Thứ Tư, 20/2/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
Hội nghị SOM trù bị cho Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN
Các Quan chức Cao cấp ASEAN tại cuộc họp (Ảnh: VOV) 

Tại cuộc họp các nước đã thống nhất chương trình nghị sự và chương trình hoạt động của AMM Retreat sẽ diễn ra từ ngày 5-6/2 tại Singapore.

Theo đó, các bộ trưởng ngoại giao sẽ trao đổi một số nội dung chính như: triển khai kết quả Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 (Philippines tháng 11/2017), tiến trình xây dựng Cộng đồng, trọng tâm hợp tác ASEAN năm 2018 và các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Trưởng SOM các nước đã trao đổi một số nội dung trong phạm vi phụ trách, bao gồm kiểm điểm triển khai Kế hoạch tổng thể xây dựng Cộng đồng Chính trị-An ninh ASEAN, thảo luận nội dung các chủ đề hợp tác ASEAN 2018 và hoàn thiện thêm một bước các văn kiện trước khi trình các Bộ trưởng xem xét, thảo luận về các hoạt động đối ngoại của ASEAN, trong đó có phương thức xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Theo kế hoạch, ASEAN và Trung Quốc sẽ chính thức khởi động đàm phán về COC đầu tháng 3 tới tại Việt Nam.

Đoàn Việt Nam do Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu tham dự AMM Retreat, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự ADMM Retreat.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Singapore nêu rõ tại Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, các bộ trưởng sẽ trao đổi các trọng tâm và ưu tiên của ASEAN trong năm 2018 phù hợp với các chủ đề "Tự cường" và "Sáng tạo"; triển khai kết quả Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 31; quan hệ đối ngoại của ASEAN cũng như thảo luận các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Đặc biệt, các bộ trưởng dự kiến sẽ thảo luận tuyên bố về tầm nhìn ASEAN và việc thiết lập một mạng lưới các thành phố thông minh trong khu vực.

Các cuộc thảo luận biện pháp chống mối đe dọa khủng bố ngày càng gia tăng cũng được cho là một trong những nội dung chính trong chương trình nghị sự lần này.

Các nhà quan sát cho biết hội nghị lần này diễn ra trong bối cảnh 6 nước trong khu vực gồm Brunei, Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Singapore vừa đưa ra một hiệp ước tình báo nhằm cải thiện các nỗ lực chống khủng bố khu vực.

Theo đó, thông qua Sáng kiến "Our Eyes" (Đôi mắt của Chúng ta), các quan chức quốc phòng cấp cao của 6 nước tham gia sẽ nhóm họp 2 tuần một lần để trao đổi thông tin về các nhóm phiến quân và xây dựng một cơ sở dữ liệu chung về những phần tử cực đoan bạo lực.

Đây là lần thứ hai Singapore chủ trì ADMM, kể từ sau lần đầu tiên vào năm 2006, nhằm thúc đẩy lòng tin và tin cậy lẫn nhau thông qua sự hiểu biết hơn về các thách thức an ninh và quốc phòng giữa các nước ASEAN./.

   Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi