Thứ Sáu, 22/3/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
Hội đồng Bảo an sẽ họp kín về tình hình Syria
Toàn cảnh phiên bỏ phiếu của Hội đồng Bảo an LHQ về tình hình Syria, tại New York (Mỹ) ngày 10/4 (Ảnh: TTXVN) 

Bolivia, một trong 10 nước thành viên HĐBA, đã đề nghị tiến hành cuộc họp này để thảo luận về "sự leo thang những phát biểu gây hấn về Syria và những đe dọa hành động quân sự đơn phương". Phát biểu trước các phóng viên tại LHQ, Đại sứ Bolivia cho biết: "Liên tục xuất hiện những đe dọa kiểu này, do đó chúng tôi rất quan ngại vì bất kỳ hành động đơn phương nào cũng là sự đe dọa những nguyên tắc và mục đích của hiến chương LHQ".

Phiên họp trên sẽ được tiến hành ngay sau cuộc thảo luận về vấn đề không phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt dự kiến diễn ra vào lúc 10 giờ sáng (giờ New York).

Liên tiếp trong hai ngày 9 và 10/4, HĐBA đã dành nhiều thời gian để thảo luận về tình hình tại Syria trong bối cảnh chính quyền Mỹ đe dọa tấn công trừng phạt Damascuss với lý do Chính phủ Syria đã dùng vũ khí hóa học để tấn công thị trấn Douma ở khu vực Đông Ghouta hôm 7/4. Riêng trong ngày 10/4, HĐBA đã tiến hành bỏ phiếu 3 dự thảo nghị quyết liên quan đến cái gọi là vụ tấn công bằng vũ khí hóa học này, song cả 3 dự thảo đều không được thông qua.

Hiện Mỹ đang tham vấn Anh và Pháp về khả năng tiến hành tấn công quân sự để trừng phạt Damascuss. Trong cuộc trao đổi với Đại sứ Mỹ Nikki Haley sau 3 vòng bỏ phiếu tại HĐBA, Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia ngày 10/4 đã đề nghị Mỹ kiềm chế đối với bất kỳ hành động quân sự nào nhằm vào Syria, đồng thời cảnh báo rằng hành động như vậy là bất hợp pháp và có thể dẫn đến một cuộc xung đột rộng hơn.

Trong khi đó, Liên hợp quốc ngày 11/4 đã nhấn mạnh sự cần thiết phải sơ tán một cách an toàn dân thường khỏi những khu vực bị bao vây ở Đông Ghouta, Syria, và tầm quan trọng của việc bảo vệ họ. Người phát ngôn LHQ Stephane Dujarric cho biết, gần 4000 người, hơn một nửa là phụ nữ và trẻ em, đã rời khỏi thị trấn Douma hôm 11/4 để tới tỉnh Aleppo.

Trước đó hôm 10/4, một đoàn xe cũng từ Douma, chở 4.395 người, hầu hết là dân thường và một số tay súng, đã tới Aleppo, nơi họ được tạm trú trong những khu trại dành cho người tàn tật. Người phát ngôn này cũng cho biết, từ ngày 9/3 đến nay có khoảng 150.000 người đã rời khỏi khu vực Đông Ghouta hiện do phe đối lập chiếm giữ./.

Nguồn: baotintuc.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi