Chủ Nhật, 12/7/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Doanh nghiệp châu Âu tin EVFTA giúp Việt Nam tăng tính cạnh tranh
 Sự kiện tổ chức tại Brussels, Bỉ (Ảnh: baoquocte.vn)

Báo cáo tổng hợp đánh giá của cộng đồng thành viên EuroCham về tác động của EVFTA đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam. Kết quả được thu thập từ hơn 130 doanh nghiệp (chiếm hơn 10% thành viên của EuroCham) tham gia vào một khảo sát do EuroCham thực hiện gần đây.

Theo Báo cáo, gần 80% doanh nghiệp tham gia khảo sát phản hồi rằng EVFTA sẽ có tác động “Mạnh mẽ” hoặc “Nhẹ” đến hoạt động kinh doanh trong trung hạn. Hơn 80% tin rằng EVFTA sẽ giúp Việt Nam tăng tính cạnh tranh, trong đó có 72% cho rằng hiệp đinh sẽ giúp Việt Nam trở thành cánh cổng giao thương cho các doanh nghiệp châu Âu trong khu vực Đông Nam Á.

Ngoài các tác động tích cực về mặt kinh tế, thành viên EuroCham tin rằng EVFTA sẽ cải thiện các vấn đề xã hội và môi trường tại Việt nam, từ “Chuyển giao kiến thức và nâng cao lực lượng lao động địa phương” đến “Quyền lợi người lao động”. Ví dụ, 1/3 số lượng doanh nghiệp phản hồi cho rằng, EVFTA sẽ tác động “Đáng kể” đến việc tăng cường “Phát triển bền vững và bảo vệ môi trường”.

Báo cáo cũng bao gồm phản ánh của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, các tổ chức phi chính phủ, các nhà kinh tế, doanh nhân và người lao động. Mỗi đối tượng được khảo sát đóng góp chia sẻ quan điểm cá nhân về tiến bộ của Việt Nam từ khi cải cách Đổi mới được thực thi, Việt Nam lần đầu tiên mở cửa với nguồn vốn đầu tư nước ngoài và cách EVFTA sẽ giúp Việt Nam hội nhập sâu hơn với cộng đồng quốc tế và nền kinh tế toàn cầu.

“Báo cáo này cung cấp bằng chứng rõ ràng rằng, EVFTA đem lại lợi ích đôi bên cho châu Âu và Việt Nam. Các thành viên của chúng tôi chỉ ra một bức tranh tích cực, lạc quan về EVFTA, với 85% dự đoán EVFTA sẽ có tác động đáng kể, hoặc vừa phải đến kế hoạch kinh doanh và đầu tư của họ trong dài hạn”, Đồng chủ tịch EuroCham - ông Nicolas Audier cho biết.

Cũng theo ông Nicolas Audier, trong tuần này, EuroCham sẽ dẫn đầu phái đoàn bao gồm các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đến thủ đô Brussel (Bỉ), để truyền tải thông điệp đến trung tâm châu Âu. Phái đoàn sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo có quyền quyết định cao nhất trong Nghị viện châu Âu và Ủy ban EU, nhằm nhấn mạnh tác động của EVFTA không chỉ đối với thương mại và đầu tư song phương mà còn trên toàn bộ nền kinh tế, xã hội và môi trường của Việt Nam./.

Nguồn: baoquocte.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi