Thứ Sáu, 29/5/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Giải cứu thành công các thành viên đội bóng thiếu niên Thái Lan
 Cảnh sát và binh sỹ Thái Lan chuyển một thành viên đội bóng thiếu niên sau khi được giải cứu khỏi hang Tham Luang tới bệnh viện ở Chiang Rai ngày 9/7 (Ảnh: EPA/TTXVN)

Liên quan đến chiến dịch tìm kiếm và giải cứu đội bóng thiếu niên Thái Lan bị mắc kẹt trong hang động Tham Luang, tỉnh Chieng Rai từ ngày 23/6, ngay sau khi được tin các lực lượng chức năng tìm thấy tất cả thành viên đội bóng còn sống, ngày 3/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có Thư tay chúc mừng Thủ tướng Prayuth Chan-o-cha và người dân Thái Lan, chúc các thành viên đội bóng sớm được trở về với gia đình.

Chiều tối 10/7, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gửi điện đến Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai.

 Cuộc họp báo về chiến dịch giải cứu đội bóng Lợn rừng diễn ra sáng 10/7. (Ảnh: TTXVN)

Trước đó, ông Narongsak Osottanakorn, người đứng đầu chiến dịch cứu hộ đội bóng thiếu niên hiện bị mắc kẹt trong hang Tham Luang ở tỉnh Chiang Rai trong suốt hơn 2 tuần qua, thông báo lực lượng chức năng ngày 8/7 đã bắt đầu chiến dịch giải cứu đội bóng thiếu niên này.

Chiến dịch giải cứu đội bóng được chia làm ba đợt.

Trong đợt thứ nhất, 4 thành viên đội bóng được đưa ra khỏi hang an toàn. Các cầu thủ nhí đầu tiên được đưa ra khỏi hang một cách riêng rẽ vào khoảng thời gian 17 giờ 30 phút đến 18 giờ giờ địa phương (cùng giờ Việt Nam) ngày 8/7. Mỗi cầu thủ đã được 2 thợ lặn đi kèm ra ngoài hang.

Sau 8 giờ nỗ lực cứu hộ đợt hai chiều tối 9/7, các nhân viên cứu hộ Thái Lan đã đưa được 8 thành viên đội bóng thiếu niên trên được đưa ra khỏi hang Tham Luang.

Chiến dịch giải cứu đợt 3 đã chính thức được khởi động từ lúc 9 giờ 30 sáng 10/7 (cùng giờ Việt Nam). Tối 10/7, các lực lượng cứu hộ Thái Lan đã giải cứu thành công tất cả 12 cậu bé của đội bóng thiếu niên này cùng huấn luyện viên của họ.

Sau khi chiến dịch giải cứu đội bóng thiếu niên Thái Lan thành công tốt đẹp, các nhà lãnh đạo trên khắp thế giới đã đồng loạt lên tiếng chúc mừng và hoan nghênh chiến dịch được coi là “kỳ tích” này.

Trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định việc giải cứu thành công 12 thành viên đội bóng cùng huấn luyện viên từ hang động là khoảnh khắc đẹp đẽ, và nhiệm vụ đã được hoàn thành xuất sắc.

Trong khi đó, cũng trên Twitter, Thủ tướng Anh Theresa May bày tỏ vui mừng về việc giải cứu các thành viên đội bóng mắc kẹt trong hang động, nhấn mạnh cả thế giới đã dõi theo sự kiện này và sẽ luôn ghi nhận sự dũng cảm của tất cả những người đã tham gia công cuộc giải cứu.

Ngoại trưởng Bỉ Didier Reynders gửi lời chúc mừng tới những người cứu hộ dũng cảm, trong đó có cả các thợ lặn của Bỉ;.../.

 Hải Nam (tổng hợp)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi