Thứ Bảy, 19/9/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Grigory Trofimchuk: Hợp tác Nga-Việt đang phát triển mạnh mẽ

Quang cảnh cuộc gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Liên bang Nga ngày 14/3/2019 tại Hà Nội. (Nguồn: vtv.vn) 

Bài phân tích nêu rõ việc Nga tăng cường hiện diện tại phía Đông, nhất là Đông Nam Á, xuất phát từ nhu cầu cần thiết thực sự đẩy mạnh hội nhập với các nước ở khu vực này.

Theo ông Grigory Trofimchuk, Việt Nam - đối tác chiến lược toàn diện của Moskva - là một trong những ví dụ điển hình cho việc Nga tăng cường hiện diện tại châu Á. Hai bên đang thực hiện hợp tác kinh tế toàn diện, bao gồm cả việc hợp tác hiệu quả trong lĩnh vực khai thác dầu khí.

Grigory Trofimchuk nhận định, với sự hỗ trợ của đối tác tin cậy Việt Nam, Nga giữ được vị trí xứng đáng trên bản đồ năng lượng khu vực Đông Nam Á. Một trong những bằng chứng thuyết phục nhất về sự hợp tác này là hoạt động của công ty Rosneft Vietnam BV, công ty con của tập đoàn dầu khí Nga, Rosneft.

Hiện công ty này đã tiến hành khoan công nghệ cao trên thềm lục địa của Việt Nam ở Biển Đông, cho phép nâng cao nguồn cung nguyên liệu thô.

Liên quan các vấn đề ở Biển Đông, Grigory Trofimchuk cho biết quan điểm của Nga không thay đổi, dựa trên việc tuân thủ luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982, Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), đồng thời ủng hộ đẩy nhanh tiến trình soạn thảo Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC)./.

  Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>