Thứ Bảy, 31/10/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Đại sứ các nước Đông Nam Á tại Nam Phi đánh giá cao nước Chủ tịch Việt Nam
Các đại sứ ASEAN chụp ảnh lưu niệm (Ảnh: TTXVN) 

Đây là cuộc họp trực tiếp đầu tiên của các thành viên APC sau 6 tháng thực hiện quy định giãn cách xã hội do Nam Phi áp dụng lệnh phong tỏa toàn quốc để đối phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Tại cuộc họp, Đại sứ Hoàng Văn Lợi đã thông tin tới các thành viên APC về kết quả Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) lần thứ 53 cũng như các hội nghị liên quan gần đây.

Những kết quả nổi bật gồm các nước thành viên tiếp tục khẳng định quyết tâm duy trì khu vực Ðông Nam Á hòa bình, an ninh, trung lập và ổn định, củng cố đoàn kết, tự cường và phát huy vai trò trung tâm của ASEAN, tăng cường lòng tin, đề cao thượng tôn pháp luật; cam kết thực hiện đầy đủ, hiệu quả các mục tiêu và ưu tiên hợp tác trên tinh thần "Gắn kết và chủ động thích ứng".

Đánh giá về vai trò của Việt Nam, các Đại sứ ASEAN tại Pretoria đều chung nhận định Việt Nam đã hoàn thành tốt nhiệm vụ Chủ tịch ASEAN trong 9 tháng vừa qua.

Đại sứ Thái Lan tại Nam Phi Komate Kamalanavin khẳng định trên cương vị Chủ tịch ASEAN, Việt Nam đã làm được nhiều việc và "thể hiện tầm lãnh đạo mạnh mẽ trong việc dẫn đầu một phản ứng tập thể của khu vực trước đại dịch COVID-19".

Ông đồng thời đánh giá cao sự đóng góp của Việt Nam, đặc biệt là việc giúp đỡ một số nước thành viên ASEAN cũng như một số nước đối tác đối thoại trong ứng phó với đại dịch.

Đồng tình với Đại sứ Thái Lan Kamalanavin, Đại sứ Malaysia Mohamad Nizan B. Mohamad cho biết ông rất ấn tượng với sự chủ động và trách nhiệm của Việt Nam trong việc điều phối, dẫn dắt ASEAN cùng vượt qua những thách thức chung, đặc biệt là dịch COVID-19, cuộc khủng hoảng mang tính toàn cầu hiện nay.

Bên cạnh đó, các đại sứ đã đánh giá cao những đóng góp của Đại sứ Hoàng Văn Lợi trên vai trò Chủ tịch APC, nhấn mạnh rằng mặc dù mới tiếp quản vị trí này trong một thời gian ngắn nhưng Đại sứ Hoàng Văn Lợi đã điều phối một cách hiệu quả các hoạt động của APC, trong đó bao gồm việc tổ chức thành công cuộc họp trực tiếp đầu tiên sau nhiều tháng thực hiện quy định giãn cách do dịch COVID-19.

Đại sứ Hoàng Văn Lợi phát biểu tại cuộc họp (Ảnh: TTXVN) 

Liên quan đến quan hệ giữa ASEAN và Nam Phi, tại cuộc họp, Đại sứ Hoàng Văn Lợi cho biết Bộ Ngoại giao Việt Nam và Nam Phi hiện đang tích cực phối hợp chuẩn bị văn kiện cũng như các thủ tục liên quan để Nam Phi sớm tham gia ký kết Hiệp ước Thân thiện và hợp tác ở Đông Nam Á (TAC), dự kiến tổ chức bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 vào tháng 11 sắp tới.

Nhân dịp này, Đại sứ Hoàng Văn Lợi cũng đã chủ trì lễ chia tay Đại sứ Thái Lan tại Nam Phi Komate Kamalanavin chuẩn bị kết thúc nhiệm kỳ công tác, cảm ơn và đánh giá cao những đóng góp tích cực của Đại sứ Komate trong việc tăng cường quan hệ ASEAN-Nam Phi cũng như các hoạt động của APC thời gian qua./.

Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>