Chủ Nhật, 20/9/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam tại Lào và Australia
 Bộ trưởng Quốc phòng Lào Chansamone Chanyalath (giữa) và Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng (thứ ba bên phải), cùng các đại biểu tại lễ kỷ niệm (Ảnh: TTXVN)

Tại thủ đô Viêng Chăn (Lào), Đại sứ quán Việt Nam và Cơ quan Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Lào đã long trọng tổ chức kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam và 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân Việt Nam.

Tham dự lễ kỷ niệm có Đại tướng Chansamone Chanyalath, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Quốc phòng Lào; Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng; các lãnh đạo Bộ Quốc phòng và Bộ An ninh Lào, lãnh đạo các tổng cục, cục của Bộ Quốc phòng Lào; tùy viên quốc phòng các nước tại Lào, cùng đông đảo đại diện bà con kiều bào, doanh nghiệp Việt Nam và các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Lào…

Phát biểu tại buổi lễ, Đại tá Tào Văn Thái, Tùy viên Bộ Quốc phòng Việt Nam tại Lào, nêu rõ cách đây 75 năm, để đáp ứng yêu cầu cấp thiết của cách mạng Việt Nam, ngày 22/12/1944, Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân, tiền thân của QĐND Việt Nam, ra đời. Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, từ 34 chiến sỹ ban đầu, QĐND Việt Nam đã không ngừng phát triển và trưởng thành lớn mạnh, cùng toàn dân bảo vệ thành công chính quyền cách mạng và tiến hành hai cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước; lập nên những chiến công vang dội, mãi mãi được ghi vào lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, cũng như trong sự nghiệp đấu tranh cách mạng, giải phóng dân tộc của nhân dân thế giới.

Công tác đối ngoại quốc phòng của Việt Nam cũng không ngừng phát triển và mở rộng; được triển khai một cách chủ động, tích cực, có trách nhiệm cao, góp phần củng cố, thúc đẩy các nhân tố tích cực trong hợp tác khu vực và quốc tế về quân sự, quốc phòng mà nổi bật là việc tham gia các hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng…; góp phần tích cực vào việc thúc đẩy hợp tác quốc tế trong giải quyết các thách thức an ninh chung của khu vực vì hòa bình, ổn định và phát triển.

 Đại tá Tào Văn Thái, Tùy viên Bộ Quốc phòng Việt Nam tại Lào phát biểu tại lễ kỷ niệm (Ảnh: TTXVN)

Đại tá Tào Văn Thái nhấn mạnh, để có được những thành tựu vẻ vang này trong suốt quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của QĐND Việt Nam không thể không nhắc tới sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn của bạn bè quốc tế, đặc biệt là sự giúp đỡ chí nghĩa, chí tình của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào.

QĐND Việt Nam luôn tự hào được kề vai sát cánh cùng với QĐND Lào anh em, cùng xây dựng nên truyền thống đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau “hạt gạo cắn đôi, cọng rau sẻ nửa”, trong sáng, thủy chung, cùng nhau lớn mạnh, cùng nhau lập nên những chiến công chung vang dội, góp phần xứng đáng vào thắng lợi chung của hai dân tộc trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước kia cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Nhân dịp này, thay mặt Bộ Quốc phòng Việt Nam, Cơ quan Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Lào, Đại tá Tào Văn Thái bày tỏ lòng biết ơn tới Đảng, Nhà nước, nhân dân và Quân đội Lào anh em; các nước bạn bè, đoàn ngoại giao, Hội Tùy viên Quốc phòng các nước tại Lào; các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Lào đã luôn ủng hộ, giúp đỡ, góp phần thiết thực xây dựng nền quốc phòng Việt Nam, thúc đẩy hợp tác quốc phòng Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam ngày càng phát triển.

*Tại Australia, được sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Australia, Phòng Tuỳ viên quốc phòng Việt Nam tại Australia đã tổ chức trang trọng lễ kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam và 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân.

Tham dự buổi lễ có Tổng Tư lệnh Lực lượng Vũ trang Australia - Tướng Angus Campbell và Phó Tổng Thư ký quốc phòng Peter Tesh cùng đại diện nhiều đơn vị trong Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao Australia, đại diện đại sứ quán và tùy viên quốc phòng các nước tại Australia.

 Tổng Tư lệnh Lực lượng vũ trang Australia Angus Campbell (Ảnh: AAP)

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Australia Ngô Hướng Nam đã điểm lại những thành tựu nổi bật và đóng góp to lớn của QĐND Việt Nam đối với quá trình xây dựng và bảo vệ đất nước trong 75 năm qua.

Đại sứ nêu bật sự phát triển mạnh mẽ trong quan hệ hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Australia kể từ khi Bản ghi nhớ hợp tác quốc phòng được hai nước ký kết vào tháng 11/2010. Kể từ đó đến nay, hai bên đã thúc đẩy các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao, thúc đẩy hợp tác nhằm tăng cường năng lực quốc phòng, thăm tàu hải quân và an ninh hàng hải. Đại sứ Ngô Hướng Nam khẳng định, Việt Nam đánh giá cao những hỗ trợ của Chính phủ Australia trong việc đào tạo và cung cấp hậu cần cho quân nhân Việt Nam tham gia sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Tại buổi lễ, Thượng tá Trần Trường Sơn, Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Australia đã khái quát quá trình hình thành và phát triển của QĐND Việt Nam.

Thượng tá Trần Trường Sơn cũng cho biết, trong năm 2020, với vai trò Chủ tịch ASEAN, Việt Nam sẽ ưu tiên thúc đẩy hợp tác và gia tăng đối thoại trong lĩnh vực quốc phòng với các thành viên ASEAN cũng như giữa ASEAN với các đối tác.

Nhân dịp này, Thượng tá Trần Trường Sơn cũng đã giới thiệu những nội dung nổi bật và các định hướng chiến lược của chính sách quốc phòng Việt Nam được thể hiện trong Sách Trắng Quốc phòng Việt Nam năm 2019 và nhấn mạnh, Sách Trắng Quốc phòng 2019 là sự tiếp tục khẳng định và làm rõ hơn tính chất cơ bản của nền quốc phòng Việt Nam là hòa bình và tự vệ.

Sách Trắng Quốc phòng 2019 nêu rõ những thách thức của quốc phòng Việt Nam và những điều chỉnh trong chính sách quốc phòng nhằm đáp ứng các đòi hỏi mới của đất nước cũng như bối cảnh mới của khu vực và thế giới.

Trong bài phát biểu tại buổi lễ, tướng Angus Campbell, Tổng Tư lệnh Lực lượng vũ trang Australia đã gửi lời chúc mừng tới Việt Nam và QĐND Việt Nam trước những thành tựu đã đạt được thời gian qua. Tướng Campbell khẳng định, việc hoàn thành Sách Trắng Quốc phòng 2019 là một dấu mốc đáng nhớ của quân đội Việt Nam.

Ông thể hiện sự lạc quan khi cả Việt Nam và Australia đều đã ban hành Sách Trắng Quốc phòng để thông báo rộng rãi tới bạn bè quốc tế về chính sách quốc phòng của mỗi nước, trong đó có đề cập môi trường chiến lược.

Tướng Angus Campbell nhấn mạnh, trong bối cảnh cả hai nước đang phải đối mặt với nhiều thách thức, hai bên cần xây dựng kế hoạch để gia tăng hợp tác nhằm đảm bảo khu vực hòa bình, thịnh vượng và chủ quyền quốc gia. Tướng Campbell đồng thời hy vọng trong năm 2020, quan hệ hợp tác quốc phòng giữa hai nước sẽ tiếp tục phát triển và mở ra nhiều lĩnh vực hợp tác mới nhằm thực hiện mục tiêu đảm bảo khu vực hòa bình, ổn định và thịnh vượng.

Tại buổi lễ, Đại sứ Ngô Hướng Nam đã trao tặng Sách Trắng Quốc phòng Việt Nam năm 2019 và tập sách ảnh tuyên truyền về QĐND Việt Nam cho đại diện Bộ Quốc phòng Australia và các vị khách mời./.

HN (theo TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>