Thứ Hai, 21/9/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Kỷ niệm Ngày Phát thanh Thế giới
 Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Lê Quốc Minh (thứ hai từ trái sang) phát biểu tại cuộc tọa đàm nhân Ngày Phát thanh Thế giới. (Ảnh: VOV cung cấp)

Tại buổi lễ, các đại biểu đều nhấn mạnh yêu cầu “đa dạng” về mọi mặt là đòi hỏi cấp thiết để các đài phát thanh tồn tại và phát triển trong cuộc cạnh tranh khốc liệt về thông tin hiện nay.

 Phát biểu tại buổi lễ, Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam (Đài TNVN) Trần Minh Hùng nhấn mạnh ý nghĩa của Ngày phát thanh thế giới 13/2 do UNESCO khởi xướng và được Đài TNVN phối hợp với Văn phòng UNESCO tại Hà nội tổ chức kỷ niệm nhiều năm qua. Lễ kỷ niệm Ngày Phát thanh Thế giới 2020 và các hoạt động liên quan hứa hẹn sẽ là diễn đàn hữu ích để các cán bộ, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên, các nhà nghiên cứu… cùng trao đổi, chia sẻ các kiến thức, kinh nghiệm và niềm tự hào được đóng góp vào sự nghiệp phát triển phát thanh.

Về phần mình, ông Michael Croft, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam, nhắc lại quá trình hình thành và phát triển đầy tự hào của Đài TNVN 75 năm qua đồng hành cùng lịch sử đất nước. Ông bày tỏ vui mừng trước mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa UNESCO và Đài TNVN, mà việc tổ chức Ngày phát thanh thế giới đều đặn nhiều năm qua là một minh chứng rõ nét.

Theo UNESCO, Đài phát thanh vẫn luôn là một phương tiện truyền thông phổ cập toàn cầu, có tính đồng nhất, đặc biệt là phổ cập tới những khu vực nghèo, khu vực chưa được quan tâm đầy đủ, khu vực nông thôn và những khu vực khó tiếp cận, ở những nơi đó, đài phát thanh vẫn là một trong số ít những nguồn thông tin giải trí sẵn có, chi phí thấp mà lại đáng tin cậy. Đối với một số khu vực, đây còn là nguồn thông tin duy nhất. Phát thanh trao cho tất cả mọi người, không kể trình độ học vấn hay địa vị kinh tế xã hội, những cơ hội để tưởng tượng, để giải trí và để tham gia vào những cuộc tranh luận công khai, tương tác trên làn sóng.

Ngày Phát thanh Thế giới 13/2 ra đời từ ý tưởng của UNESCO vào năm 2011 nhằm mục đích thúc đẩy nhận thức của công chúng về vai trò của phát thanh, đẩy mạnh mạng lưới hợp tác giữa các tổ chức phát thanh, tôn vinh những đóng góp của đài phát thanh trong đời sống xã hội của toàn nhân loại, trong nhiều thời khắc lịch sử của từng quốc gia… Ngày phát thanh thế giới lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2012 và mỗi năm UNESCO chọn một chủ đề liên quan đến xu hướng phát triển của phát thanh như: Bình đẳng giới, Sự tham gia của thanh niên, Phát thanh trong các tình huống nhân đạo và thiên tai, Phát thanh chính là Bạn; Phát thanh và Thể thao ...

Năm 2020, UNESCO chọn chủ đề “Phát thanh và sự đa dạng” nhằm kêu gọi thúc đẩy sự đa dạng trong 3 vấn đề chủ đạo:

- Đa dạng các chủ thể tham gia vào lĩnh vực phát thanh, gồm cả các đài phát thanh Nhà nước, tư nhân hay của cộng đồng.

- Khuyến khích sự góp mặt đông đảo và đa dạng trong đội ngũ sản xuất, gồm đại diện các thành phần khác nhau trong xã hội.

- Thúc đẩy sự đa dạng trên làn sóng về nội dung và các thể loại chương trình đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng thính giả.

 Ông Michael Croft, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam phát biểu tại Lễ kỷ niệm. (Ảnh: VOV cung cấp)

Trong thông điệp Kỷ niệm Ngày phát thanh Thế giới năm nay, Tổng thư ký Liên Hợp quốc Antonio Gutteres nhấn mạnh: “Phát thanh kết nối mọi người. Trong thời đại bùng nổ truyền thông, phát thanh vẫn giữ vai trò đặc biệt, là nguồn cung cấp thông tin chủ chốt cho mọi cộng đồng. Phát thanh cũng là nguồn đổi mới mạnh mẽ, đi tiên phong trong tăng cường tương tác với thính giả và không ngừng cải tiến về nội dung. Phát thanh là minh chứng về sự đa dạng tuyệt vời với nhiều thể loại, nhiều ngôn ngữ và đa dạng ở chính những người làm phát thanh".

Là Cơ quan truyền thông lớn và quan trọng hàng đầu của Nhà nước Việt Nam, với đầy đủ 4 loại hình báo chí, phát sóng 13 thứ tiếng dân tộc thiểu số ở Việt Nam và 12 ngôn ngữ trên thế giới; Đài TNVN là một điển hình về phát triển phát thanh trong đa dạng.

Đài TNVN luôn là đơn vị tiên phong trong việc đổi mới, hiện đại hóa các phương tiện truyền thông nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu của công chúng trong kỷ nguyên thông tin số. Các kênh phát thanh của Đài chú trọng xây dựng nhiều chương trình chất lượng cao, có nội dung mở và tăng tính tương tác nhằm thu hút sự tham gia của công chúng, đặc biệt là các thính giả trẻ./.

Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>