Thứ Tư, 19/6/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
Kinh tế Việt Nam đang trên đà tăng trưởng tích cực
Bốc xếp container tại chi nhánh cảng Tân Vũ, Cảng Hải Phòng.
(Ảnh: TTXVN)
 

Theo bà Sagarika Chandra, Phó Giám đốc - Chuyên gia phân tích cao cấp của Fitch tại Việt Nam cho biết, tháng 5/2018 Fitch đã nâng xếp hạng nhà phát hành nợ dài hạn bằng ngoại tệ (IDR) của Việt Nam từ mức BB- lên BB với triển vọng ổn định, do dự trữ ngoại hối tăng kết hợp với tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ.

“So với các nước mới nổi cũng như các nước đang được xếp hạng tín nhiệm BB khác, Việt Nam hiện có tốc độ tăng trưởng cao. Tăng trưởng GDP đạt trên 6% năm 2017 và vẫn tiếp tục được dự báo sẽ đạt mức 6,7% trong năm 2018 và các năm tiếp theo. Đây là một trong những yếu tố quan trọng trong việc nâng xếp hạng tín nhiệm cho Việt Nam” bà Sagarika Chandra nhận định.

Động lực chính để Fitch nâng xếp hạng đối với Việt Nam là sự duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, khả năng chống chọi với rủi ro bên ngoài mạnh hơn và đáp ứng được các tiêu chí về tài chính. Việt Nam đã ban hành cơ chế tỷ giá hối đoái linh hoạt từ đầu năm 2016 và cam kết hạn chế mức nợ quốc gia cũng như tái cơ cấu các doanh nghiệp nhà nước (SOE). Hoạt động kinh tế vĩ mô bền vững và tăng dự trữ ngoại hối là hai yếu tố quan trọng nhất trong quan điểm xếp hạng của Fitch.

Theo dự báo của Fitch, kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 6,7% trong năm 2018, trở thành một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất khu vực châu Á-Thái Bình dương và nhanh nhất trong số các nước xếp hạng tín dụng BB.

Tại diễn đàn, nhiều chuyên gia cũng đánh giá kinh tế Việt Nam hiện hội tụ nhiều điểm mạnh, kết hợp các yếu tố trong và ngoài nước, liên quan đến dòng đầu tư, lao động, năng suất các ngành nông nghiệp, chế biến, chế tạo… tạo nên một cấu trúc bền vững.

Bên cạnh những yếu tố tích cực, các chuyên gia cũng chỉ ra những rủi ro và thách thức đối với nền kinh tế Việt Nam, như nguy cơ chịu tác động từ các yếu tố bên ngoài (tranh chấp thương mại, giá dầu tăng cao, những bất ổn về địa chính trị…). Ngoài ra, chính sách thắt chặt tiền tệ của các ngân hàng trung ương cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến kinh tế thế giới, trong đó có Việt Nam./.

Thanh Hương (theo TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi