Thứ Tư, 19/9/2018
Hotline: 08045542 - 08045075
Chuyên gia Nga: Việt Nam cần chuyển sang mô hình kinh tế sáng tạo
 Giáo sư Vladimir Mazyrin (Ảnh: TTXVN)

Giáo sư Mazyrin nhận định, Việt Nam đang ở giai đoạn phát triển kinh tế ổn định với mức tăng trưởng GDP đạt 6,7%. Đây là mức tăng trưởng cao nhất trong gần 10 năm sau cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Thống kê cho thấy GDP của Việt Nam đạt gần 220 tỷ USD và tính theo GDP ngang giá sức mua, GDP của Việt Nam lên gần 600 tỷ USD. Việt Nam đang tiến nhanh tới mốc 1.000 tỷ USD. Đây là tốc độ tăng trưởng ngoạn mục mà mới gần đây không ai có thể tin được.

Theo giáo sư Mazyrin, một trong những thành tựu kinh tế quan trọng là môi trường đầu tư và kinh doanh được cải thiện. Điều này được chứng tỏ qua vốn đầu tư năm nay đạt 33 tỷ USD, tăng 82,8% so với cùng kỳ năm 2016. Lần đầu tiên trong nhiều năm qua Việt Nam đã hoàn thành cả 13 chỉ tiêu kinh tế-xã hội.

 Việt Nam thu hút ngày càng nhiều dự án nước ngoài lớn. Ngành ngoại thương tiếp tục tăng trưởng với tốc độ cao chưa từng thấy. Số liệu của Tổng cục Hải quan, dự kiến đến hết năm 2017 kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước đạt 410 tỷ USD, thặng dư thương mại khoảng 3 tỷ USD.

 Việt Nam đang thực hiện nhanh hơn mục tiêu tổng kim ngạch tăng thêm 100 tỷ USD. Việt Nam đã mất 6 năm để kim ngạch xuất nhập khẩu tăng từ 30 tỷ USD lên 100 tỷ USD, nhưng chỉ mất hai năm để đạt mốc 400 tỷ USD.

Kết quả của những thành tựu này là Việt Nam đã tăng mấy bậc trong bảng xếp hạng các nền kinh tế phát triển. Nếu không có sự quản lý, việc thực thi chính sách không đúng đắn của Nhà nước, Việt Nam không thể đạt được kết quả như vậy.

Theo giáo sư Mazyrin, chu kỳ kinh tế của Việt Nam thường kéo dài từ 9-11 năm. Như vậy, sự tăng trưởng chắc chắn sẽ tiếp tục thêm 2-3 năm nữa. Các chuyên gia Việt Nam chỉ ra rằng Việt Nam không thể duy trì trong một thời gian dài những lợi thế hiện nay như nguồn lao động trẻ và lao động giá rẻ. 

 Việt Nam cần phải chuyển sang mô hình kinh tế sáng tạo, cần phải tăng năng suất lao động và hiện đại hóa nông nghiệp. Trong tương lai Việt Nam sẽ phải đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng khác. Các nước phương Tây, chủ yếu là Mỹ đẩy mạnh tự động hóa và sử dụng công nghệ robot trong sản xuất, nhu cầu đặt cơ cở sản xuất ở Đông Nam Á sẽ giảm hoặc không còn nữa.

Giáo sư Mazyrin cho rằng những thách thức nêu trên là vấn đề tương lai và hiện các chương trình liên quan đang được chuẩn bị để ứng phó. Hiện kinh tế Việt Nam đang tiếp tục tăng trưởng ổn định, các ngân hàng và cơ quan đánh giá vẫn dự báo lạc quan nhất đối với sự phát triển của Việt Nam trong năm 2018./.

Phong Lan (theo TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi