Thứ Hai, 25/5/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
LHQ: Thế giới đang chệch khỏi các mục tiêu phát triển bền vững
 
 Người dân hứng nước từ mạch nước ngầm ở St. James, Cape Town, Nam Phi (Nguồn: AFP)

Theo báo cáo, hàng tỷ người trên thế giới hiện vẫn thiếu nước sạch, các trang thiết bị vệ sinh và rửa tay. Các nguồn cung cấp nước sạch và hệ thống sinh thái đang ngày càng bị ô nhiễm, trong khi thiếu kinh phí cho các dịch vụ nước sạch và vệ sinh. Bên cạnh đó, hệ thống quản lý, phân phối dịch vụ còn manh mún và kém hiệu quả.

Báo cáo nhấn mạnh nước sạch và năng lượng gắn bó chặt chẽ với nhau. Các dịch vụ nước sạch, vệ sinh và bảo vệ sức khỏe, cũng như ngành công-nông nghiệp đều cần năng lượng để bơm nước, xử lý nước thải, tưới tiêu và khử muối.

Nhu cầu năng lượng phục vụ cho ngành cấp nước gia tăng khi ngày càng nhiều nông dân khai thác nước ngầm để tưới cây. Đến năm 2040, lượng tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu dự kiến tăng 48%. Việc xử lý nước dự kiến tăng đáng kể nhằm đáp ứng các mục tiêu phát triển bền vững.

Từ đó, báo cáo cho thấy làm thế nào những quốc gia trên thế giới có thể lập kế hoạch và hành động nhằm bảo đảm không có nước nào bị tụt hậu trong khi triển khai Chương trình Nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững được Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua tháng 9/2015.

Báo cáo được đưa ra trong bối cảnh Diễn đàn chính trị cấp cao về Phát triển bền vững dự kiến diễn ra ngày 9/7 tới tại thành phố New York, Mỹ./.

   Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi