Thứ Bảy, 23/1/2021
Hotline: 08045542 - 08045075
Đồng hành, sẻ chia khó khăn với đồng bào miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ

Người dân Lệ Thủy (Quảng Bình) di chuyển đồ đạc về nhà sau khi lũ rút (Ảnh: TTXVN)

KOICA đang đồng hành với các tổ chức quốc tế khác như Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), tích cực đóng góp, hỗ trợ nhân dân các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt và nhanh chóng ổn định cuộc sống. Thời gian qua, KOICA đã liên tục hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực ứng phó với thiên tai thông qua nhiều kênh khác nhau. Trước đó, KOICA hỗ trợ tỉnh Thừa Thiên - Huế thực hiện dự án “Quy hoạch chi tiết hai bên bờ sông Hương (2014 -2017) với tổng nguồn vốn tài trợ 6 triệu USD và hợp tác với nhóm công tác quản lý rủi ro thiên tai của các nước tài trợ tại Việt Nam.

* Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An tiếp tục kêu gọi các tổ chức, cá nhân trong tỉnh ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ. Số tài khoản nhận tiền ủng hộ là 5101.0008.856.666 tại Ngân hàng BIDV Nghệ An; địa chỉ nhận tiền mặt và hàng hóa là Cơ quan Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An.

Tính đến 17 giờ, ngày 26/10, thông qua kênh vận động của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, các cá nhân, tổ chức đăng ký ủng hộ trên 47,294 tỷ đồng tiền mặt và hàng hóa; trong đó đã tiếp nhận được 37,885 tỷ đồng tiền mặt và hàng hóa trị giá 8,790 tỷ đồng. Đơn cử, tại Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ XIX (diễn ra từ ngày 16 đến 18/10), các đại biểu đã ủng hộ 269 triệu đồng; cán bộ công chức cơ quan Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh ủng hộ 27 triệu đồng; Công ty xăng dầu Nghệ An 100 triệu đồng; Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Nghệ An 41 triệu đồng; Sở Giao thông Vận tải và Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An mỗi đơn vị 200 triệu đồng; Cục Hải quan Nghệ An 50 triệu đồng…

Tại Nghệ An, trong những ngày qua đã có nhiều cá nhân, tổ chức đã có những việc làm thiết thực hướng đến đồng bào miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ.

* Ông Hà Văn Hùng, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đến sáng 27/10, đơn vị đã tiếp hơn 1.100 đoàn trong và ngoài nước đến ủng hộ người dân tỉnh này bị thiệt hại do lũ lụt, với số tiền hơn 74 tỷ đồng, gồm tiền mặt và hàng hóa quy ra tiền.

Để tiếp nhận khối lượng hàng hóa nói trên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Hà Tĩnh đã thành lập Ban tiếp nhận ngay tại trung tâm thành phố Hà Tĩnh; đồng thời tại các địa phương bị ngập lụt cũng thành lập các ban tiếp nhận, nhằm điều phối các mặt hàng cứu trợ đến với người dân vùng lũ nhanh chóng, kịp thời và an toàn. Đến nay 100% hộ dân của các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh bị ảnh hưởng do lũ lụt đều đã nhận được tiền và hàng cứu trợ.

Ngay sau lũ lụt, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc cũng đã tham mưu UBND tỉnh Hà Tĩnh, ban hành quyết định hỗ trợ 11 tỷ đồng cho các địa phương bị ngập lũ, nhằm khắc phục mưa lũ, cấp phát thuốc chữa bệnh, tiêu độc khử trùng, xử lý nước uống để cung cấp kịp thời cho nhân dân sau lũ. Thời gian tới, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục đề xuất với lãnh đạo địa phương ủng hộ 50 triệu đồng đối với các hộ dân có nhà bị sập, đổ để làm lại nhà mới. Các hộ còn lại, tùy theo vào mức độ thiệt hại sẽ có phương án hỗ trợ đối với người dân bị ảnh hưởng.

Ông Hà Văn Hùng cho biết thêm, sau lũ lụt đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn, việc hỗ trợ sinh kế, tư liệu sản xuất cho người dân sau lũ là rất quan trọng. Để giúp người dân vùng lũ sớm vượt qua khó khăn, ngay trong vụ Đông này, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Hà Tĩnh sẽ đề xuất với chính quyền địa phương, các nhà hảo tâm hỗ trợ giống cây, con, vật nuôi để phục hồi và phát triển sản xuất.

*Sẻ chia với nhân dân tỉnh Quảng Nam, một trong những địa phương bị thiệt hại nặng nề nhất trong đợt mưa lũ dài ngày vừa qua, chiều 26/10, Ngân hàng Thương mại cổ phần Tiên Phong (TPB) chi nhánh tại Quảng Nam đã hỗ trợ nhân dân Quảng Nam 1 tỷ đồng để khắc phục hậu quả mưa lũ.

Ông Võ Nam Sơn, Giám đốc Ngân hàng Thương mại cổ phần Tiên Phong chi nhánh tại Quảng Nam chia sẻ: Là một đơn vị hoạt động trên địa bàn tỉnh, chúng tôi luôn đồng hành cùng người dân Quảng Nam trong các hoạt động và có trách nhiệm sẻ chia mọi khó khăn với bà con Quảng Nam trong cuộc sống hàng ngày, trong các đợt thiên tai dịch bệnh.

Thay mặt người dân Quảng Nam, ông Võ Xuân Ca, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Nam đã đánh giá cao sự sẻ chia của Ngân Thương mại cổ phần Tiên Phong với những thiệt hại của người dân trong đợt mưa lũ vừa qua. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc việt Nam tỉnh Quảng Nam sẽ sớm giải ngân số tiền mà đơn vị hỗ trợ để người dân sửa chữa lại nhà cửa, khôi phục sản xuất, ổn định lại cuộc sống.

Tính đến ngày 26/10, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Nam đã nhận được hơn 11,5 tỷ đồng và nhiều lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, đồ dùng, quần áo… hỗ trợ nhân dân tỉnh Quảng Nam khắc phục hậu quả thiên tai. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Nam đã phân bổ ngay về cho các địa phương hỗ trợ nhân dân sửa chữa lại nhà cửa, khôi phục sản xuất. Trong đó, các huyện Tây Giang được hỗ trợ hơn 2,88 tỷ đồng, huyện Duy Xuyên được hỗ trợ hơn, 1,71 tỷ đồng, huyện Thăng Bình được hỗ trợ hơn 1,27 tỷ đồng. Đây là những địa phương bị thiệt hại nặng được hỗ trợ nhiều nhất trong đợt mưa lũ vừa qua của tỉnh Quảng Nam./.

Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Xem nhiều nhất