Thứ Tư, 24/4/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
Hàn Quốc: Đàm phán phi hạt nhân hóa Triều Tiên đang đi đúng hướng
Tổng thống Moon Jae-in (trái) và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (Nguồn: channelnewsasia.com) 

Theo Yonhap, Thư ký báo chí của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Young-chan dẫn lời Tổng thống Moon Jae-in nêu rõ: "Đàm phán giữa Triều Tiên và Mỹ đang đi đúng hướng. Không ai có thể chắc chắn về một kết quả tích cực, nhưng tôi dự đoán một cách thận trọng rằng đàm phán Mỹ-Triều có khả năng mang lại một kết quả đủ thành công nếu Triều Tiên thực hiện phi hạt nhân hóa hoàn toàn và cộng đồng quốc tế cùng nỗ lực đảm bảo an ninh cho Triều Tiên".

Phát biểu được đưa ra khi Tổng thống Moon Jae-in gặp người đồng cấp Singapore Halimah Yacob và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long ngày12/7.

Trước đó, trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình Fox News ngày 11/7, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tuyên bố Mỹ sẽ không từ bỏ hoặc làm chệch hướng mục tiêu trong các cuộc đàm phán nhằm giải giáp chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Trong bối cảnh xuất hiện những hoài nghi xung quanh việc Bình Nhưỡng giảm quyết tâm thực thi kế hoạch phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên sau cuộc gặp thượng đỉnh diễn ra tháng Sáu vừa qua giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Phó Tổng thống Pence khẳng định: "Tổng thống Donald Trump vẫn tin tưởng rằng thỏa thuận đạt được trong cuộc gặp thượng đỉnh tại Singapore có thể tiến triển và thông qua kết quả này chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác. Chúng tôi sẽ không từ bỏ hoặc làm chệch hướng mục tiêu này".

Được biết, Triều Tiên đã đặt vấn đề chính thức tuyên bố chấm dứt chiến tranh trong tháng này nhân dịp kỷ niệm 65 năm ký hiệp định đình chiến năm 1953, nhưng Mỹ đã đưa ra nhiều lý do để hoãn kế hoạch trên. Triều Tiên khẳng định tuyên bố chấm dứt chiến tranh là một điều kiện tiên quyết để xây dựng lòng tin giữa các bên./.

Quang Minh (theo TTXVN)

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi