Thứ Bảy, 19/10/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
Báo chí quốc tế ấn tượng với số phiếu của Việt Nam tại HĐBA LHQ
 Báo chí quốc tế ấn tượng với số phiếu của Việt Nam vào HĐBA (Nguồn: TTXVN)

Với tiêu đề "Việt Nam được bầu làm thành viên mới của HĐBA LHQ", tờ Mainichi của Nhật Bản nêu rõ trước cuộc bỏ phiếu, Việt Nam đã ghi dấu ấn lớn khi là nước chủ nhà Hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Việt Nam cũng luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của chủ nghĩa đa phương, thúc đẩy phát triển bền vững, giải quyết biến đổi khí hậu và thúc đẩy nhân quyền.

Manichi điểm lại lịch sử khi Việt Nam trở thành thành viên LHQ năm 1977 và từng đảm nhiệm vai trò ủy viên không thường trực HĐBA nhiệm kỳ 2008-2009.

Bài báo cũng nêu rõ Việt Nam đã đóng góp 73 sỹ quan tham gia hai sứ mệnh gìn giữ hòa bình của LHQ, chủ yếu tại Nam Sudan.

Tờ China Daily của Trung Quốc cũng đưa tin về sự kiện, nêu rõ Việt Nam là đại diện duy nhất của khu vực châu Á-Thái Bình Dương tham gia tranh cử và được ủng hộ với số phiếu rất cao sau cuộc bỏ phiếu kín.

Trong số 5 thành viên mới được bầu, chỉ có Estonia và Saint Vincent, và Grenadines chưa từng đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực trong HĐBA.

Theo hãng tin Pháp AFP, Việt Nam, Estonia, Nigeria, Tunisia và quốc đảo Saint Vincent và Grenadines được bầu làm Ủy viên không thường trực HĐBA trong phiên bỏ phiếu hôm 7/6.

Việt Nam nhận được số phiếu bầu cao nhất trong 5 quốc gia với 192/193 thành viên ủng hộ. Đây là số phiếu ủng hộ cao kỷ lục trong một cuộc bỏ phiếu bầu ủy viên không thường trực cơ quan quyền lực của LHQ.

Nigeria và Tunisia cùng nhận được 191 phiếu bầu, Saint Vincent và Grenadines giành 185 phiếu, còn Estonia giành 132 phiếu sau cuộc bỏ phiếu vòng hai cạnh tranh với Romania.

Trong khi đó, hãng tin AP của Mỹ nêu rõ vị trí Ủy viên không thường trực HĐBA có thể nâng cao vị thế của một quốc gia trong các vấn đề quốc tế và thành viên đó sẽ có tiếng nói mạnh mẽ trong các vấn đề an ninh và hòa bình cấp bách nhất thế giới.

Trong khi đó, tờ Washington Times có bài viết nhận định: "Tầm quan trọng của Việt Nam đối với an ninh quốc tế đã tăng lên đáng kể sau Hội nghị cấp cao Diễn đàn kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) diễn ra tại Đà Nẵng

Và Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên mà Việt Nam là nước chủ nhà đã củng cố uy tín của nước này với tư cách nước hòa giải.

Là Ủy viên không thường trực của HĐBA LHQ, Việt Nam sẵn sàng sử dụng các kỹ năng ngoại giao mềm và cam kết hội nhập quốc tế"./.

BT (theo TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi