Thứ Bảy, 8/8/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Hà Nội tuyên dương các điển hình tiên tiến, nhà giáo mẫu mực tiêu biểu
 Lãnh đạo thành phố Hà Nội tặng hoa chúc mừng ngành Giáo dục Thủ đô (Ảnh: hanoimoi.com.vn)

Mở đầu buổi lễ, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Chử Xuân Dũng đã điểm lại chặng đường xây dựng và phát triển của ngành Giáo dục Hà Nội trong 65 năm qua. Theo đó, vào những ngày đầu tháng 10-1954, những người làm công tác giáo dục của Thủ đô tiếp quản một mạng lưới giáo dục với 104 trường học (3 trường mầm non, 96 trường tiểu học, 4 trường phổ thông và 1 trường kỹ nghệ thực hành) với gần một vạn học sinh. Dù bộn bề khó khăn, nhưng chỉ 10 ngày sau khi tiếp quản Thủ đô, các trường học của Hà Nội đã khai giảng năm học đầu tiên sau hòa bình.

Trong 65 năm qua, ngành Giáo dục Hà Nội đã không ngừng phấn đấu gây dựng sự nghiệp "trồng người" ngày càng phát triển, góp phần rèn đức, luyện tài cho bao thế hệ chủ nhân của Hà Nội và đất nước.

Nhiều đơn vị, cá nhân của ngành Giáo dục Hà Nội đã nhận được nhiều phần thưởng cao quý, trong đó có 11 đơn vị, cá nhân được tặng danh hiệu Anh hùng Lao động; 3 đơn vị được tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất; 3 đơn vị được tặng Huân chương Độc lập hạng Nhì; 16 đơn vị được tặng Huân chương Độc lập hạng Ba; hàng trăm tập thể được tặng Huân chương Lao động, Cờ thi đua xuất sắc, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND thành phố Hà Nội.

Toàn ngành có 7 cá nhân được phong tặng danh hiệu Nhà giáo nhân dân, 247 cá nhân được phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú; 4 cá nhân được tặng danh hiệu Công dân Thủ đô ưu tú...

Toàn thành phố hiện có 2.746 trường với 2.023.866 học sinh, là địa phương dẫn đầu cả nước về số lượng trường học và số lượng giáo viên, học sinh.

Năm học 2018-2019, Hà Nội tiếp tục khẳng định vị trí dẫn đầu cả nước, giành thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi với 239 giải và huy chương cấp quốc tế (trong đó có 55 Huy chương vàng); 155 giải cấp quốc gia (trong đó có 14 giải Nhất). Trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2019, Hà Nội là đơn vị có số bài thi đạt điểm 10 cao nhất cả nước với 166 bài; tỷ lệ tốt nghiệp chung toàn thành phố đạt 96,18%.

Tuy nhiên, ngành Giáo dục Hà Nội vẫn còn một số khó khăn đòi hỏi mỗi nhà giáo cần nhận thức rõ trách nhiệm của mình. Đó là quy mô mạng lưới trường lớp ở một số địa bàn, ngành học, cấp học chưa hợp lý; chất lượng giáo dục giữa các trường, các vùng miền chưa đồng đều; tình trạng bạo lực học đường, học sinh vi phạm các quy định về an toàn giao thông chưa được khắc phục triệt để; còn hiện tượng dạy thêm, học thêm chưa đúng quy định…

Phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng khẳng định, thành quả của ngành Giáo dục Hà Nội đạt được trong 65 năm qua là vô cùng quý giá. Cùng với sự quan tâm, chăm lo của các cấp ủy Đảng, chính quyền và xã hội, là công sức, trí tuệ và tâm huyết của biết bao thế hệ nhà giáo, nhà quản lý của Thủ đô, những tấm gương tận tụy với nghề, hết lòng vì học sinh thân yêu.

Đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng nhấn mạnh, tiếp bước các thế hệ đi trước, trong xu thế hội nhập toàn cầu hiện nay, chính các thầy, cô giáo là những người từng ngày nuôi dưỡng và phát triển văn hóa, lịch sử ngàn năm của Thủ đô, của dân tộc; khai trí, luyện đức, rèn tâm cho hàng triệu học sinh thân yêu. Chính các thầy, cô giáo với sứ mệnh vẻ vang của mình đã góp phần đắc lực trong việc đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, để Thủ đô và đất nước phát triển nhanh, bền vững.

Năm học 2019-2020 là năm học cuối của nhiệm kỳ 2015-2020 Đảng bộ thành phố Hà Nội khóa XVI, để thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội, đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng đề nghị ngành Giáo dục Hà Nội tập trung triển khai sâu rộng các nhiệm vụ của ngành theo tinh thần Nghị quyết số 29-NQ/TƯ về "Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo đáp ứng yêu cầu công nghiệp hoá, hiện đại hoá trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”; hoàn thành việc rà soát bổ sung quy hoạch mạng lưới trường học đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030; xây dựng các đề án, chương trình nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý; đổi mới chương trình giáo dục phổ thông và phương pháp dạy học trong nhà trường, chú trọng dạy ngoại ngữ, nhất là tiếng Anh.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng cũng đề nghị ngành Giáo dục Hà Nội tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, coi trọng giáo dục nhân cách, đạo đức, lối sống, tăng cường giáo dục cho học sinh; tăng cường giáo dục pháp luật về an toàn giao thông, giáo dục văn hóa giao thông cho học sinh; quan tâm hơn nữa tới giáo dục thể chất cho học sinh để có một thế hệ thanh, thiếu niên khỏe mạnh, phát triển toàn diện; chú trọng việc bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia và quốc tế, song song với việc nâng cao chất lượng đại trà; thực hiện tốt công tác phân luồng và hướng nghiệp cho học sinh phổ thông; tăng cường mở rộng hợp tác quốc tế...

Đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng đề nghị ngành Giáo dục Hà Nội cần đặc biệt quan tâm xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục. Đây chính là nhân tố quan trọng, vừa là mục tiêu, vừa là động lực để đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục; xây dựng và phát triển đội ngũ nhà giáo mẫu mực, tâm huyết, trách nhiệm, thực sự là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo.

 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng trao Huân chương Lao động cho các tập thể và cá nhân xuất sắc (Ảnh: hanoimoi.com.vn)

Thay mặt lãnh đạo thành phố, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đã trao lẵng hoa chúc mừng ngành Giáo dục Thủ đô.

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và thành phố Hà Nội, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Trường Tiểu học Trần Quốc Toản (quận Hoàn Kiếm); trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho 3 đơn vị là Trường Mẫu giáo Mầm non B (trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội), Trường Mầm non Hoa Sữa (quận Long Biên), Trường Trung học cơ sở Nguyễn Trãi (quận Hà Đông); trao Huân chương Lao động hạng Ba cho 18 đơn vị, cá nhân.

Dịp này, ngành Giáo dục Hà Nội có 26 đơn vị, cá nhân được nhận Cờ thi đua và Bằng khen của Chính phủ; 5 đơn vị được nhận Cờ thi đua của Bộ Giáo dục và Đào tạo; 40 nhà giáo được tặng Giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo năm 2019”. /.

Nguồn: hanoimoi.com.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>