Thứ Ba, 19/2/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
Mỹ đưa ra cảnh báo mới đối với Pakistan
Mỹ cảnh báo các quốc gia "tiếp tục ủng hộ khủng bố" không thể là bạn của Mỹ. (Ảnh minh họa) 

Trong một tài liệu chi tiết về chính sách đối ngoại của Tổng thống Mỹ, Nhà Trắng khẳng định Tổng thống Trump đang truyền đi thông điệp rõ ràng tới các nước đồng minh rằng "họ không thể là bạn của Mỹ nếu vẫn ủng hộ hay dung túng cho khủng bố".

Tuyên bố trên của Mỹ được đưa ra vài ngày sau khi Washington ngừng hỗ trợ an ninh đặc biệt cho Pakistan vì cáo buộc Islamabad không hành động để kiềm chế các hoạt động khủng bố. Theo Nhà Trắng, việc Tổng thống Donald Trump ngừng hỗ trợ an ninh cho Pakistan gửi đi một thông điệp đối với các nước nhận viện trợ rằng Mỹ kỳ vọng họ toàn tâm tham gia cùng Washington trong cuộc chiến chống khủng bố.

Cũng trong ngày 2/2, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã cáo buộc Pakistan là "trụ sở" của các tay súng Hồi giáo Taliban.

Trong bài phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Ghani đã yêu cầu Pakistan phải bắt đầu hành động ngay lập tức đối với những kẻ nổi loạn thay vì chỉ đưa ra cam kết. Ông cũng nhấn mạnh Afghanistan đã chia sẻ bản danh sách các cá nhân lên kế hoạch tiến hành các vụ tấn công gần đây ở Kabul và mong muốn Pakistan có "các biện pháp thực chất".

Hồi đầu tuần này, Bộ Ngoại giao Pakistan thông báo họ đã bàn giao ít nhất 27 nghi can thuộc phong trào Hồi giáo Taliban ở Afghanistan và mạng lưới Haqqani cho Afghanistan, tuy nhiên không cho biết thêm chi tiết.

Quan hệ giữa Pakistan và Afghanistan vẫn căng thẳng do Kabul liên tục cáo buộc Islamabad không những không hợp tác trong cuộc chiến chống khủng bố mà thậm chí còn cử các phần tử khủng bố sang Afghanistan để tiến hành các vụ tấn công liều chết trong những năm qua./. 

Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi