Thứ Ba, 7/4/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Australia hỗ trợ Việt Nam tìm kiếm quân nhân hy sinh trong chiến tranh
 Đại học New South Wales bàn giao “Dự án số hóa thông tin liên quan đến bộ đội Việt Nam hy sinh trong chiến tranh”.
(nguồn: vov.vn)

Ngày 10/9, trong chuyến thăm và làm việc tại Australia, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ (gọi tắt là Ban Chỉ đạo quốc gia 515) do Thượng tướng Lê Chiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Phó trưởng ban chỉ đạo làm trưởng đoàn đã làm việc với Đại học New South Wales tại thủ đô Canberra và dự lễ bàn giao “Dự án số hóa thông tin liên quan đến bộ đội Việt Nam hy sinh trong chiến tranh”.

Tại buổi làm việc với các nhà lãnh đạo và nhà khoa học của Đại học New South Wales, Thượng tướng Lê Chiêm cho biết, hậu quả để lại sau chiến tranh đối với Việt Nam là hết sức nặng nề, nhất là vấn đề khắc phục hậu quả bom mìn, chất độc da cam và tìm kiếm hài cốt liệt sĩ hy sinh trong chiến tranh.

Hiện Việt Nam còn gần 200.000 trường hợp quân nhân hy sinh trong chiến tranh cần tiếp tục xác minh và tìm kiếm hài cốt. Đây là vấn đề xã hội hết sức cấp thiết đối với Việt Nam, nhưng công việc này càng về sau càng khó khăn.

Trong những năm qua, Việt Nam đã mở rộng hợp tác quốc tế với các nước, các tổ chức và cá nhân có liên quan để thu thập thông tin hỗ trợ công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ. Nhiều cựu chiến binh Australia, Mỹ, Thái Lan và Hàn Quốc… đã cung cấp cho các cơ quan chức năng của Việt Nam nhiều thông tin chính xác về nơi chôn cất bộ đội Việt Nam.

Thượng tướng Lê Chiêm hoan nghênh các nhà khoa học của Trung tâm nghiên cứu Xung đột vũ trang thuộc Đại học New South Wales đã dày công nghiên cứu “Dự án số hóa thông tin liên quan đến quân nhân Việt Nam hy sinh trong chiến tranh chống Mỹ”.

Đồng thời Thượng tướng Lê Chiêm cũng khẳng định công việc của các nhà nghiên cứu, các cựu chiến binh Australia từng tham chiến tại Việt Nam mang ý nghĩa nhân đạo rất cao và việc bàn giao dự án này cho Việt Nam thể hiện thiện chí của chính phủ Australia.

Phát biểu trong buổi tiếp đoàn, ông Harvinder Sidhu, Phó hiệu trưởng Đại học New South Wales cho biết: “Dự án số hóa thông tin liên quan đến quân nhân Việt Nam hy sinh trong chiến tranh chống Mỹ” được tiến hành trong nhiều năm với sự đóng góp công sức của rất nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu và cựu quân nhân Australia.

Dự án đã xây dựng được một kho dữ liệu bao gồm gần 6.500 sự vụ chiến đấu có sự tham gia của binh sĩ Australia tại Việt Nam. Cơ sở dữ liệu ban đầu của dự án sẽ cung cấp thêm thông tin về danh tính và các địa điểm chôn cất khoảng 460 quân nhân Việt Nam hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ./.

Nguồn: vov.vn

Gửi cho bạn bè