Thứ Sáu, 28/2/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Long trọng Lễ kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 72 của Ấn Độ tại Hà Nội
 Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung phát biểu tại lễ kỷ niệm (Ảnh: baoquocte.vn)

Tham dự lễ kỷ niệm, có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung; Thượng tướng Nguyễn Phương Nam, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam; Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ Nguyễn Công Tạc cùng các vị đại sứ, đại diện các đoàn Ngoại giao nước ngoài, trưởng đại diện của các tổ chức quốc tế tại Việt Nam, các cơ quan, ban, ngành của Việt Nam, đông đảo những người bạn Việt Nam của đất nước Ấn Độ và những công dân Ấn Độ đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam.

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung nhiệt liệt chúc mừng Quốc khánh nước Cộng hòa Ấn Độ, đồng thời khẳng định "Nhân dân Việt Nam tự hào có người bạn lớn và thủy chung như Ấn Độ. Quan hệ hai nước đã trải qua hàng ngàn năm lịch sử, được các vị cha già dân tộc Mahatma Gandhi và Hồ Chí Minh đặt nền móng, và tiếp tục được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp".

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung, việc hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện vào tháng 9/2016 đã mở ra một chương mới cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp này. Việt Nam rất vui mừng vì sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ song phương thời gian gần đây. Hai bên đã trao đổi 4 đoàn cấp cao trong hơn 1 năm qua, thể hiện sự tin cậy chính trị cao và khuôn khổ hợp tác sâu sắc toàn diện giữa hai nước.

Quốc phòng, an ninh tiếp tục là lĩnh vực hợp tác hiệu quả, trong khi hợp tác kinh tế thương mại song phương phát triển rất nhanh. Ấn Độ tiếp tục là 1 trong 10 đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch gần 14 tỷ USD và hướng đến mục tiêu kim ngạch 15 tỷ USD vào năm 2020. Hiện Ấn Độ có hơn 230 dự án đầu tư tại Việt Nam, tập trung vào các lĩnh vực quan trọng như năng lượng, năng lượng tái tạo, công nghệ thông tin, ngân hàng…

Hợp tác trong các lĩnh vực khác như khoa học công nghệ, văn hóa, giao lưu nhân dân cũng phát triển hết sức mạnh mẽ, đặc biệt, hai nước sẽ sớm có đường bay trực tiếp trong năm nay. Việt Nam cảm ơn Ấn Độ đã sớm ủng hộ Việt Nam trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung và các quan khách chụp ảnh lưu niệm tại lễ kỷ niệm (Ảnh: baoquocte.vn) 

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma khẳng định mối quan hệ thân thiết giữa Ấn Độ và Việt Nam trong suốt những năm vừa qua.

Ngài Đại sứ nhận định: Trong quá trình phát triển, Ấn Độ và Việt Nam đã kết nối với nhau trong một mối quan hệ thật đặc biệt.

Đại sứ nhấn mạnh, đối với Ấn Độ, Việt Nam là một đối tác chủ chốt trong chính sách Hành Động Hướng Đông và tầm nhìn cho cả khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương của Ấn Độ. Ấn Độ chúc Việt Nam thành công khi trở thành Chủ tịch ASEAN và thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vào năm 2020, đồng thời mong muốn cùng hợp tác để đạt những mục tiêu chung giữa hai bên.

Đông đảo quan khách cùng nâng cốc chúc mừng tình hữu nghị truyền thống giữa hai quốc gia, hai dân tộc, và cùng thưởng thức những món ăn ẩm thực truyền thống của đất nước Ấn Độ tươi đẹp./.

   Nguồn: baoquocte.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi