Thứ Hai, 21/1/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
Bộ trưởng Harjit Singh Sajjan: Các đối tác có thể dựa vào Canada để giải quyết các mối đe dọa
 Chủ tịch nước Trần Đại Quang (phải) tiếp ông Harjit Singh Sajjan, Bộ trưởng Quốc phòng Canada. (Ảnh: TTXVN)

Bộ trưởng Harjit Singh Sajjan cho rằng, Việt Nam đóng vai trò rất quan trọng đối với hòa bình và an ninh ở khu vực châu Á - Thái Bình dương, nhất là khi xem xét không chỉ khía cạnh hàng hải, mà còn những thách thức an ninh khác. "Chúng ta đã thảo luận nhiều tại Đối thoại Shangri-La về các vấn đề an ninh và việc có quan điểm của Việt Nam là cực kỳ quan trọng" - bộ trưởng Harjit Singh Sajjan nói - "Về hợp tác hàng hải, điều này liên quan đến cách thức xây dựng năng lực cho Việt Nam, không chỉ đơn thuần là việc vận hành một con tàu mà còn là hệ thống cần thiết để quản lý. Về vấn đề an ninh ở Biển Đông, tất cả chúng ta đều phải gửi đi một thông điệp rằng phải giải quyết mọi tranh chấp bằng các nghị quyết quốc tế. Chúng ta có các tòa án và tất cả các nước cần phải tôn trọng luật pháp quốc tế và tự do hàng hải. Đó là lập trường của Canada về vấn đề an ninh trong khu vực này. Canada sẽ có sự hiện diện liên tục ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương nhằm thúc đẩy hòa bình và an ninh, do đó các đối tác có thể dựa vào Canada để giải quyết các mối đe dọa".

Bộ trưởng Harjit Singh Sajjan cho rằng việc Bộ Quốc phòng hai nước Việt Nam - Canada ký một Bản ghi nhớ (MOU) là một bước tiến trong chương trình huấn luyện quân sự được Canada cho phép xác định nhu cầu mà quân đội đang tìm kiếm. Canada đã xác định được ba nhu cầu sẽ thúc đẩy, không chỉ nằm trong thỏa thuận mà sẽ hành động thực tế.

Đào tạo ngôn ngữ là một trong những nhu cầu đó. Về vấn đề đào tạo quân y, Canada đã thực sự có kinh nghiệm tốt về các bệnh viện dã chiến và đặc biệt trong quá trình triển khai các chiến dịch gìn giữ hòa bình.

Việc xử lý mìn và thiết bị nổ chưa được phát hiện cũng rất quan trọng vì khi chúng ta ra khỏi các vùng an toàn, chúng ta phải đảm bảo an toàn cho binh lính và người dân./.

Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi