Thứ Năm, 13/8/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Kỷ niệm 30 năm công ước Liên hợp quốc về Quyền trẻ em
 Cố diễn viên điện ảnh, đại sứ thiện chí UNICEF thăm trường học tại tỉnh Hoàng Liên Sơn (Nguồn: UNICEF)

Đến nay, Công ước về Quyền trẻ em đã được 196 quốc gia phê chuẩn và trở thành một văn kiện về quyền con người được phê chuẩn rộng rãi nhất trong lịch sử.

Công ước về Quyền trẻ em chứa đựng những ý tưởng sâu sắc, đó là trẻ em không chỉ là một con người bé nhỏ thuộc về cha mẹ hoặc thuộc về người lớn, các em là con người, là một cá nhân có những quyền của riêng mình. Công ước quy định, tuổi thơ là thời kỳ đặc biệt, khác với giai đoạn trưởng thành của con người và giai đoạn này kéo dài đến 18 tuổi.

Trong thời kỳ đặc biệt này, trẻ em cần được bảo vệ, được chăm sóc để lớn lên, được học tập, vui chơi để phát triển hết tiềm năng của mình. Công ước yêu cầu phải đảm bảo cho tất cả trẻ em không bị phân biệt đối xử dưới bất kỳ dưới hình thức nào đều được hưởng các dịch vụ xã hội, được bảo vệ, được lớn lên trong môi trường an toàn, vệ sinh, được hỗ trợ, được chăm sóc và được lắng nghe, cũng như được tham gia vào các hoạt động xã hội.

Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á và nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước Liên hợp quốc về Quyền trẻ em vào năm 1990. Trong suốt ba thập kỷ qua, những cam kết chính trị cũng như sự lãnh đạo mạnh mẽ của Nhà nước Việt Nam trong việc thực hiện quyền trẻ em đã giúp cải thiện cuộc sống hàng triệu trẻ em của đất nước. Ngày càng có nhiều trẻ em được pháp luật bảo vệ, được sống, được chăm sóc sức khỏe, được học tập những kiến thức và kỹ năng cần thiết ngay từ trường mầm non và được ưu tiên hưởng chính sách phúc lợi.

Ba mươi năm qua, những điều được quy định trong Công ước Liên hợp quốc về Quyền Trẻ em vẫn vẹn nguyên giá trị thực tiễn. Mặc dù đã đạt được những tiến bộ đáng kể, song, ở nhiều quốc gia, tuổi thơ của trẻ em vẫn còn bị đe dọa, vẫn còn nhiều trẻ em chịu ảnh hưởng của xung đột vũ trang, bị tách rời khỏi cha mẹ, bị ảnh hưởng bởi mặt tiêu cực của sự phát triển của công nghệ số, sự biến đổi của môi trường, hoặc bởi di cư, đô thị hóa.

 Năm 1993, bơm tay do UNICEF hỗ trợ tại trường Lý Tự Trọng,

Long An. (Nguồn: UNICEF)

Cho đến nay, Công ước vẫn có giá trị kêu gọi đẩy mạnh thực hiện quyền trẻ em. Đó là cần hành động mạnh mẽ hơn, trên phạm vi toàn cầu cũng như ở Việt Nam để không chỉ quyền của trẻ em được thực hiện mà các mục tiêu phát triển bền vững cho trẻ em, tăng cường bảo vệ trẻ em khỏi bị xâm hại và đảm bảo giải quyết một cách có hiệu quả những nguy cơ vi phạm quyền trẻ em cùng cần được thực hiện, hướng tới tương lai phát triển bền vững, giải quyết những thách thức dựa trên nguồn nhân lực cần bắt đầu từ trẻ em, đầu tư vào các dịch vụ có chất lượng để trẻ em được sống khỏe mạnh, có dinh dưỡng tốt, được giáo dục và được bảo vệ một cách tốt nhất.

Các nhà kinh tế học đã chứng minh rằng, đầu tư vào trẻ em mang lại nguồn lợi nhiều nhất về phát triển kinh tế, bảo đảm hòa bình và sự phát triển của xã hội. Vì vậy, cần phải cam kết và hành động khẩn trương, mạnh mẽ hơn nữa để bảo vệ và tăng cường quyền cho tất cả trẻ em ở Việt Nam, ngay trong hiện tại và cho các thế hệ tương lai.

Nhân dịp này, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội phối hợp với UNICEF Việt Nam và các đối tác phát triển, các doanh nghiệp tổ chức hoạt động kỷ niệm tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Tại Hà Nội, các hoạt động kỷ niệm sẽ diễn ra trên phố đi bộ ở Hồ Hoàn Kiếm vào hai ngày 16/11 - 17/11. Lễ kỷ niệm sẽ bao gồm các hoạt động như triển lãm ảnh ''Thắp sáng nụ cười Việt Nam'', Khai trương thư viện tìm hiểu Công ước về Quyền trẻ em tại Cung thiếu nhi Hà Nội, các sân chơi tìm hiểu về Công ước về Quyền trẻ em.

Đặc biệt, tại Tháp Bút và cầu Thê Húc - những biểu tượng của Hà nội sẽ được thắp sáng với màu xanh thể hiện hy vọng cũng như cơ hội cho trẻ em. Sự kiện Tìm kiếm giải pháp Quốc gia cũng sẽ được tổ chức tại trường Quốc tế Liên hợp quốc Hà Nội. Tại đây, trẻ em ở một số tỉnh, thành phố trong cả nước sẽ cùng thảo luận và xây dựng các giải pháp cho các vấn đề mà trẻ em đang phải đối mặt.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, tòa tháp Landmark 81 - tòa nhà cao nhất Việt Nam cũng sẽ đăng tải hình ảnh những nụ cười trẻ em nhân kỷ niệm 30 năm Công ước Liên hợp quốc về quyền trẻ em. Đây là hoạt động ý nghĩa để truyền cảm hứng cho trẻ em và gia đình cùng tham gia kỷ niệm, thắp sáng hy vọng và tạo cơ hội cho trẻ em phát triển an toàn, lành mạnh./.

Nguồn: baoquocte.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>