Thứ Sáu, 22/3/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
EU đề xuất Việt Nam tham gia Công ước về bảo vệ và sử dụng các nguồn nước xuyên biên giới và các hồ quốc tế
 Toàn cảnh buổi tiếp (Ảnh: monre.gov.vn)

Tại buổi làm việc, hai bên trao đổi về tình hình và phương hướng hợp tác giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường và EU thời gian tới. Nội dung chính của buổi làm việc tập trung vào việc ý định và kế hoạch của Việt Nam trong việc tham gia Công ước về bảo vệ và sử dụng các nguồn nước xuyên biên giới và các hồ quốc tế (Công ước Helsinki 1992) của Ủy ban Kinh tế châu Âu của Liên hợp quốc (UNECE Water Convention) và sự hợp tác và hỗ trợ của phía EU đối với Việt Nam trong quá trình chuẩn bị tham gia Công ước này. Mục tiêu của Công ước Helsinki 1992 là thúc đẩy việc quản lý chung và bảo tồn các hệ sinh thái của nguồn nước ngọt xuyên biên giới.

Ông Bruno Angelet cho biết việc tham gia Công ước sẽ mở ra cơ hội cho các nước trong việc kêu gọi, thu hút các dự án phát triển ở vùng/khu vực trong các lĩnh vực liên quan tới tài nguyên nước. Đại sứ - Trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam và hy vọng Việt Nam sẽ là quốc gia tiên phong trong khu vực tham gia Công ước và sẽ có ảnh hưởng lớn đối với các quốc gia láng giếng trong việc xem xét cùng tham gia Công ước này thời gian tới đây.

Bà Cecilia Piccioni - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Italia tại Việt Nam cho rằng, để nhận được sự ủng hộ các nước trong khu vực cùng tham gia Công ước thì vấn đề truyền thông, nâng cao nhận thức của chính phủ và chính quyền ở Việt Nam và các quốc gia láng giềng là rất quan trọng. Do vậy, thời gian tới, vấn đề truyền thông cần phải tăng cường, nhằm giúp các bên hiểu rõ lợi ích của việc tham gia vào Công ước quan trọng này.

Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam, ông Pereric Högberg cũng cho rằng việc tham gia Công ước là cơ hội tốt để Việt Nam tăng cường năng lực quản lý các nguồn nước xuyên biên giới nói riêng và quản lý tài nguyên nước nói chung. ViệtNam là nước đi đầu trong khu vực và sẽ nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các quốc gia thành viên EU, đây cũng là cơ sở để khuyến khích và thuyết phục các nước trong khu vực cùng tham gia.

Trao đổi với Phái đoàn EU, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có nhiều cuộc tiếp xúc để trao đổi, xem xét về khả năng Việt Nam tham gia Công ước về bảo vệ và sử dụng các nguồn nước xuyên biên giới và các hồ quốc tế. Các ý kiến tham vấn cho rằng việc Việt Nam tham gia Công ước này là cần thiết, phù hợp với pháp luật của Việt Nam và xu thế hội nhập quốc tế về tài nguyên và môi trường hiện nay.

Bộ trưởng đánh giá cao những lợi ích của Công ước trong các vấn đề quản lý chung, bảo tồn các hệ sinh thái của nguồn nước ngọt xuyên biên giới và khai thác bền vững từ nguồn tài nguyên nước, đây cũng là điều mà Ủy hội sông Mê Công quốc tế trong đó có Việt Nam đang cần học hỏi và hoàn thiện.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng chia sẻ ý kiến của ông Bruno Angelet liên quan đến cách tiếp cận bắt đầu từ các vấn đề kỹ thuật cho từng quốc gia trong khu vực đối với vấn đề này.

Với vai trò hiện nay là Chủ tịch Hội đồng Ủy hội sông Mekong quốc tế, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, Việt Nam sẽ chủ trì và phối hợp với Ban Thư ký Ủy ban đưa nội dung về Công ước này vào phiên họp cuối năm để các bên nắm được đầy đủ mục đích, yêu cầu và cùng tham gia thảo luận, đánh giá khả năng tham gia.

Thống nhất với đề nghị hỗ trợ của phía EU, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị phía EU xem xét việc cử chuyên gia, cụ thể là chuyên gia của Phần Lan sang giúp Bộ tiến hành đánh giá tác động của việc tham gia Công ước, dự kiến trong tháng 6 năm nay.

Cũng trong buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Hồng Hà mong muốn EU và Việt Nam sẽ sớm có những hợp tác giúp Việt Nam thực thi hiệu quả các cam kết và nghĩa vụ môi trường Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA). Đồng tình với Bộ trưởng, ông Bruno Angelet cho biết, EU sẽ xem xét hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực, chuyển giao những công nghệ tiên tiến, tiết kiệm năng lượng nhằm bảo vệ môi trường và phát triển bền vững./.

Nguồn: monre.gov.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi