Thứ Năm, 9/7/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Romesh Chandra – người bạn lớn của Việt Nam
 Đại biểu hai nước chụp ảnh tại Lễ kỷ niệm (Ảnh: baoquocte.vn)

Lễ kỷ niệm được tổ chức vào dịp Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Ấn Độ lần thứ 10 được tổ chức tại Việt Nam với sự tham dự của các đại biểu đến từ Ấn Độ.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, ông Nguyễn Văn Huỳnh - Phó Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam cho biết, vào những năm 60 và 70 của thế kỷ XX, những hoạt động của ông Romesh Chandra trong Hội đồng Hòa bình Thế giới đã đưa tổ chức này trở thành nòng cốt trong phong trào nhân dân thế giới ủng hộ cuộc đấu tranh giành độc lập của nhân dân Việt Nam và nhiều nước, ngăn chặn một cuộc chạy đua vũ trang, nhất là cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân. Ông đã có nhiều đóng góp vào việc hình thành phong trào thế giới nhằm đoàn kết và ủng hộ Việt Nam, trong cuộc đấu tranh vì độc lập dân tộc và hình thành thế hệ Việt Nam trên thế giới lúc đó.

Có thể nói hơn, 60 năm hoạt động và cống hiến cho Phong trào hòa bình đoàn kết tại Ấn độ và Phong trào hòa bình thế giới, Romesh Chandra đã đặt chân đến phần lớn các nước trên thế giới, thu hút hàng triệu triệu người trên thế giới tham gia vào cuộc đấu tranh vì hoà bình công lý và đoàn kết hữu nghị giữa các dân tộc trên thế giới vì hòa bình, công bằng, độc lập thoát khỏi ách thống trị và khai phá.

Tại Lễ kỷ niệm, ông Pallab Sengupta - Tổng Thư ký Tổ chức hoà bình và đoàn kết toàn Ấn (AIPSO) cũng khẳng định, Việt Nam như quê hương thứ hai của Romesh Chandra.

Trước đó, cùng ngày, VUFO phối hợp với Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ và AIPSO đã tổ chức buổi Tọa đàm Hữu nghị để ôn lại chặng đường đã đi qua, chia sẻ kinh nghiệm và sáng kiến về các biện pháp, cách thức hoạt động trong thời gian tới, nhằm góp phần tăng cường sự hiểu biết, tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác giữa hai tổ chức nói riêng và nhân dân hai nước Việt Nam - Ấn Độ nói chung.

Tại Tọa đàm, các ý kiến tâm huyết đều bày tỏ mong muốn hai bên tiếp tục tổ chức Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Ấn Độ, bởi đây là một hình thức góp phần tích cực vào việc tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa nhân dân hai nước. Nhân dịp này, thay mặt VUFO, Chủ tịch Nguyễn Phương Nga đã trao tặng Bằng khen và Kỷ niệm chương vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc cho các bạn Ấn Độ./.

Nguồn: baoquocte.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi