Thứ Ba, 11/8/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
LHQ ​kêu gọi hợp tác, mở rộng danh sách giảm nợ đối với các nước đang phát triển
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres tại cuộc họp báo ở trụ sở LHQ, New York, Mỹ (Ảnh: AFP/TTXVN) 

Trong cuộc họp của LHQ về hậu quả kinh tế của đại dịch, ông Antonio Guterres nhấn mạnh “giảm bớt nợ nần không thể giới hạn ở các nước kém phát triển nhất. Nó phải được mở rộng cho tất cả các nước đang phát triển và có thu nhập trung bình khi họ yêu cầu hoãn nợ, vì họ mất khả năng tiếp cận thị trường tài chính”.

Tổng Thư ký LHQ cho rằng các nền kinh tế đang phát triển trên thế giới phải vật lộn với gánh nặng nợ ngày càng tăng. Thêm vào đó, hiện nay họ phải đối mặt với suy thoái toàn cầu kỷ lục, giá xăng dầu và các loại hàng hóa xuất khẩu giảm mạnh, tiền tệ suy yếu. “Nhiều quốc gia đang phát triển và có thu nhập trung bình rất dễ bị tổn thương và đang gặp khó khăn về nợ nần, hoặc sẽ sớm trở nên như vậy do suy thoái kinh tế toàn cầu”.

Vào tháng 4, Nhóm 20 nền kinh tế lớn trên thế giới, bao gồm cả Trung Quốc, đã đề nghị hoãn trả nợ song phương cho 77 quốc gia nghèo nhất trên thế giới trong phần còn lại của năm 2020. Chủ tịch Ngân hàng thế giới (WB), ông David Malpass cho biết khoảng một nửa các nước đủ điều kiện tham gia, nhưng giảm nợ dài hạn là cần thiết và nhiều nước sẽ cần giảm nợ vĩnh viễn và số lượng đáng kể.

Bệnh nhân nhiễm COVID-19 điều trị tại bệnh viện ở Manaus, Brazil, ngày 20/5/2020 (Ảnh: AFP/TTXVN) 

* Ngày 28/5, khoảng 50 nhà lãnh đạo các nước đã lên tiếng kêu gọi thế giới cần hợp tác và thích nghi với tình hình mới sau đại dịch COVID-19 tại cuộc họp trực tuyến của LHQ mà không có sự góp mặt của ba nước Mỹ, Trung Quốc và Nga.

Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa và Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho rằng các nước cần phải sáng tạo và tìm ra những phương thức hợp tác mới. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen khẳng định những mục tiêu phát triển bền vững với tầm nhìn tới năm 2030 của LHQ có tầm quan trọng hơn bao giờ hết trong bối cảnh hiện nay và các nước cần hợp tác để cùng nhau tiến tới những mục tiêu đã đề ra./.

QM (theo TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>