Chủ Nhật, 31/5/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Điện Biên đã tiếp nhận hơn 1.000 công dân Việt Nam từ Lào về cách ly y tế tập trung
 Tất cả công dân từ Lào về đều được kiểm tra thân nhiệt và cập nhật khai báo y tế qua ứng dụng trên điện thoại di động (Ảnh: bienphong.com.vn)

Anh Lương Văn Dũng, trú tại thôn Bịch, xã Minh Thuận, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định là tiểu thương buôn bán tại tỉnh Luông Pra Băng, Lào cho biết, anh cùng với 6 người nữa là đồng hương tỉnh Nam Định làm ăn sinh sống bên Lào khi về đến Việt Nam dù rất mệt mỏi khi trải qua quãng đường gần gần 600km, nhưng mọi người đều mừng lắm, dù đi cách ly tập trung 14 ngày tại Điện Biên xong khi về đến quê nhà anh có phải cách ly tiếp 14 ngày nữa anh vẫn thực hiện để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình. Anh Dũng cho biết thêm khi còn ở bên Lào mọi người đều cập nhật tình hình dịch bệnh trong nước ngay từ những ngày đầu dịch bùng phát qua internet, do nghỉ tết cổ truyền ở Việt Nam xong mới sang Lào được một thời gian nên khi có dịch bệnh, anh cố nán lại làm thêm kiếm tiền, giờ ở Lào có một số trường hợp nhiễm Covid-19, nên bà con rất hoang mang, tất cả công việc đều gác lại để trở về quê hương.

Thực hiện nhiệm vụ đón tiếp công dân khi về đến cửa khẩu và chịu trách nhiệm bảo đảm mọi mặt từ sinh hoạt, các trang thiết bị thiết yếu, hệ thống điện nước, giường, chăn, gối chiếu và đảm bảo chế độ ăn uống khi cách ly tạm thời, xác định mỗi cán bộ, chiến sĩ tại Trạm kiểm soát Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tây Trang là người tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch Covid-19. Nhờ có sự chuẩn bị chu đáo nên việc đón tiếp, cách ly những người từ Lào về diễn ra khẩn trương, khoa học, đúng quy trình. Sau khi về tới nơi cách ly tập trung của tỉnh, lực lượng liên ngành gồm công an, quân sự, lực lượng y tế làm các thủ tục, tiến hành khai báo y tế, đo thân nhiệt, cấp phát nhu yếu phẩm và bố trí nơi ăn, ở cho các công dân trong thời gian cách ly.

 Cán bộ Trạm kiểm soát Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tây Trang làm thủ tục nhập cảnh cho công dân từ Lào về đảm bảo đúng quy trình.

 (Ảnh: bienphong.com.vn)

Trong buổi tiếp nhận tối 30-3, qua kiểm tra nhanh và khai báo y tế, có 2 trường hợp công dân nữ cách đây 5 ngày có biểu ho, sốt và 1 phụ nữ mang bầu dự kiến sắp sinh tại khu cách ly thuộc Ban Chỉ huy Quân sự thành phố Điện Biên Phủ phụ trách, đơn vị đã báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch và chuyển các công dân này xuống Trung tâm Y tế thành phố Điện Biên Phủ để theo dõi đặc biệt.

Hiện, tỉnh Điện Biên chưa có trường hợp nào nhiễm Covid-19. Công tác ứng phó với dịch bệnh đang được các cấp, các ngành, các lực lượng chức năng triển khai đồng bộ, hiệu quả. Đặc biệt là việc tiếp đón, cách ly được đảm bảo đối với công dân từ nước ngoài trở về. Tính đến 14 giờ ngày 31-3, toàn tỉnh Điện Biên đã tiếp nhận và cách ly y tế 1.093 công dân, trong đó có 170 công dân đã hoàn thành cách ly 14 ngày, còn 923 công dân đang được theo dõi y tế ở 12 đơn vị, địa phương./.

Nguồn: bienphong.com.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi