Thứ Bảy, 4/7/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
LHQ lên án các vụ xả súng ở Mỹ, kêu gọi hành động chống thù hận
Người dân tưởng niệm các nạn nhân vụ xả súng ở El Paso, bang Texas, Mỹ ngày 5/8 (Ảnh: THX/TTXVN) 

Người phát ngôn của bà Bachelet, ông Rupert Coville, khẳng định LHQ lên án phân biệt chủng tộc, chủ nghĩa bài ngoại và tư tưởng da trắng thượng đẳng.

Khi được hỏi liệu cách phát ngôn về người nhập cư của Tổng thống Mỹ Donald Trump có là một phần nguyên nhân dẫn đến vụ xả súng cuối tuần vừa qua hay không, ông Coville cho rằng lãnh đạo các nước cần đảm bảo rằng những phát ngôn, hành động của mình không góp phần khiến công chúng có thái độ phân biệt hay coi thường những nhóm người thiểu số như người nhập cư, người tị nạn, phụ nữ hay người đồng tính.

Ông cũng cho rằng những nhóm người yếm thế này rất dễ trở thành mục tiêu bị tấn công nếu chính phủ các nước không chịu trách nhiệm chính ngăn chặn các vụ tấn công tiềm ẩn.

Liên quan đến việc Tổng thống Trump đề cập tới một luật mới rất có thể sẽ bao gồm việc cho phép áp dụng án tử hình đối với các tội ác liên quan thù hận và xả súng hàng loạt, ông Colville nhấn mạnh rằng Cao ủy LHQ về Quyền Con người phản đối áp dụng án tử hình trong bất cứ trường hợp nào và án tử hình không nên còn tồn tại ở thế kỷ 21.

Ông Colville nói: "Các tội ác liên quan đến thù hận cần được giải quyết tận gốc rễ nguyên nhân và các dự luật mới cần được chắp bút thật cẩn thận và cân nhắc tới những vấn đề như nhân quyền và tự do".

Đề cập đến một số giải pháp ngăn chặn tội ác thù hận ở Mỹ cũng như các nước khác truyền bá trên mạng xã hội, ông Colville kêu gọi các công ty phát triển truyền thông trên mạng online và các chính phủ cần hợp tác để đảm bảo rằng yếu tố "quyền con người" luôn luôn được cân nhắc khi xây dựng luật, chính sách và khi phát triển các sản phẩm trực tuyến nhằm xác định và giảm thiểu rủi ro về những vụ việc không mong muốn.

Đây là những động thái mạnh mẽ tiếp theo của LHQ sau khi Tổng Thư ký Antonio Guterres ngày 5/8 đã lên án các vụ thảm sát ở Mỹ và bày tỏ sự cảm thông cũng như tình đoàn kết với những người dân Mỹ và Mexico bởi phần nhiều những người dân bị xả súng sát hại cuối tuần vừa qua ở El Paso, Texas là những người gốc Mexico.

Tổng Thư ký Guterres cũng khẳng định cả thế giới phải sát cánh bên nhau chống lại bạo lực đã bắt rễ trong những tư tưởng thù hận, bài ngoại và phân biệt chủng tộc./.

Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi