Thứ Bảy, 23/2/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
Hoa Kỳ và Việt Nam ký thỏa thuận để xử lý dioxin tại Biên Hòa
 Lễ ký Bản thỏa thuận để bắt đầu tiến trình lập kế hoạch và chuẩn bị cho việc xử lý ô nhiễm dioxin tại Biên Hòa (Ảnh: TTXVN)

Ông Michael Greene, Giám đốc USAID tại Việt Nam đại diện cho phía Hoa Kỳ và Trung tướng Lê Huy Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân chủng Phòng không – Không quân đại diện phía Việt Nam đã ký bản thỏa thuận để bắt đầu tiến trình lập kế hoạch chuẩn bị cho việc xử lý ô nhiễm dioxin tại Biên Hòa.

Biên Hòa là điểm nóng ô nhiễm dioxin lớn nhất còn lại tại Việt Nam. Việc xử lý thành công ô nhiễm dioxin tại khu vực này sẽ góp phần làm giảm nguy cơ phơi nhiễm dioxin và nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Chi phí dự kiến để xử lý dioxin tại Biên Hòa là 390 triệu đô la. Quá trình xử lý dự kiến sẽ hoàn thành trong 10 năm. Hoa Kỳ cam kết hợp tác với Việt Nam cũng như Bộ Quốc phòng Việt Nam giải quyết các di sản chiến tranh, đồng thời tiếp tục thúc đẩy các quan hệ kinh tế, văn hóa, an ninh giữa hai nước.

Từ năm 2000 đến nay, Hoa Kỳ đã hợp tác với Việt Nam để giải quyết các vấn đề nhân đạo và di sản chiến tranh. Các hoạt động hợp tác bao gồm loại bỏ vật liệu chưa nổ, xác định danh tính hài cốt của những người mất tích và xử lý dioxin. Cuối năm 2018, dự kiến Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Bộ Quốc phòng Việt Nam sẽ hoàn thành dự án kéo dài 6 năm với kinh phí 110 triệu đô la giúp làm sạch đất ô nhiễm dioxin tại Sân bay Quốc tế Đà Nẵng./.

Nguồn: baotintuc.vn

Gửi cho bạn bè