tế Việt Nam và có chứng nhận CE theo quy định về tiêu chuẩn của Liên minh châu Âu.

Tiếp nhận món quà của thành phố Hà Nội tặng thành phố New York, Đại sứ Daniel J.Kritenbrink bày tỏ sự cảm động về việc trong vài tuần qua những người bạn trong Chính phủ Việt Nam và cả các cơ quan, doanh nghiệp tư nhân ở Việt Nam đã có nhiều món quà tặng nhân dân Hoa Kỳ để góp phần phòng, chống dịch.

Khách đến tham quan Khu du lịch Bà Nà Hills (Đà Nẵng) sẽ được giảm giá vé và dịch vụ để khuyến khích người dân đi du lịch nội địa (Ảnh: TTXVN) 

Dốc sức phục hồi du lịch

Ngành du lịch Việt Nam đang có những động thái tích cực nhằm phục hồi trở lại sau thời gian dài “đóng băng” vì dịch COVID-19.

Các doanh nghiệp du lịch Việt Nam đã nhanh nhạy đưa ra các sản phẩm hấp dẫn với mức giá được coi là “thấp chưa từng có”, cam kết chất lượng đảm bảo để thu hút khách nội địa. Không chỉ có hàng không, đơn vị lữ hành mà còn có sự chung tay vào cuộc của hệ thống nhà hàng khách sạn, điểm đến, do vậy chương trình kích cầu này có mức giảm giá sâu hơn, nhiều điểm hấp dẫn.

Mới đây nhất, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã tiếp tục phát động chương trình kích cầu du lịch nội địa trên toàn quốc chủ đề “Du lịch Việt Nam - Điểm đến sáng tươi” gồm 2 giai đoạn (từ ngày 15/5 đến ngày 15/7 và từ ngày 15/7 đến hết năm 2020).

Chương trình này có nguyên tắc kích cầu là phải bảo đảm an toàn cho du khách, giảm giá nhưng không được giảm chất lượng dịch vụ hoặc giữ giá nhưng tăng thêm dịch vụ. Các sản phẩm kích cầu chú trọng tính mới, độc đáo, giá thành thấp và có thêm khuyến mãi đa dạng. Cùng với đó, Hiệp hội chọn Cần Thơ là nơi phát động chương trình này bởi đây là vùng trũng, lại là vùng khó khăn nhất nên cần một “đòn bẩy” để kích thích du lịch phát triển.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Quang Tùng cũng khẳng định du lịch Việt Nam đang hành động tích cực để phục hồi do ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng đây cũng là cơ hội để du lịch Việt tái cơ cấu, phát triển. Do đó, cần truyền thông hình ảnh điểm đến an toàn để thu hút du khách. Các doanh nghiệp cần liên kết để cùng phát triển, tận dụng cơ hội phục hồi du lịch Việt. Thời gian tới, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ chủ trì, xây dựng kế hoạch, đưa ra thời điểm mở lại thị trường quốc tế.

QM (theo baotintuc.vn; vietnamplus.vn)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi