Chủ Nhật, 16/12/2018
Hotline: 08045542 - 08045075
Lực lượng Việt Nam tham gia GGHB LHQ ngày càng lớn mạnh
 Cán bộ quân sự Việt Nam (người đi giữa, hàng đầu) tham gia diễn tập GGHB tại Ấn Độ (Ảnh: vnpkc.gov.vn)

Tháng 5/2014 Trung tâm GGHB của Việt Nam chính thức thành lập. Một tháng sau hai sĩ quan đầu tiên là Trần Nam Ngạn và Mạc Đức Trọng được cử đi làm nhiệm vụ tại Cộng hòa Nam Sudan.

Tại Phái bộ, các sĩ quan ở trong những container sơn màu trắng, treo cờ Tổ quốc trên nóc. Mỗi “phòng” rộng hơn chục mét vuông lúc nào cũng nóng lò bát quái dưới dưới cái nắng 40 độ C ở châu Phi.

Sau một tuần “học việc” ở thủ đô Juba, Trung tá Trần Nam Ngạn được phân về Bor (Thủ phủ của bang Jonglei) cách Juba 200 km. Trung tá Mạc Đức Trọng được điều động lên phân khu Melut thuộc tỉnh Malakal, cách nơi người đồng đội đóng quân gần 1.000 km.

Trung tá Trần Nam Ngạn và Trung tá Mạc Đức Trọng (nay đều đã được phong quân hàm Thượng tá) được cử tham gia lực lượng GGHB tại Phái bộ Nam Sudan có thể coi là bước "tiên phong mở đường", đánh dấu Việt Nam chính thức tham gia “lực lượng mũ nồi xanh” của LHQ.

Từ đó đến nay Việt Nam đã cử 12 lượt cán bộ làm nhiệm vụ sĩ quan liên lạc, sĩ quan tham mưu và quan sát viên quân sự tại Phái bộ GGHB của LHQ ở Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi. Tất cả các sỹ quan đều hoàn thành tốt nhiệm vụ, được chỉ huy Phái bộ đánh giá cao và nhận huy chương GGHB của LHQ.

Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi là những nơi có nhiều xung đột, bất ổn, nguy hiểm tính mạng. Theo quy định của LHQ, sĩ quan GGHB được quyền từ chối thực hiện nhiệm vụ nhằm đảm bảo an toàn tính mạng. Tuy nhiên, chưa một sỹ quan nào của Việt Nam từng một lần áp dụng quyền này.

Đối với hai sỹ quan đầu tiên tham gia GGHB LHQ, trong bản báo cáo đánh giá, Đại tá T. Sarholz - Phó Chỉ huy trưởng lực lượng sĩ quan liên lạc của LHQ tại Nam Sudan đã đề nghị bố trí Tượng tá Trần Nam Ngạn vào vị trí tham mưu tại trụ sở LHQ ở New York (Mỹ) hoặc Sở chỉ huy lực lượng tại các phái bộ trong lần làm nhiệm vụ tiếp theo.

Thượng tá Mạc Đức Trọng được đánh giá là chín chắn trong hành động, có vai trò lớn trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng ở Melut (Cộng hòa Nam Sudan) vào tháng 5/2013.

Tham gia lực lượng GGHB LHQ được coi là một hoạt động đối ngoại đặc biệt, là lực lượng bảo vệ Tổ quốc từ xa trong thời bình. Năm 1993 Việt Nam bắt đầu đóng góp kinh phí. Từ năm 2005-2014 Bộ Quốc phòng nghiên cứu, chuẩn bị mọi mặt để Việt Nam tham gia lực lượng GGHB LHQ. Tháng 5/2013, Đề án tổng thể Việt Nam tham gia hoạt động GGHB thế giới được phê duyệt, sau đó là Đề án Quân đội tham gia hoạt động GGHB giai đoạn 2014 - 2020 và những năm tiếp theo. 

Từ hai sỹ quan năm 2014 (năm 2017 là 7 người), đến nay Việt Nam đang bồi dưỡng chuyên ngành cho 70 người trong đội Bệnh viện dã chiến cấp 2; tập huấn 6 tháng cho gần 270 chiến sĩ thuộc đơn vị công binh để sớm tham gia GGHB. Lực lượng Việt Nam tham gia GGHB LHQ sẽ ngày càng lớn mạnh...

Tham gia GGHB là lĩnh vực Việt Nam mới tham gia nên chưa có kinh nghiệm. Khó khăn đầu tiên là bất đồng ngôn ngữ và không được huấn luyện như các đội quân khác. Dù trước khi đi các sĩ quan đều được học tập, rèn luyện và tập huấn, có bản mô tả công việc nhưng thực tế địa bàn bất ổn, xa lạ nên phải linh hoạt, kiêm nhiệm nhiều việc rất phức tạp.

Sĩ quan phải am hiểu luật pháp quốc tế, phong tục nước sở tại, tuân thủ những nguyên tắc của LHQ khi làm nhiệm vụ. Phải vừa làm vừa học nhưng các sỹ quan Việt Nam đã khắc phục hiệu quả khó khăn, thuyết phục các lực lượng, phe phái khác nhau chấp nhận cộng tác giải quyết công việc LHQ cần triển khai ở địa bàn.

Thành công và sự trưởng thành của sỹ quan Việt Nam tham gia GGHB bắt nguồn từ tinh thần trách nhiệm, nỗ lực cá nhân và đặc biệt là công tác chuẩn bị. Sỹ quan được lựa chọn chủ yếu trưởng thành từ những đơn vị có kinh nghiệm về đối ngoại quốc phòng thông qua quá trình thi, kiểm tra khắt khe về năng lực, ngoại ngữ và nhiều kỹ năng khác. Sỹ quan Việt Nam tham gia GGHB phải giỏi ngoại ngữ, phải là "sứ giả" của Quân đội nhân dân Việt Nam, giới thiệu và xây dựng hình ảnh dân tộc và nền văn hóa Việt Nam với cộng đồng quốc tế.

Năng lực quân sự của sỹ quan phải đáp ứng yêu cầu cao để làm việc trong môi trường đa quốc gia. Phải hiểu biết sâu rộng về đối ngoại quốc phòng, có khả năng phối hợp với sĩ quan nước khác cũng như quân đội, chính quyền, nhân dân nước sở tại; giỏi thuyết phục, đàm phán, tổ chức các hoạt động với nhiều lực lượng...

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng - Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định: Việt Nam là thành viên tin cậy tích cực của cộng đồng quốc tế, là bạn của tất cả các quốc gia trên thế giới. Tham gia lực lượng GGHB LHQ thể hiện được Việt Nam “nói đi đôi với làm” dù đất nước còn nghèo, còn nhiều việc phải lo. Việc này khẳng định Việt Nam là thành viên tích cực của LHQ tham gia giải quyết các vấn đề quốc tế...

Tham gia GGHB là cơ hội tốt để Việt Nam tuyên truyền đường lối đối ngoại, mở rộng hội nhập quốc tế nhưng độc lập, tự chủ và không can thiệp vào công việc nội bộ nước khác.

Đây cũng là có cơ hội để sỹ quan quân đội Việt Nam tiếp xúc với phương thức tác chiến "nhà nghề" cả phòng vệ lẫn tấn công, để áp dụng vào xây dựng quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại; có thêm trải nghiệm về cách tổ chức lực lượng quân sự, quốc phòng trong môi trường đa phương, phối hợp tốt khi có sự cố liên quan đến môi trường, thách thức phi truyền thống,... Hướng tới Việt Nam có thể chủ động tổ chức các cuộc diễn tập lớn, kêu gọi các nước ở khu vực và trên thế giới cùng tham gia,…/.

                                       Đại tá, PGS, TS. KHQS. Trần Nam Chuân

                    Nguyên cán bộ Viện Chiến lược Quốc phòng, Bộ Quốc phòng

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi