Thứ Sáu, 14/8/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Hà Nội, Thái Bình, Đà Nẵng triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19
 Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm nhanh cho người về từ Đà Nẵng, tại phường Bách Khoa và phường Cầu Dền, quận Hai Bà Trưng sáng 01/8. (Ảnh: TTXVN)

Tại Hà Nội: Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo công tác phòng chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội vào chiều 1/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đặc biệt lưu ý tất cả các bệnh viện trên địa bàn cần thực hiện quy trình khám chữa bệnh cho bệnh nhân theo đúng quy trình khám chữa bệnh phòng dịch COVID-19, phân luồng, khử khuẩn, đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, khai báo y tế.

Các bệnh viện, nhất là các khoa có bệnh nền nặng, chạy thận không được để nhiều người nhà vào chăm bệnh nhân nhằm ngăn ngừa sự lây nhiễm dịch bệnh.

Ủy ban Nhân dân thành phố vẫn cho phép phố đi bộ Hoàn Kiếm hoạt động nhưng không được tổ chức các sự kiện tụ tập đông người.

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết đến 14 giờ ngày 1/8, thành phố Hà Nội đã thống kê được 72.257 người trở về từ thành phố Đà Nẵng từ ngày 8/7 đến nay, tăng thêm 18.507 người so với rà soát đến ngày hôm qua.

Thành phố đã lấy mẫu xét nghiệm PCR cho 481 trường hợp; trong đó 424 người có kết quả âm tính với SARS-CoV-2, còn 57 người chưa có kết quả.

Ngoài ra, trong số 49.829 trường hợp đã được test nhanh có 11 trường hợp có kết quả dương tính, song kết quả xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật PCR lại cho thấy 10 người âm tính với SARS-CoV-2, còn 1 trường hợp đang chờ kết quả.

Các đơn vị chức năng đã điều tra truy vết, xử lý đối với các trường hợp mắc COVID-19 trong thời gian vừa qua; đồng thời cách ly, lấy mẫu bệnh phẩm đối với những người có tiếp xúc và người liên quan.

Đến nay, cơ quan chức năng xác minh được 127 người là F1, họ đã được lấy mẫu xét nghiệm và đưa đi cách ly tập trung; tất cả 127 mẫu đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Những trường hợp có biểu hiện ho, sốt đều được chuyển đến cách ly, điều trị tại các bệnh viện.

Ngoài ra, ngành y tế tiếp tục thực hiện cách ly chặt chẽ và lấy mẫu xét nghiệm đối với tất cả những người nhập cảnh vào Hà Nội để chủ động giám sát, phòng, chống dịch COVID - 19.

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, ngoài các bộ kit test nhanh SARS-CoV-2 đã cấp cho trung tâm y tế các quận huyện, hiện nay, thành phố không còn các bộ kit test nhanh. Do đó, những người từ Đà Nẵng trở về cần chủ động cách ly tại nhà, nếu có biểu hiện ho, sốt... phải đến ngay cơ sở y tế khám để được điều trị.

Đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, đến 16 giờ chiều 1/8, các trạm y tế phường, xã trên địa bàn đã thực hiện test nhanh SARS-CoV-2 cho 49.829 người trở về từ Đà Nẵng, vẫn còn trên 19.000 người đã đăng ký nhưng chưa được thực hiện.

Liên quan đến việc test nhanh cho người dân trở về từ Đà Nẵng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân yêu cầu Sở Y tế làm việc với Bộ Y tế để được khẩn trương cấp thêm 20.000 test nhanh để xét nghiệm cho những người từ Đà Nẵng trở về, đảm bảo đúng đối tượng, ưu tiên cho những người từ Đà Nẵng trở về từ ngày 15/7 trở lại đây, cố gắng hoàn thành việc test nhanh trong ngày 2/8.

Đồng thời, Sở Y tế càn tiếp tục tuyên truyền để người dân chủ động khai báo y tế. Việc cách ly những đối tượng liên quan đến người mắc COVID-19 phải được công bố công khai để mọi người dân biết, tham gia quản lý, giám sát chặt chẽ.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố cũng lưu ý, việc test nhanh SARS-CoV-2 cũng chỉ là đánh giá ban đầu, chưa phải là kết quả khẳng định nên những người từ Đà Nẵng trở về vẫn cần phải được thường xuyên theo dõi sức khỏe, đo thân nhiệt để phát hiện các biểu hiện bất thường. Lực lượng chức năng cần thông tin cho cơ sở y tế về các trường hợp có những biểu hiện bất thường để xét nghiệm PCR ngay.

 Ngày 1/8, thôn Bùi, xã Hòa Tiến, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình được phong tỏa để phòng chống dịch (Ảnh: TTXVN)

*Tại Thái Bình: Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình, sau khi một trường hợp có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 được ghi nhận tại huyện Hưng Hà, lực lượng chức năng đã thiết lập 5 chốt để kiểm soát toàn bộ các đường ra, vào thôn Bùi (xã Hòa Tiến, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) bắt đầu từ 12 giờ ngày 1/8.

Thôn Bùi có khoảng 243 hộ dân với 820 người. Tại xã Hòa Tiến 3 chốt chặn đã được thành lập tại lối vào thôn Bùi và 2 chốt tại đầu cửa ngõ xã Hòa Tiến. Xã Hòa Tiến bố trí các tổ tự quản tại thôn, tổ y tế thực hiện nhiệm vụ kiểm tra thân nhiệt, theo dõi sức khỏe người dân, phun khử khuẩn.

Đồng thời, tổ công tác phòng, chống dịch thường trực tại xã cũng được thành lập và xã tổ chức cung cấp nhu yếu phẩm cho các hộ gia đình trong thôn, đảm bảo cuộc sống bình thường cho người dân trong thời gian cách ly.

Tất cả những trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế đều sẽ được lấy mẫu xét nghiệm để hạn chế sự lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

*Tại Đà Nẵng: Chiều 1/8, Phó Giáo sư-Tiến sỹ Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Đội trưởng Đội điều tra giám sát dịch của Bộ Y tế, đang hoạt động tại Đà Nẵng, cho biết các chuyên gia, kỹ thuật viên xét nghiệm làm việc suốt ngày đêm để hoàn thành hàng ngàn mẫu bệnh phẩm.

Đội công tác của Bộ Y tế với các chuyên gia đầu ngành, những người giỏi và có kinh nghiệm trong các lĩnh vực điều trị, giám sát dịch tễ và xét nghiệm đã được cử đến Đà Nẵng.

Trong những ngày vừa qua họ đã tập trung mọi nỗ lực tốt nhất giúp Đà Nẵng nhanh chóng cách ly, khoanh vùng, xét nghiệm và điều trị cho bệnh nhân COVID-19.

Riêng trong ngày 31/7, đội công tác phối hợp với địa phương đã lấy mẫu xét nghiệm người dân sống ở khu vực phong tỏa gần 3 bệnh viện lớn.

Hiện nay, đội công tác đang phối hợp với địa phương tiếp tục đẩy nhanh việc thành lập "Đội Giám sát và tuyên truyền phòng chống COVID-19 tại cộng đồng" trên toàn thành phố Đà Nẵng; xây dựng kế hoạch sử dụng các đội truy vết được huy động từ đội ngũ sinh viên Trường Đại học kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng và chiến sỹ Quân khu 5.

Đồng thời, đội công tác kết nối, chia sẻ nhanh thông tin kết quả xét nghiệm của các ca dương tính với virus SARS-CoV-2 với bộ phận xét nghiệm và thông tin về dịch tễ của bộ phận điều tra, giám sát dịch.

Đặc biệt, đội ưu công tác tiên lấy mẫu xét nghiệm ngay các trường hợp nghi ngờ, có các biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, khó thở trong cộng đồng; giám sát tất cả các ca bệnh có sốt, ho, đau họng, viêm đường hô hấp tại cộng đồng, các trạm y tế, cơ sở khám chữa bệnh, bệnh viện kể cả bệnh viện tư nhân để lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm COVD-19.

 Công tác lấy mẫu xét nghiệm được thực hiện an toàn, cẩn trọng, đảm bảo không để xảy ra sai sót. (Ảnh: TTXVN phát)

*Chiều 1/8, tại buổi làm việc với lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, đối với công tác giám sát, cách ly, Bộ Y tế đã huy động các lực lượng để mở rộng 4 địa điểm xét nghiệm như Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện 199 (Bộ Công an) với sự hỗ trợ của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh. Các máy móc tự động, kit test cũng được chuyển từ Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh đến Đà Nẵng.

Hiện ngành y tế đang có 2 "vũ khí" rất tốt để phòng, chống dịch đó là thực hiện cách ly giãn cách, truy vết và xét nghiệm mở rộng.

Ngoài ra, Bộ Y tế đã có kế hoạch mở kho dự trữ quốc gia khẩn cấp để chứa các vật tư, sinh phẩm y tế cần thiết nhằm đáp ứng nhu cầu cụ thể, địa điểm được chọn có thể là Trường Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng.

Theo ông Nguyễn Trường Sơn, quan điểm của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 là cần tách biệt bệnh viện "sạch" và bệnh viện thu nhận bệnh nhân COVID-19.

Hiện giờ, các bệnh viện tại Đà Nẵng đang được làm sạch; trong đó có Bệnh viện C Đà Nẵng, các đơn vị chức năng đã thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các y bác sỹ lần 1 và đều có kết quả âm tính, Bệnh viện cũng không còn điều trị bệnh nhân COVID-19.

Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu Giám đốc Sở Y tế thành phố Đà Nẵng sớm xét nghiệm lần 2 cho các y, bác sỹ để khẳng định sự an toàn cho khuôn viên bệnh viện, bởi vì đây có thể là nơi tiếp đón các y bác sỹ và đến hỗ trợ cho Bệnh viện Đà Nẵng.

Thứ trưởng Bộ Y tế nêu rõ, Bênh viện Đà Nẵng đã có kế hoạch vận chuyển tất cả các bệnh nhân mắc COVID-19 đến Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang và Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. Sau đó, bệnh viện cần thanh trùng một vài khu vực để tiếp tục nhận, điều trị các bệnh nhân nặng.

Về việc xây dựng bệnh viện dã chiến, Bộ Y tế sẽ thành lập đoàn tư vấn thiết kế, sau khi bệnh viện được lắp đặt, đoàn công tác sẽ đánh giá thẩm định công nhận. Tùy tình hình, bệnh viện dã chiến có thể làm nơi điều trị bệnh nhân COVID-19 hoặc có thể dùng để cách ly các trường hợp F1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn khẳng định Bộ Y tế sẵn sàng làm mọi cách để hỗ trợ thành phố Đà Nẵng phòng, chống dịch COVID-19.

HN (theo TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>