Chủ Nhật, 20/9/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Chung kết Cuộc thi 'Hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh Lào tại Việt Nam'
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ và Chủ tịch Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào Trần Văn Túy trao giải đặc biệt cho đội thi đến từ Trường Đại học Sư phạm - Đại học
Thái Nguyên (Ảnh: moet.gov.vn)
 

Dự chương trình có Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ; Trưởng Ban Công tác đại biểu Quốc hội, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào Trần Văn Túy cùng đại diện lãnh đạo Đại sứ quán Lào tại Việt Nam; các bộ, ban, ngành Trung ương và lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên cùng đông đảo các thầy cô giáo và các sinh viên quốc tế trong cả nước.

Tham gia chương trình Chung kết có 12 thí sinh đến từ 12 trường Đại học trong cả nước gồm: Học viện Ngoại giao; Đại học Sư phạm, Đại học Kỹ thuật Công nghiệp - Đại học Thái Nguyên; Đại học Giao thông Vận tải; Đại học Ngoại thương; Đại học Công nghiệp Quảng Ninh; Đại học Sư phạm kỹ thuật Vinh; Đại học Y dược - Đại học Huế; Đại học Hồng Đức; Đại học Đồng Nai; Đại học Cửu Long; Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh.

Với chủ đề “Việt Nam – Đất nước tôi yêu”, các thí sinh đã trình bày phần thi hùng biện của mình bằng tiếng Việt có kèm theo các hình thức minh họa phong phú, hấp dẫn với nội dung ca ngợi truyền thống, lịch sử, văn hóa của Việt Nam, cảm nhận về con người Việt Nam, thiên nhiên, danh lam thắng cảnh của Việt Nam, kinh nghiệm học tập tiếng Việt, những kỷ niệm của bản thân khi học tập và sinh sống tại Việt Nam.

Nhiều phần thi đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người xem như phần thi của thí sinh Ketsouda Xayvanglath đến từ Trường Đại học Ngoại thương với nội dung “Bác Hồ trong trái tim tôi”; phần thi của thí sinh Boun Soukhaluck đến từ Trường Đại học Sư phạm - Đại học Thái Nguyên với nội dung “Tình hữu nghị Việt Nam - Lào”; phần thi của thí sinh Somvang Dinyavong đến từ Trường Đại học Đồng Nai với nội dung “Giao thoa, giao lưu văn hóa Việt – Lào và trách nhiệm của lưu học sinh”…

Đây là lần đầu tiên cuộc thi “Hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh Lào tại Việt Nam” được tổ chức với quy mô toàn quốc nhằm tăng cường giao lưu văn hóa Việt Nam – Lào, đồng thời tạo dựng sân chơi, giúp nâng cao trình độ tiếng Việt cho lưu học sinh Lào trong thời gian học tập và sinh sống tại Việt Nam. Phát động từ tháng 8/2019, cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của gần 2000 lưu học sinh Lào và hàng nghìn sinh viên Việt Nam đang nghiên cứu học tập tại các trường Đại học trong cả nước.

Phó Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Thiện Nam (Chủ nhiệm Khoa Việt Nam học và Tiếng Việt, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội) đánh giá, chủ đề của các bài hùng biện tại vòng thi này rất đa dạng, từ những kỷ niệm về cuộc sống, những trải nghiệm của bản thân đối với quá trình học và sử dụng Tiếng Việt cho đến những chủ đề về con người, lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh Việt Nam. Với việc sử dụng vốn từ phong phú, đa dạng, cách diễn đạt hợp lý và lôi cuốn, các thí sinh đã nêu bật được những cảm xúc, suy nghĩ của mình đối với quê hương, đất nước, con người và Tiếng Việt. Các phần thi đã để lại ấn tượng tốt đẹp, giúp người xem cảm nhận được tình cảm gắn bó truyền thống giữa hai dân tộc Việt- Lào.

Giải Đặc biệt và Bằng khen của Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam – Lào được trao tặng thí sinh Boun Soukhaluck đến từ Trường Đại học Sư phạm - Đại học Thái Nguyên với phần dự thi mang chủ đề “Tình hữu nghị Việt Nam - Lào”. Ban Tổ chức đã trao 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 7 giải Ba và một số giải phụ tặng các thí sinh có thành tích xuất sắc trong cuộc thi.

Bên lề chương trình chung kết Cuộc thi “Hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh Lào tại Việt Nam” còn diễn ra nhiều hoạt động phong phú như: Triển lãm không gian Văn hóa Việt Nam – Lào; Giao lưu văn hóa văn nghệ Việt Nam – Lào; Tham quan Khu Di tích lịch sử ATK Định Hóa, Thái Nguyên…

 Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>