Chủ Nhật, 31/5/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
​Chạy đua nghiêm cứu kit xét nghiệm phục vụ phòng chống dịch COVID-19
Nhân viên y tế xét nghiệm mẫu bệnh phẩm COVID-19 tại phòng thí nghiệm ở Stuttgart, miền Nam Đức ngày 2/3/2020
(Ảnh: AFP/TTXVN)
 

Mologic cùng với đối tác là Viện nghiên cứu Institut Pasteur de Dakar tại Senegal đã phát triển mẫu thử lấy máu trên ngón tay để xác định người có bị nhiễm virus SARS-CoV-2, có vấn đề về hệ miễn dịch hay không. Công ty cũng đang tự phát triển một bộ xét nghiệm để xác định hiện diện của chủng virus chết người này.

Ông Paul Davis, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu khoa học tại Mologic cho biết, sau bước thẩm định, đánh giá bước đầu ở Anh, mẫu thử sẽ được gửi tới các phòng thí nghiệm tại Mỹ, Trung Quốc, Brazil, Tây Ban Nha để làm thủ tục xét duyệt, kiểm định, một quá trình có thể mất từ 3-4 tháng.

Việc sản xuất đại trà sẽ được bắt đầu vài tuần trước khi đưa ra thị trường. Giá của bộ xét nghiệm này chưa tới 1 USD và sẽ được sản xuất tại Anh và Senegal, với sản lượng 8 triệu bộ/năm.

Chạy đua trong cuộc chiến chống dịch, Tập đoàn Bosch của Đức vừa cho biết đã phát triển thành công bộ công cụ xét nghiệm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cho kết quả trong vòng 2,5 giờ. Dự kiến, Bosch sẽ sản xuất và đưa ra thị trường bộ xét nghiệm nhanh này đầu tháng tới.

Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân nhiễm COVID-19 tới bệnh viện ở Leipzig, Đức, ngày 25/3/2020 (Ảnh: AFP/TTXVN) 

Một phát ngôn viên của Bosch cho biết tập đoàn này đã phát triển thành công bộ xét nghiệm nhanh virus SARS-CoV-2 hoàn toàn tự động và thiết bị này có thể hỗ trợ đắc lực cho các cơ sở y tế như phòng khám, bệnh viện, phòng thí nghiệm và các trung tâm y tế trong việc chẩn đoán nhanh một người có mắc COVID-19 hay không. Phần lớn thiết bị xét nghiệm hiện nay thường phải đợi từ 24-48 giờ mới có kết quả.

Trong khi đó, Chủ tịch viện Robert Koch, ông Lothar Wieler cho biết Đức sẽ phải tiếp tục ứng phó với dịch bệnh COVID-19 trong vài tuần nữa, đồng thời cảnh báo những người trẻ và khỏe mạnh cũng có thể mắc bệnh và có thể tử vong. Hiện độ tuổi trung bình mắc bệnh này ở Đức là 45 và độ tuổi trung bình tử vong là 81 tuổi.

Theo số liệu của Hiệp hội các bệnh viện Đức (DKG), hiện cả nước Đức có khoảng 3.000 – 4.000 người nhiễm SARS-CoV-2 phải điều trị trong bệnh viện, trong đó khoảng 1.000 trường hợp phải nằm ở các cơ sở điều trị tích cực. Chủ tịch DKG Gerald Gaß cho rằng số trường hợp mắc COVID-19 ở Đức trong những ngày tới có thể tăng lên 70.000 ca. Ông nhận định, với việc áp đặt những hạn chế đi lại và tiếp xúc như hiện nay, tốc độ lây lan dịch ở Đức có thể chậm lại bắt đầu từ đầu hoặc giữa tuần tới.

Theo một cuộc thăm dò của hãng tin Đức DPA, gần 2/3 số người Đức được hỏi ủng hộ siết chặt hơn nữa việc đi lại cá nhân. Cuộc khảo sát do Viện thăm dò YouGov thực hiện theo ủy nhiệm của DPA cho biết có tới 64% số người được hỏi ủng hộ việc tăng cường hơn nữa các biện pháp đang được áp dụng hiện nay liên quan việc tránh các tiếp xúc xã hội, trong khi chỉ có 20% phản đối.

Trong khi đó, theo kết quả một cuộc thăm dò do báo FAZ của Đức tiến hành, người Đức đang khá bi quan trước tình trạng dịch bệnh hiện nay. Chỉ có 24% số người được hỏi bày tỏ lạc quan trong 12 tháng tới, mức thấp nhất trong các cuộc thăm dò kể từ khi nước CHLB Đức được thành lập năm 1949. Chưa có sự kiện nào khiến người Đức thay đổi đánh giá về tình hình kinh tế một cách đáng kể chỉ trong một thời gian ngắn như dịch bệnh hiện nay. Cuối tháng 2 vừa qua vẫn còn đa số nhận định nền kinh tế Đức sẽ ổn định trong 6 tháng tới. Vào đầu tháng 3, số ý kiến lo ngại nguy cơ suy thoái đã tăng từ 28% lên 59% và hiện tại con số này là hơn 70%./.

Bảo Lam (theo TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi