Thứ Sáu, 22/3/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
LHQ không thể thông qua các dự thảo nghị quyết về Syria
Toàn cảnh phiên bỏ phiếu của Hội đồng Bảo an LHQ về tình hình Syria, tại New York (Mỹ) ngày 10/4 (Ảnh: THX/TTXVN) 

Nghị quyết này do Thụy Điển soạn thảo và nhận được sự ủng hộ của Nga. Trước đó, HĐBA LHQ cũng không thể thông qua 2 dự thảo nghị quyết liên quan do Mỹ và Nga đệ trình.

Dự thảo nghị quyết chung của Thụy Điển và Nga nhận được 5 phiếu ủng hộ (trong đó có Nga và Thụy Điển), 6 phiếu trắng và 4 phiếu chống (trong đó có Anh và Mỹ).

Theo hãng tin TASS của Nga, dự thảo nghị quyết này đề nghị Chính phủ Syria cho phép các nhà điều tra của Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) tới thị trấn Douma, nơi được cho là đã xảy ra vụ tấn công bằng vũ khí hóa học hôm 7/4, để làm rõ sự thật. Văn kiện này cũng hoan nghênh tuyên bố của Tổng giám đốc OPCW về việc sẽ cử đội chuyên gia tới Douma để tiến hành điều tra theo các tiêu chuẩn của Công ước về vũ khí hóa học.

*Trước đó, HĐBA LHQ cũng đã không thể thông qua 2 dự thảo nghị quyết khác lần lượt do Mỹ và Nga đệ trình về việc điều tra các vụ nghi sử dụng vũ khí hóa học tại Syria.

Cụ thể, chiều 10/4 (giờ New York), HĐBA LHQ đã lần lượt tiến hành bỏ phiếu đối với 2 dự thảo nghị quyết của Mỹ và Nga - đều liên quan đến việc điều tra về các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại Syria. Kết quả là cả 2 dự thảo nghị quyết đều không được thông qua.

Dự thảo nghị quyết của Mỹ nhận được 12 phiếu thuận, song không được thông qua do lá phiếu phủ quyết của Nga. Trung Quốc bỏ phiếu trắng đối với dự thảo của Mỹ. Dự thảo nghị quyết của Nga nhận được 6 phiếu thuận (trong đó có phiếu của Trung Quốc), song không đủ 9 số phiếu thuận tối thiểu cần thiết để được thông qua. Điểm khác biệt chính giữa hai nghị quyết này là văn bản của Mỹ yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra để xác định thủ phạm tiến hành các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học tại Syria, còn văn bản của Nga yêu cầu các nhà điều tra báo cáo kết quả điều tra lên HĐBA và sau đó cơ quan này sẽ đưa ra kết luận./.

Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi