Chủ Nhật, 5/7/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Ấn Độ thêm 19.459 ca mắc COVID-19; Hàn Quốc và Nam Phi quan ngại nguy cơ bùng phát đợt dịch tiếp theo
Phun thuốc khử trùng nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 tại thành phố Daegu, Hàn Quốc ngày 2/3/2020
(Ảnh: THX/TTXVN)
 

Ngày 29/6, Hàn Quốc đã ghi nhận số ca mắc bệnh viêm đường hô hâp cấp COVID-19 ở mức dưới 50 người nhưng số cụm lây nhiễm lẻ tẻ lại tăng lên, chủ yếu là liên quan đến các nhà thờ.

Theo Cơ quan Quản lý và Phòng chống Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC), nước này có thêm 42 ca bệnh mới, trong đó 30 ca lây nhiễm trong nước, nâng tổng số người mắc bệnh COVID-19 ở Hàn Quốc lên 12.757 trường hợp. Tuy nhiên, không có ca tử vong nào được ghi nhận trong ngày 29/6, theo đó tổng số người tử vong duy trì ở mức 282 người. Trong khi đó, có thêm 65 bệnh nhân hồi phục hoàn toàn, đưa tổng số người được chữa khỏi lên 11.429 trường hợp.

Giới chức y tế Hàn Quốc quan ngại khi số ca lây nhiễm trong nước và "nhập khẩu" tiếp tục tăng, nguy cơ có thể xảy ra đợt bùng phát dịch bệnh mới vào mùa Hè này. Đáng chú ý là số ca lây nhiễm trong nước tăng lên có liên quan đến các cụm lây nhiễm nhỏ lẻ, nhất là các nhà thờ. Các ca bệnh có mối liên hệ với nhà thờ Gwanak ở phía Tây Nam Seoul đã tăng lên 27 trường hợp tính đến trưa 28/6. Nhiều cụm lây nhiễm quy mô nhỏ lẻ khác cũng xuất hiện ở khu vực thủ đô Seoul và các vùng lân cận. Giới chức y tế Hàn Quốc cảnh báo nước này có thể mở rộng các biện pháp nghiêm ngặt hơn nhằm hạn chế dịch bệnh lây lan, vốn chỉ đang được áp dụng đối với khu vực đô thị Seoul, ra cả nước nếu tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến theo hướng xấu đi.

Hàn Quốc đang áp dụng cơ chế giãn cách xã hội cấp 1, theo đó số ca nhiễm mới theo ngày ở mức dưới 50 người, tức là có thể kiểm soát được tình hình theo hệ thống y tế hiện tại. Cấp độ 2 sẽ được áp dụng khi số ca nhiễm mới theo ngày ở mức hơn 50 người nhưng dưới 100 người trong ngày thứ 14 liên tiếp. Cấp độ 3 là dịch bệnh bùng phát ở quy mô lớn khi số ca nhiễm mới theo ngày ở mức trên 100 người.

Trong diễn biến liên quan, hàng chục viên chức làm việc cho Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã phải tự cách ly sau khi em bé 3 tuổi học tại trường mẫu giáo nằm trong khu tập thể của nhân viên bộ này ở trung tâm Seoul dương tính với virus SARS-CoV-2. Bố mẹ đứa trẻ hiện có kết quả xét nghiệm âm tính nhưng để phòng ngừa dịch bệnh lây lan, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã yêu cầu những nhân viên là đồng nghiệp của bố cậu bé tự cách ly trong vòng 2 tuần từ ngày 29/6.

Cảnh sát kiểm tra xe lưu thông trên đường phố tại thủ đô Pretoria, Nam Phi (Ảnh: TTXVN) 

Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Nam Phi Zweli Mkhize ngày 28/6 kêu gọi người dân nước này chuẩn bị sẵn sàng để ứng phó với đợt bùng phát dịch COVID-19 tiếp theo vào mùa Đông tới.

Bộ trưởng Mkhize nhấn mạnh bất kỳ tỉnh thành nào cũng có nguy cơ gia tăng các ca bệnh mới. Các tỉnh Gauteng và Western Cape có thể trở thành các điểm nóng dịch bệnh đáng chú ý nhất, sau đó là Eastern Cape và KwaZulu-Natal.

Tính đến ngày 28/6 Nam Phi đã ghi nhận tổng cộng 138.134 người mắc COVID-19, trong đó Western Cape là tâm điểm của dịch bệnh với 60.445 ca, sau đó là Gauteng 36.895 ca, Eastern Cape 25.099 ca và KwaZulu-Natal 8.433 ca.

Còn tại Mozambique, Tổng thống Filipe Nyusi ngày 28/6 tuyên bố gia hạn tình trạng khẩn cấp lần thứ 3 thêm 30 ngày, tính từ ngày 30/6, đồng thời nới lỏng dần dần một số biện pháp hạn chế nhằm hướng tới trạng thái bình thường mới trong đại dịch.

Theo Tổng thống Nyusi, một số lĩnh vực sẽ được nối lại hoạt động bao gồm giáo dục, kinh doanh, văn hóa và du lịch, nhưng phải tuân thủ nghiêm túc các biện pháp phòng dịch mà giới chức y tế đưa ra.

Các trường tiểu học và trung học sẽ được mở cửa trở lại theo 3 giai đoạn và việc thực hiện sẽ được thông báo trong vài ngày tới.

Về thúc đẩy du lịch và kích thích kinh tế, Mozambique sẽ mở cửa cho các nhà đầu tư, chuyên gia và du khách, các chuyến bay từ một số quốc gia cũng sẽ được phép vào nước này.

Các nhà hàng sẽ được mở cửa nhưng các quán bar vẫn phải đóng cửa. Tuy nhiên, ông Nyusi nhấn mạnh các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan có thể được áp đặt trở lại tùy thuộc vào tình hình dịch bệnh.

Mozambique đã ghi nhận tổng cộng 859 ca mắc COVID-19 và 5 trường hợp tử vong.

Cũng trong ngày 28/6, Tổng thống Ghana Nana Addo Dankwa Akufo-Addo thông báo gia hạn thêm 3 tháng gói ưu đãi nhằm khích lệ những nhân viên y tế hoạt động ở tuyến đầu chống dịch COVID-19. Theo đó, tất cả nhân viên y tế sẽ không phải nộp thuế thu nhập trong ba tháng 7, 8 và 9.

Ngoài ra, tất cả các nhân viên y tế ở tuyến đầu theo quy định của Bộ Y tế sẽ tiếp tục được nhận khoản phụ cấp bằng 50% lương cơ bản trong ba tháng tới.

Tính đến ngày 28/6, Ghana đã ghi nhận tổng cộng 17.351 người mắc bệnh và 112 ca tử vong.

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại New Delhi, Ấn Độ ngày 19/6/2020 (Ảnh: THX/TTXVN) 

Tại Ấn Độ, sáng 29/6, Bộ Y tế nước này thông báo nước này ghi nhận thêm 380 ca tử vong do nhiễm virus SARS-CoV-2 gây dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong khi phát hiện thêm 19.459 ca mắc, nâng tổng số bệnh nhân mắc dịch bệnh nguy hiểm này lên 548.318 người, trong đó có 16.479 trường hợp tử vong.

Theo các quan chức, cho tới nay đã có 321.723 bệnh nhân mắc COVID-19 đã xuất viện sau khi sức khỏe cải thiện. Hiện vẫn còn 210.120 trường hợp mắc đang được điều trị.

Trong cuộc họp trực tuyến diễn ra trong hai ngày 16-17/6, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã trao đổi với giới chức các bang để vạch ra chiến lược nhằm vực dậy nền kinh tế sau thời gian áp đặt lệnh phong tỏa.

Người dân mua sắm tại một khu chợ ở Bangkok, Thái Lan ngày 6/3/2020 (Nguồn: AFP/TTXVN) 

Thái Lan ngày 29/6 cũng ghi nhận 7 ca mắc COVID-19 mới và tất cả đều lây nhiễm từ bên ngoài. Như vậy, Thái Lan đã bước sang ngày thứ 35 không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng.

Theo giới chức Bộ Y tế Thái Lan, 7 ca mắc mới trên là công dân Thái Lan trở về từ Ấn Độ và Mỹ. Những người này đã có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 trong thời gian cách ly.

Trung tâm Xử lý Tình hình COVID-19 (CCSA) của Chính phủ Thái Lan ngày 29/6 đã quyết định kéo dài Sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp thêm 1 tháng, cho tới cuối tháng Bảy.

Quyết định này được đưa ra trong cuộc họp toàn thể của CCSA do Thủ tướng Prayut Chan-o-cha chủ trì.

Theo CCSA, việc kéo dài Sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp, lẽ ra sẽ hết hạn vào ngày 30/6, là cần thiết vì Thái Lan sẽ mở cửa tất cả các loại hình kinh doanh, cho phép thực hiện đi lại nhiều hơn và các trường học hoạt động trở lại từ ngày 1/7.

Tới nay, Thái Lan đã ghi nhận 3.169 ca mắc COVID-19, trong đó có 58 người tử vong và 3.053 bệnh nhân đã bình phục.

QM (theo TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi