Thứ Năm, 9/4/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Kế hoạch đón Tết Nguyên đán đầu tiên ở Hà Nội của các Đại sứ nước bạn tại Việt Nam
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam
Nicolas Warnery (Nguồn: Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam)
 

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Nicolas đã chia sẻ kế hoạch đón Tết Nguyên đán đầu tiên tại Hà Nội:

"Năm nay, tôi có kế hoạch ăn Tết ở Hà Nội. Tôi muốn trải nghiệm một Hà Nội khác với một Hà Nội nhộn nhịp, đông đúc thường ngày. Gia đình chúng tôi sẽ đón Tết ở xung quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm, đi dạo và ngắm quang cảnh khu phố cổ Hà Nội".

Vui mừng được quay trở lại công tác thêm một nhiệm kỳ nữa tại Việt Nam từ tháng 9/2019, sau 12 năm khi kết thúc nhiệm kỳ thứ nhất trên cương vị Tổng Lãnh sự Cộng hòa Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh (từ 2004-2007), Đại sứ Nicolas Warnery nhớ lại ấn tượng không thể quên về cái Tết đầu tiên cách đây 15 năm của ông và gia đình tại thành phố Đà Lạt.

Ông kể: "Gia đình 6 người chúng tôi quyết định lên Đà Lạt ăn Tết. Quang cảnh ngày Tết vô cùng vắng vẻ. Chúng tôi quyết định ra phố tìm quán ăn trưa những vì là ngày Tết nên các hàng quán đóng cửa hết. Cuối cùng cũng có một quán ăn mời gia đình chúng tôi vào ăn những món ăn ngày Tết của họ.

Ngồi ngay cạnh phòng gia đình họ đang ăn, được ăn những món ăn truyền thống đặc trưng Tết Việt, nghe và cảm nhận trực tiếp không khí vui vẻ ngày Tết của một gia đình Việt quả là một ấn tượng khó quên đối với chúng tôi. Tôi thực sự mong muốn được hưởng không khí Tết thêm một lần nữa ở Hà Nội".

Chia sẻ cảm nhận của mình về những thay đổi của Việt Nam, Đại sứ cho biết, Việt Nam đã thay đổi, hiện đại hơn rất nhiều và vẫn có sự năng động, mong muốn tiến lên phía trước.

Đại sứ vui mừng nhận thấy mối quan hệ giữa Việt Nam-Pháp phát triển tốt đẹp. Hai nước đã xây dựng mối quan hệ hữu nghị trên cơ sở bề dày lịch sử giữa hai dân tộc cùng sự chia sẻ giá trị chung về văn hóa, ẩm thực, di sản...

Đặc biệt, việc hai nước ký Tuyên bố chung quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp năm 2013 đã tạo nên một sức sống mới, vị thế mới cho mối quan hệ song phương.

Trong những năm vừa qua, hai nước trao đổi nhiều chuyến thăm cấp cao, tạo cơ sở cho việc tiếp tục triển khai các dự án cũng như mở rộng các dự án mới; đồng thời tiến hành các hoạt động hợp tác trên các kênh song phương thông qua Cơ quan phát triển Pháp và đa phương là Liên minh châu Âu.

Chính phủ Pháp luôn mong muốn mối quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước ngày càng phát triển và đạt được kết quả trên tất cả các lĩnh vực.

Chia sẻ cụ thể kế hoạch hợp tác giữa Pháp-Việt Nam trong tương lai, Đại sứ Nicolas Warnery cho biết rong 5 năm tới, Cơ quan phát triển Pháp dự định dành ngân quỹ 1 tỷ Euro cho các hoạt động ở Việt Nam.

Đối với các dự án mang tính biểu trưng đã và đang thực hiện tại Việt Nam, Đại sứ nhắc đến lĩnh vực giáo dục đại học với hai dự án: Trường Đại học Quản lý châu Âu tại Việt Nam mà tiền thân là Trung tâm Đào tạo quản lý Pháp-Việt; Trường Đại học Khoa học và công nghệ Hà Nội hay còn gọi là Trường Đại học Pháp tại Việt Nam.

Nhấn mạnh đến các dự án hợp tác với Hà Nội, Đại sứ Nicolas Warnery cho rằng, đây là điểm nhấn trong quan hệ hợp tác giữa hai nước với điển hình là dự án đường sắt Metro số 3, dự kiến sẽ được khánh thành vào cuối năm 2020 và đưa vào vận hành trong năm 2021. Một dự án khác liên quan đến vấn đề ô nhiễm không khí tại Hà Nội là dự án về giao thông sạch, giúp hạn chế phát thải.

Hai bên cũng dự định hợp tác với dự án mở rộng sân bay tại Hà Nội, đồng thời xây dựng chợ đầu mối gần khu vực sân bay; dự án Smart city tại Hà Nội với việc ứng dụng các tiến bộ của công nghệ vào quá trình đô thị hóa, thành lập trung tâm vườn ươm công nghệ các công ty khởi nghiệp ngay trên địa bàn Hà Nội; cuối cùng là dự án đặc biệt mang tính biểu trưng: Dự án cải tạo cầu Long Biên.

Nhấn mạnh việc hợp tác trong lĩnh vực môi trường, Đại sứ Nicolas Warnery bày tỏ mong muốn được đồng hành, hỗ trợ Việt Nam khắc phục hiện tượng sạt lở bờ biển, sụt lún ở hai vùng: Đồng bằng sông Hồng và Đồng bằng sông Cửu Long, khắc phục tình trạng xâm nhập mặn gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động nông nghiệp.

Trong lĩnh vực này, Pháp hợp tác toàn diện với Việt Nam từ các hoạt động nghiên cứu hợp tác giữa các viện nghiên cứu Việt Nam và Pháp đến các giải pháp để khắc phục trong một số dự án của Cơ quan Phát triển Pháp.

Trong lĩnh vực kinh tế, Đại sứ cho biết các doanh nghiệp Pháp đã hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam trong các dự án thuộc lĩnh vực như: Giao thông, năng lượng, cung cấp nước sạch. Một lĩnh vực hợp tác thành công nữa đó là lĩnh vực thực phẩm và công nghiệp thực phẩm với nhiều dự án hợp tác đã và đang được thực hiện.

Đánh giá việc Việt Nam đảm nhận vai trò kép Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Đại sứ Nicolas Warnery đánh giá việc Việt Nam đảm nhiệm đồng thời hai cương vị đó là hết sức quan trọng với Việt Nam bởi hai cương vị này có tính bổ sung cho nhau, tăng cường hơn nữa vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Ngay trong tháng 1/2020, Việt Nam đã đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an và tổ chức tốt cuộc thảo luận mở "Kỷ niệm 75 năm Liên hợp quốc: Tuân thủ Hiến chương để duy trì hòa bình và an ninh quốc tế".

Đại sứ nêu quan điểm: Việt Nam ủng hộ chủ nghĩa đa phương, các cấu trúc của Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế. Đây là những giá trị mà Pháp hoàn toàn ủng hộ. Ngoài ra, Việt Nam hoàn toàn có thể nhấn mạnh tới tầm quan trọng của các tổ chức khu vực, đặc biệt là ASEAN trong hoạt động quốc tế, đặc biệt là các hoạt động của Liên hợp quốc. Việt Nam sẽ tổ chức một hoạt động nhấn mạnh đến tầm quan trọng, sự tham gia ngày càng tích cực của ASEAN vào hoạt động của Liên hợp quốc.

Với tư cách là Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Pháp sẽ hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong nhiệm kỳ 2020-2021, đồng thời Pháp rất quan tâm, mong muốn có vai trò ngày càng tích cực hơn nữa trong khu vực ASEAN.

Đại sứ hy vọng trong năm 2020, với vai trò kép của Việt Nam, Pháp sẽ đạt được mục tiêu đó bởi thực chất, ASEAN là một khối bao gồm các nước nằm trong trung tâm Ấn Độ-Thái Bình Dương. Pháp luôn mong muốn khu vực này phát triển ổn định, thịnh vượng, kết nối với các vùng khác.

Nhân dịp Xuân Canh Tý 2020, Đại sứ Nicolas Warnery gửi lời chúc mừng năm mới tới bạn đọc của TTXVN sức khỏe, hạnh phúc, thịnh vượng, thành công trên các phương diện cá nhân, gia đình và công việc.

Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma (Nguồn: baoquocte.vn) 

Bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam từ tháng 8/2019, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma háo hức đón chờ Tết Nguyên đán đầu tiên tại đất nước Đông Nam Á mà ông đánh giá là “bạn bè thân thiết”, “đối tác tin cậy” hàng đầu của Ấn Độ.

Đại sứ Pranay Verma chia sẻ: “Tết Nguyên đán là lễ hội quan trọng nhất đối với người dân Việt Nam và được tổ chức không chỉ ở khắp Việt Nam mà còn bởi cộng đồng người Việt sống ở nước ngoài. Chúng tôi đang cảm nhận không khí lễ hội đang đến rất gần… Tôi cảm thấy Tết là một dịp quan trọng đối với người dân Việt Nam và với tất cả những ai sống ở Việt Nam, Tết là để ghi nhớ tầm quan trọng của truyền thống văn hóa và giá trị của sự gắn kết gia đình cũng như xã hội.

Đây là Tết Nguyên đán đầu tiên của tôi ở Việt Nam. Tôi rất trông đợi được “ăn” Tết và “chơi” Tết với các đồng nghiệp và bạn bè người Việt Nam".

Năm 2019 khép lại với một tin vui trong quan hệ Việt Nam-Ấn Độ, đó là việc khai trương đường bay thẳng Hà Nội - New Delhi.

Theo Đại sứ Pranay Verma, việc khai trương đường bay thẳng là một bước phát triển đáng kể trong quan hệ Ấn Độ - Việt Nam năm 2019. Cùng với việc ký kết các bản ghi nhớ và thỏa thuận hợp tác về mở đường bay thẳng, cả hai bên đã nỗ lực rất nhiều để đưa “giấc mơ trở thành hiện thực”. Các chuyến bay thẳng mở ra một loạt cơ hội mới cho cả hai nước chúng ta.

Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ tư của Ấn Độ trong khu vực ASEAN. Tuy nhiên, với quy mô và sự tăng trưởng nhanh chóng của hai nền kinh tế, hai bên còn rất nhiều tiềm năng chưa được khai thác. Ngoài ra, Ấn Độ mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác quốc phòng, vốn đang được đa dạng hóa sang các lĩnh vực mới hơn như công nghiệp quốc phòng và hợp tác công nghệ.

Việt Nam là một trụ cột chính trong Chính sách Hành động hướng Đông và là đối tác quan trọng trong Tầm nhìn Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Ấn Độ. Mối quan hệ song phương của hai nước dựa trên sự tin tưởng và hiểu biết lẫn nhau cũng như sự hội tụ mạnh mẽ của các quan điểm về các vấn đề khu vực và quốc tế.

Ấn Độ sẵn sàng và mong muốn hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong việc thực hiện đầy đủ các mục tiêu của trách nhiệm “kép” tại ASEAN và Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Đại sứ Pranay Verma cho biết, quan điểm của Ấn Độ về vấn đề Biển Đông là rõ ràng, nhất quán và đã được khẳng định nhiều lần. Biển Đông là tuyến đường thủy quốc tế quan trọng. Do đó, Ấn Độ có mối quan tâm lâu dài đối với hòa bình và ổn định của khu vực biển này.

Ấn Độ kiên quyết ủng hộ tự do hàng hải, hàng không và thương mại hợp pháp, trong vùng biển quốc tế, tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982. Ấn Độ cũng tin tưởng rằng bất kỳ sự khác biệt nào cũng cần được giải quyết một cách hòa bình bằng cách tôn trọng các quy trình pháp lý và biện pháp ngoại giao, không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực.

Ấn Độ sẵn sàng hợp tác với các đối tác quốc tế, bao gồm cả Việt Nam, để duy trì và thúc đẩy hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Nhân dịp Tết Nguyên đán, Đại sứ gửi tới người dân Việt Nam lời chào nồng nhiệt nhất và chúc một Năm Mới thật hạnh phúc và thịnh vượng. Hy vọng mối quan hệ hữu nghị chặt chẽ giữa người dân Ấn Độ và Việt Nam sẽ ngày càng mạnh mẽ hơn nữa. 

Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam (Nguồn: baoquocte.vn) 

Đại sứ Tanee Sangrat trình Thư ủy nhiệm tới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vào tháng 8/2019, nhưng tính đến nay, ông đã chuyển sang và làm việc tại Việt Nam được khoảng một năm. Trước đó, ông từng nhiều lần đặt chân tới Việt Nam qua những chuyến công tác nên ông cũng không lạ lẫm gì với đất nước hình chữ S.

Thế nhưng, đây là lần đầu tiên Đại sứ Sangrat được trải nghiệm cuộc sống tại Việt Nam. Đại sứ không gặp mấy khó khăn trong việc thích nghi với Hà Nội, bởi cuộc sống ở đây và Bangkok cũng không khác nhau nhiều. Ở Hà Nội, ông còn có thể lấy xe ô tô riêng chở vợ con đi chơi vòng quanh thành phố. Ngoài ra, thời tiết ở Hà Nội còn dễ chịu hơn nhiều so với cái nóng ở Bangkok.

Dù vậy, niềm mong muốn lớn nhất của ông là có thể có một chuyến du lịch xuyên Việt, đến thăm các dãy núi hùng vĩ ở miền Bắc, thăm những bãi biển thơ mộng ở miền Trung để có thể cảm nhận được hết cái đẹp của Việt Nam. Hơn hết, Đại sứ Sangrat muốn có cơ hội được thăm và nói chuyện cùng với người dân tộc Việt Nam, nhất là những người có gốc Thái Lan và có thể nói tiếng Thái.

Theo Đại sứ, Thái Lan hiện là bạn hàng số một của Việt Nam trong ASEAN và quan hệ thương mại giữa hai nước đang có những bước phát triển đều đặn. Việt Nam cũng là điểm đến đầu tư đầy hứa hẹn đối với Thái Lan...

Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam Tanee Sangrat hy vọng, với trách nhiệm “kép” vừa là Chủ tịch ASEAN 2020, vừa là thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Việt Nam sẽ có thể trở thành cầu nối đưa Đông Nam Á tới gần hơn với các diễn đàn đa phương trên thế giới…

Thái Lan cũng được nghỉ Tết Âm lịch giống như Việt Nam và ông dự định sẽ cùng vợ và các con về thăm ông bà ở Chiang Mai. “Nhân dịp Năm Mới, tôi kính chúc bạn đọc lời chúc năm mới an khang, thịnh vượng và tràn đầy sức khỏe”, Đại sứ Tanee Sangrat chia sẻ./.

Quang Minh (theo TTXVN, baoquocte.vn)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi