Thứ Tư, 3/6/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
EC và Italy đưa ra biện pháp khắc phục hậu quả của dịch COVID-19
 Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen.
(Ảnh: TTXVN)

Ngày 28/3 Chủ tịch EC Ursula von der Leyen cho biết EC sẽ đề xuất một gói kích thích tài chính mới nhằm giúp phục hồi kinh tế của EU sau những thiệt hại mà dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra.

Theo bà von der Leyen, EC sẽ đề xuất một số điều chỉnh trong dự thảo khung tài chính dài hạn (MFF, ngân sách dài hạn của EU) nhằm cho phép giải quyết những thiệt hại mà cuộc khủng hoảng do dịch bệnh gây ra.

Các thay đổi sẽ bao gồm một gói kích thích tài chính nhằm đảm bảo sự gắn kết trong Liên minh được duy trì thông qua sự đoàn kết và trách nhiệm.

Tháng trước, các nhà lãnh đạo EU đã không đạt được thỏa thuận về ngân sách chung cho giai đoạn 2021-2027. Mâu thuẫn lần này xoay quanh vấn đề điều chỉnh chi ngân sách cho các lĩnh vực ưu tiên như thế nào.

Theo Thông tấn xã Việt Nam, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte thông báo đã thông qua gói biện pháp mới có trị giá 4,7 tỷ euro (5,24 tỷ USD) nhằm hỗ trợ những người bị ảnh hưởng nặng nề do dịch COVID-19.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Conte nêu rõ chính phủ sẽ dành 4,3 tỷ euro cho chính quyền các thành phố đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người dân và dành một quỹ đặc biệt 400 triệu euro cho những người gặp hoàn cảnh khó khăn.

 Người vô gia cư trong một khu nhà tạm dành cho người không có nhà cửa tại Pretoria, Nam Phi (Ảnh: TTXVN)

Cũng theo Thông tấn xã Việt Nam, ngày 28/3, Ngân hàng Phát triển châu Phi (AfDB) đã phát hành một đợt trái phiếu quốc tế trị giá 3 tỷ USD nhằm hỗ trợ các quốc gia châu Phi đối phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cũng như giúp giảm thiểu những tác động tiêu cực từ đại dịch này đến đời sống kinh tế - xã hội tại châu lục 1,3 tỷ dân này.

AfDB cho biết đây là đợt phát hành trái phiếu lớn nhất trong lịch sử của ngân hàng được thành lập từ năm 1964 này.

Cũng trong ngày 28/3, Văn phòng nguyên thủ các quốc gia Liên minh châu Phi (AU) đã quyết định thành lập quỹ chống dịch COVID-19 của châu lục nhằm cung cấp một phần kinh phí phục vụ ngăn chặn sự lây lan của chủng mới virus SARS-CoV-2.

Theo một thông báo gần đây của Văn phòng nguyên thủ AU, người đứng đầu cơ quan này là Tổng thống Nam Phi Ramaphosa Cyril đã nhất trí đóng góp ngay khoản tiền 12,5 triệu USD cho quỹ. Văn phòng này đã kêu gọi các quốc gia thành viên, cộng đồng quốc tế và các tổ chức từ thiện đóng góp cho quỹ./.

HN (theo TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi