Thứ Bảy, 23/1/2021
Hotline: 08045542 - 08045075
EU hạn chế các hội nghị trực tiếp

Chú thích ảnh Lãnh đạo các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) tại hội nghị ở Brussels, Bỉ, ngày 1/10/2020. Ảnh: TTXVN

Theo một người phát ngôn của EU, hiện thủ đô của Bỉ, cũng là nơi đặt trụ sở của nhiều tổ chức chính của EU, đang là một trong những điểm nóng có tỷ lệ mắc COVID-19 cao nhất thế giới, khi làn sóng dịch bệnh thứ hai đang bùng phát trên khắp châu Âu. Trong tháng này, Hội nghị thượng đỉnh EU đã bị gián đoạn khi có tới 3 nhà lãnh đạo phải tự cách ly sau khi tiếp xúc với một người nhiễm virus và hai ngoại  trưởng cùng một thủ tướng có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Hiện phần lớn công việc hằng ngày tại Ủy ban châu Âu và Hội đồng châu Âu đều được điều hành trực tuyến, trong khi Nghị viện châu Âu cũng phải hủy một phiên họp toàn thể ở Strasbourg (Pháp).

Người phát ngôn của EU cho biết: "Chỉ có các cuộc họp cấp thiết liên quan đến hoạt động của EU hoặc phối hợp giải quyết cuộc khủng hoảng dịch bệnh hiện nay mới có thể được tổ chức trực tiếp, và chỉ với điều kiện tất cả các thành phần tham dự phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về vệ sinh và giãn cách xã hội". Phát biểu tại cuộc họp các đại sứ EU, người phát ngôn trên khẳng định những biện pháp này sẽ được áp dụng cho đến khi tình hình dịch bệnh tại Brussels được kiểm soát.

Tuy nhiên, Đức, nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên EU, cảnh báo việc giải quyết bất đồng giữa các nghị sĩ liên quan đến các điều khoản cụ thể trong ngân sách dài hạn lên tới cả nghìn tỷ euro của liên minh sẽ là rất khó nếu không có các cuộc đàm phán trực tiếp. Về mặt nguyên tắc, lãnh đạo các nước EU đã nhất trí về phục hồi kinh tế 750 tỷ euro trong giai đoạn hậu COVID-19 và ngân sách 1.075 tỷ euro trong giai đoạn 2021-2027.

Liên quan đến tình hình dịch bệnh tại châu Âu, ngày 26/10, chính quyền vùng Catalonia giàu có của Tây Ban Nha thông báo đang xem xét áp đặt lệnh phong tỏa trong vài tuần nhằm giảm thiểu tốc độ lây lan của dịch bệnh COVID-19 tại đây. Thông báo trên được đưa ra một ngày sau khi lệnh giới nghiêm ban đêm được chính phủ trung ương ban hành bắt đầu có hiệu lực trên cả nước.

Phát biểu với đài phát thanh Catalonia, nữ phát ngôn viên của chính quyền vùng Meritxell Budo, cho biết đây là một phương án đang được thảo luận. Theo bà, tỷ lệ mắc COVID-19 đã tăng mạnh trong những ngày qua tại Tây Ban Nha nói chung và Catalonia nói riêng có khoảng 7,5 triệu dân. Tuần trước, Tây Ban Nha cũng trở  thành quốc gia EU đầu tiên có số ca mắc COVID-19 vượt qua 1 triệu người. Để hạn chế tốc độ lây nhiễm hiện nay, ngày 25/10, Thủ tướng Pedro Sanchez đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp và lệnh giới nghiêm ban đêm trên toàn quốc, ngoại trừ đảo Canary - nơi duy nhất có tỷ lệ nhiễm bệnh thấp./.

Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Xem nhiều nhất