Thứ Hai, 25/5/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Các quốc gia thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt để đẩy lùi dịch COVID-19
 Phun thuốc khử trùng ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 tại Seoul, Hàn Quốc ngày 24/2/2020 (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Theo thông tin từ Hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam, đến 6 giờ 30 phút ngày 26/2 đã có 80.420 người mắc bệnh COVID-19, trong đó tại Trung Quốc đại lục là 77.660 người.

Đến nay, có 40 quốc gia và vùng lãnh thổ ngoài Trung Quốc ghi nhận 2.760 trường hợp mắc bệnh. Số trường hợp mắc bệnh ghi nhận liên tục gia tăng tại Hàn Quốc (1.146) trường hợp), Italy (322 trường hợp), Iran (95 trường hợp).

Đã có 2.710 trường hợp tử vong do mắc bệnh COVID-19, trong đó tại Trung Quốc đại lục là 2.663 trường hợp, các quốc gia và vùng lãnh thổ ngoài Trung Quốc 47 trường hợp; trong đó đáng lưu ý tại Iran có 15 trường hợp đã tử vong, Hàn Quốc là 11 trường hợp, Italy là 11 trường hợp).

Bệnh nhân thứ 16 nhiễm Covid-19 tại Việt Nam xuất viện

Bệnh nhân cuối cùng trong số 16 bệnh nhân mắc dịch COVID-19 của Việt Nam đã khỏi và sẽ ra viện vào ngày 26/2.

 Hai bệnh nhân nhiễm COVID-19 của Vĩnh Phúc ra viện.
(Ảnh TTXVN)

Bệnh nhân này đang được cách ly, điều trị tại Phòng khám đa khoa Quang Hà (huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc).Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, đến thời điểm này, Việt Nam đã điều trị thành công cho tất cả 16 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2. Đây là điều đáng mừng, nhưng trong những ngày gần đây, dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp ở một số quốc gia, vì vậy, ngành Y tế các địa phương không được chủ quan, hạn chế tình trạng xảy ra người bị nghi nhiễm bệnh mà không biết. Nếu địa phương nào phát hiện trường hợp nhiễm dịch COVID-19 mới, thì phải dốc toàn lực để sớm cách ly, điều trị khỏi bệnh.

Ngoài ra, các địa phương cũng cần thực hiện tốt nhiệm vụ phòng dịch ngay từ cửa khẩu. Đồng thời, nghiêm túc thực hiện việc cách ly, không để lây nhiễm từ bệnh nhân sang bệnh nhân, từ bệnh nhân sang thầy thuốc.

Ngày 25/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký Chỉ thị số 10/CT-TTg về việc đẩy mạnh phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, yêu cầu các bộ, ngành, UBND các địa phương cần tiếp tục quán triệt sâu sắc tinh thần “chống dịch như chống giặc”, đề cao cảnh giác, không được lơ là, chủ quan, thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch; tiếp tục kiểm soát chặt chẽ người qua lại đường mòn, lối mở tại các tỉnh biên giới; thực hiện nghiêm các giải pháp về quản lý, kiểm soát phòng, chống dịch trong các hoạt động hàng không, du lịch, vận chuyển hàng hóa qua biên giới như Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo.

Riêng đối với người nhập cảnh từ các vùng có dịch của Hàn Quốc và từ vùng có dịch của vùng lãnh thổ, các nước khác, Bộ Ngoại giao cần thông báo ngay cho phía Hàn Quốc và các nước, vùng lãnh thổ có dịch Covid-19 về các biện pháp phòng, chống dịch mà Việt Nam áp dụng, trong đó có việc tạm dừng nhập cảnh Việt Nam đối với người đến từ hoặc đi qua vùng có dịch. Ðối với các đối tượng nhập cảnh vì mục đích công vụ trong trường hợp đặc biệt phải khai báo y tế, cách ly tập trung 14 ngày theo quy định. Bộ Y tế thực hiện việc cách ly tập trung tại cơ sở y tế đối với người nghi nhiễm bệnh và các đối tượng khác theo yêu cầu của cơ quan y tế. Bộ Quốc phòng chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị, nơi tiếp nhận, ăn nghỉ để thực hiện cách ly tập trung đối với những người nhập cảnh không thuộc trường hợp cách ly nêu trên; chỉ đạo áp dụng các biện pháp giảm mật độ cách ly tại các tỉnh khu vực biên giới, bảo đảm không để lây nhiễm chéo trong khu vực cách ly.

Thụy Sĩ, Croatia, Tây Ban Nha, Áo và Algeria xác nhận ca nhiễm SARS-CoV-2 đầu tiên

Ngày 25/2, Bộ Y tế Thụy Sĩ xác nhận ca đầu tiên dương tính với chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) tại quốc gia này. Bộ trên cho biết sẽ công bố thông tin chi tiết về ca nhiễm đầu tiên trong vài giờ tới.

Kênh truyền hình RTS đưa tin giới chức vùng Ticino, giáp biên giới Italy đã xác nhận ca đầu tiên nhiễm bệnh là ở vùng này.

Trong khi đó, giới chức y tế Tây Ban Nha cũng xác nhận ca nhiễm virus đầu tiên ở vùng Catalonia.

Báo La Vanguardia dẫn nguồn tin từ giới chức y tế nước này cho biết đây là ca đầu tiên nhiễm virus trên đất liền của Tây Ban Nha và là ca thứ 4 được xác nhận nhiễm bệnh tại quốc gia này.

Trước đó, 3 du khách người Đức, Italy và Anh đã được xác nhận nhiễm virus tại quần đảo Canary và Mallorca.

Ngày 25/2, Croatia và Áo ghi nhận những ca đầu tiên nhiễm chủng mới của virus corona SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Tại Algeria: Ngày 25/2, truyền hình nhà nước Algeria đưa tin, nước này đã xác nhận ca đầu tiên dương tính với chủng mới của SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Tính đến nay, có 40 quốc gia và vùng lãnh thổ ngoài Trung Quốc ghi nhận 2.760 trường hợp mắc bệnh. Số trường hợp mắc bệnh ghi nhận liên tục gia tăng tại Hàn Quốc (977 trường hợp), Italy (322 trường hợp), Iran (95 trường hợp).

 Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, ngày 22/2/2020.
(Nguồn: THX/TTXVN)

Số ca tử vong do COVID-19 ở Trung Quốc thấp nhất trong 3 tuần qua

Trung Quốc đã xác nhận 52 ca tử vong do bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, con số thấp nhất trong hơn 3 tuần qua và 406 ca nhiễm bệnh trong ngày 25/2.

Trong thông báo cập nhật sáng 26/2, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cho biết toàn bộ số ca tử vong một ngày trước đó đều xảy ra ở tỉnh Hồ Bắc, khu vực tâm dịch.

Như vậy, tính đến hết ngày 25/2, số ca tử vong do bệnh COVID-19 tại Trung Quốc đại lục là  2.715 ca và có tổng cộng 78.064 người nhiễm bệnh.

Trong ngày 25/2, Trung Quốc cũng ghi nhận 2.422 bệnh nhân được ra viện, nâng tổng số bệnh nhân bình phục lên 29.745 người.

 Phun thuốc khử trùng tại một khu chợ ở thành phố Daegu, Hàn Quốc ngày 23/2/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hàn Quốc sẽ huy động tất cả các nguồn lực để ngăn chặn sự lây lan nhanh chóng của SARS-CoV-2

Sáng 26/2, Cơ quan Y tế Hàn Quốc thông báo có thêm 169 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2, nâng tổng số ca nhiễm bệnh COVID-19 ở nước này lên 1.146 người so với con số 51 người của một tuần trước đó.

Như vậy, tính đến thời điểm này, Hàn Quốc là quốc gia ghi nhận số ca lây nhiễm SARS-CoV-2 lớn nhất ngoài Trung Quốc đại lục.

Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun tuyên bố sẽ huy động tất cả các nguồn lực sẵn có để ngăn chặn sự lây lan nhanh chóng của dịch bệnh tại thành phố Daegu và tỉnh lân cận. Ông cho biết chính phủ đang nỗ lực hết sức để thực hiện các biện pháp tăng cường kiểm dịch ở Daegu và tỉnh Bắc Gyeongsang, nơi số ca nhiễm SARS-CoV-2 gia tăng mạnh trong những ngày gần đây.

Tại cuộc họp ngày 25/2, Chính phủ, Phủ Tổng thống và đảng cầm quyền Dân chủ đồng hành Hàn Quốc khẳng định sẽ ngăn chặn tối đa sự lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bằng chính sách phong tỏa quyết liệt nhất đối với tâm dịch là thành phố Daegu và tỉnh Bắc Gyeongsang.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 25/2 cho biết sẽ tạm thời đóng cửa phòng họp báo và phòng họp để tiến hành khử trùng phòng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, sau khi một phóng viên quay phim của một tờ báo địa phương phải nhập viện với các triệu chứng lây nhiễm.

Trong thông báo gửi tới các phóng viên, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nêu rõ phòng họp báo và phòng họp tại trụ sở chính của cơ quan này ở thủ đô Seoul sẽ tạm đóng cửa đến ngày 26/2 để phòng dịch.

Theo giới chức Hàn Quốc, phóng viên quay phim nói trên đã tác nghiệp ở phòng họp báo và phòng họp của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc vào ngày 24/2 và được đưa đến bệnh viện cùng ngày do viêm phổi và nghi nhiễm virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2).

Trong chuyến đi đầu tiên tới Daegu kể từ khi dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trấn an người dân của thành phố này rằng, chính quyền của ông sẽ nỗ lực hết sức để làm giảm tốc độ lây nhiễm bệnh trong tuần này. Ông Moon Jae-in đặt ra mục tiêu, tuần này là hạn chót để Hàn Quốc tạo ra “bước ngoặt rõ rệt” trong các nỗ lực đẩy lùi dịch Covid-19.

 Ngày 25/2, chính quyền thành phố Seoul đã cấm việc tụ tập tại các nhà thờ của giáo phái Shincheonji (Tân Thiên Địa) sau khi có nhiều ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Hàn Quốc liên quan đến nhà thờ của giáo phái này.

Yoo Yeon-sik, một quan chức phụ trách về lĩnh vực văn hóa của Seoul, cho biết chính quyền thành phố đã nhận được thông báo rằng có 263 địa điểm có liên quan đến giáo phái Shincheonji trong thành phố Seoul, đồng thời đã cho đóng cửa và khử trùng 188 điểm trong số này.

Nhà chức trách vẫn đang điều tra 66 điểm khác. Theo quan chức này, hiện rất khó để xác định xem những điểm này có liên quan đến giáo phái Shincheonji hay không.

Do không thể xác định hết, chính quyền đã quyết định cấm mọi cuộc tụ tập và buổi lễ liên quan đến giáo phái này trên khắp thủ đô Seoul. Những người vi phạm sẽ bị phạt tới 3 triệu won (gần 2.500 USD).

Cùng ngày, nhiều hãng hàng không Hàn Quốc tuyên bố sẽ gia hạn việc đình chỉ các chuyến bay tới Trung Quốc, cũng như ngừng các chuyến bay tuyến quốc tế do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Nhật Bản triển khai mạnh mẽ các biện pháp phòng dịch COVID-19

 Người dân đeo khẩu trang để phòng tránh lây nhiễm COVID-19 tại Fukuoka, Nhật Bản, ngày 20/2/2020. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Trong hai ngày qua, giới chức Nhật Bản đã ra một loạt quyết định nhằm ngăn chặn dịch viêm đường hô cấp COVID-19 trong bối cảnh số ca nhiễm mới tại nước này vẫn đang tăng lên từng ngày.

Bộ Y tế Nhật Bản đã thành lập nhóm 30 người là những chuyên gia đầu ngành tại Viện Truyền nhiễm quốc gia và một số đại học lớn. Nhóm này sẽ được triển khai tới những địa phương có nhiều người nhiễm bệnh để nắm bắt thông tin, từ đó báo cáo về Bộ Y tế để bộ này có phương án xử lý hiệu quả, đồng thời hỗ trợ và phối hợp với các địa phương để đối phó với dịch bệnh, không để dịch bệnh bùng phát.

Hiện tổ chuyên gia đầu tiên gồm ba người đã được cử tới Hokkaido, địa phương có số người nhiễm bệnh cao nhất tại Nhật Bản hiện nay với 35 trường hợp.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nhật Bản quyết định hủy hoặc hoãn một số hoạt động do bộ này tổ chức từ nay đến cuối tháng Ba tới. Với một số sự kiện bắt buộc phải tổ chức, số lượng quan khách và khách mời được giới hạn ít nhất có thể.

Bộ Tư pháp Nhật Bản cũng đã quyết định hủy hội thảo về phòng chống tội phạm, dự kiến tổ chức tại Kyoto vào ngày 1/3 tới. Bộ Giáo dục Nhật Bản cho biết trên cơ sở thảo luận với chính quyền địa phương, sẽ quyết định đóng cửa một phần hoặc toàn bộ các trường học, nếu có trường hợp nhiễm bệnh.

Trong khi đó, tối 25/2, Hiệp hội Các tỉnh trưởng trên toàn quốc cũng ra tuyên bố khẩn cấp, trong đó kêu gọi Chính phủ Nhật Bản tăng cường phối hợp và hỗ trợ các địa phương đối phó với dịch COVID-19.

 Quân đội và nhân viên y tế Italy làm nhiệm vụ tại khu cách ly của một sân bay quân sự ở Pratica di Mare, phía Nam thủ đô Rome ngày 3/2/2020 (Ảnh: AFP/TTXVN)

Italy ghi nhận ca tử vong thứ 11 do COVID-19

Ngày 25/2, cơ quan chức năng khu vực Veneto cho biết, một cụ bà 76 tuổi cùng ngày đã tử vong ở thành phố Trevis, miền Bắc Italy, trở thành nạn nhân thứ 11 của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát tại quốc gia Nam Âu này.

Italy đang nỗ lực ngăn chặn sự lây lan từ tâm dịch ở các khu vực giàu có Lombardy và Veneto. Số ca lây nhiễm COVID-19 được ghi nhận trong ngày 25/2 là 322 so với 229 ca trong ngày 24/2. Phần lớn các ca nhiễm bệnh ở miền Bắc Italy.

Iran xác nhận 16 người đã tử vong vì COVID-19

Người phát ngôn Bộ Y tế Iran xác nhận ngày 25/2 nước này có thêm 34 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 mới và 4 ca tử vong, nâng tổng số người thiệt mạng vì virus chết chóc này lên 16 người.

 Thứ trưởng Bộ Y tế Iran Iraj Harirchi.
(Ảnh: Tehran Times; nguồn: baotintuc.vn)

Cùng ngày, hãng thông tấn Reuters (Anh) dẫn xác nhận của người phát ngôn Bộ Y tế Iran cho biết Thứ trưởng Bộ này Iraj Harirchi đã nhiễm COVID-19 và đang được cách ly. Thứ trưởng Harirchi cũng đăng lên mạng xã hội Twitter cho biết ông đã nhiễm COVID-19 và khẳng định: “Tôi chắc chắn sẽ đánh bại virus Corona”.

Ngày 25/2, trong bối cảnh số ca tử vong do virus SAR-CoV-2 tại Iran đã tăng nhanh, Bộ Y tế nước này đã hối thúc người dân nên ở trong nhà.

Giới chức y tế cảnh báo nguy cơ dịch bùng phát tại Mỹ

Ngày 25/2, Thị trưởng San Francisco London Breed tuyên bố tình trạng khẩn cấp. (Ảnh: Getty Images)

Giới chức y tế Mỹ ngày 25/2 đã cảnh báo nguy cơ virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh COVID-19 gần như chắc chắn sẽ bắt đầu lan vào các cộng đồng dân cư ở Mỹ và người Mỹ cần bắt đầu chuẩn bị đối phó.

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại New York, kênh truyền hình CNBC cho biết tính đến ngày 25/2, Mỹ đã có 53 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2.

Theo các quan chức y tế Mỹ cho biết họ đã bắt đầu thử nghiệm điều trị loại thuốc chống virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) của hãng Gilead Sciences Inc trên các bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 ở bệnh viện.

Theo Viện Y học Quốc gia, người đầu tiên tham gia thử nghiệm là một công dân Mỹ đã hồi hương sau khi bị cách ly trên con tàu du lịch Diamond Princess.

Việc thử nhiệm sẽ do các nhà khoa học của Trung tâm Y tế thuộc trường Đại học Nebraska ở Omaha thực hiện.

Ngày 25/2 (giờ địa phương), thành phố San Francisco, bang California đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong bối cảnh ngày càng lo ngại về sự bùng phát của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 .

Trong một tuyên bố, Thị trưởng San Francisco London Breed cho biết dù chưa có trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 được xác nhận tại San Francisco, song bức tranh toàn cầu đang thay đổi nhanh chóng với sự lây lan của virus này ở những nơi mới trên thế giới mỗi ngày, vì vậy cần phải thực hiện các bước cần thiết để bảo vệ thành phố San Francisco.

 Người dân ở Nordrhein-Westfalen (Đức) lo ngại vì COVID-19. (Nguồn: investing)

Đức đóng cửa trường học tại bang Nordrhein-Westfalen

Tối 25/2, chính quyền quận Heinsberg thuộc bang Nordrhein-Westfalen cho biết đã ra quyết định đóng cửa các trường học và trung tâm chăm sóc trẻ em trong quận kể từ ngày 26/2.

Đây được cho là biện pháp phòng ngừa sau khi giới chức bang Nordrhein-Westfalen xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Ấn Độ sẽ hồi hương công dân trên tàu Diamond Princess

 Hành khách được kiểm tra thân nhiệt trước khi rời khỏi du thuyền Diamond Princess tại cảng ở Yokohama, Nhật Bản ngày 21/2/2020 (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 25/2, truyền thông Ấn Độ đưa tin nước này sẽ hồi hương các công dân của mình đang bị cách ly trên con tàu Diamond Princess đã được xác định âm tính với virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2).

Có 138 công dân Ấn Độ đang bị cách ly trên tàu Diamond Princess ngoài cảng Yokohoma của Nhật Bản từ ngày 3/2. Trong đó có 16 người bị nhiễm SARS-CoV-2 hiện đang được điều trị tại bệnh viện và không đủ điều kiện để được hồi hương. Trong số 122 người còn lại có 2 công dân không đồng ý lên chuyến bay trở về Ấn Độ vào ngày 26/2 do lo sợ phải ở cùng những người nhiễm bệnh trên cùng chuyến bay. Đại sứ quán Ấn Độ tại Tokyo đang tích cực tư vấn và động viên họ hồi hương vì nếu ở lại có thể sẽ không thể kiểm soát được tình hình./.

HA (tổng hợp)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi