Thứ Hai, 10/8/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Gương sáng chống COVID-19 của những 'chiến sỹ áo trắng' tại Brazil
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân mắc COVID-19 tại một bệnh viện ở bang Para, Brazil (Ảnh: AFP/TTXVN) 

Với hơn 2,5 triệu ca mắc và hơn 90.000 ca tử vong do COVID-19, Brazil hiện đứng thứ hai thế giới, sau Mỹ về số ca mắc và tử vong trong đại dịch này.

Tại nơi mà các bác sỹ, y tá, nhân viên y tế đang ở tuyến đầu trong cuộc chiến chống dịch bệnh, giờ đây họ sẵn sàng tham gia thử nghiệm vắcxin phòng COVID-19 với hy vọng sớm có được một loại vắcxin phòng bệnh an toàn và hiệu quả, cứu vãn tình hình dịch bệnh nghiêm trọng trên thế giới hiện nay.

Tuần trước, Brazil đã trở thành quốc gia đầu tiên bước vào giai đoạn 3 thử nghiệm vắcxin CoronaVac do công ty dược phẩm Sinovac Biotech của Trung Quốc phát triển.

Đây cũng giai đoạn sau cùng và mang tính quyết định trước khi loại vắcxin này chính thức được chuyển đến cơ quan chức năng xin cấp phép lưu hành.

Trong khi đó, Monica Levi, 53 tuổi hiện đang công tác tại Khoa Truyền nhiễm và miễn dịch tại thành phố Sao Paulo - tâm dịch COVID-19 ở Brazil, cùng 5.000 người đồng nghiệp khác tham gia thử nghiệm một trong những vắcxin nhiều tiềm năng khác do Đại học Oxford và công ty dược phẩm AstraZeneca phối hợp phát triển.

Tất cả các tình nguyện viên phải đảm bảo yếu tố từ 18-55 tuổi, làm việc trong lĩnh vực chăm sóc bệnh nhân và không có bệnh lý nền.

Chia sẻ về quyết định của bản thân, bà Levi khẳng định tìm ra vắcxin chính là động lực thôi thúc bà tham gia cuộc thử nghiệm này.

Hiện các nhà khoa học trên thế giới đang chạy đua trong việc phát triển và thử nghiệm vắcxin có khả năng phòng ngừa virus SARS-CoV-2.

Đến nay, có 150 dự án phát triển vắcxin loại này, tuy nhiên, chưa có loại vắcxin nào được đảm bảo chắc chắn thành công ngăn ngừa virus nguy hiểm trên.

Mới đây, Brazil cũng đã đạt được mua 100 triệu liều vắcxin Oxford nếu loại vắcxin này chứng minh hiệu quả./.

  Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>