Thứ Hai, 25/5/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Campuchia tiến hành nhiều biện pháp ứng phó với dịch Covid-19
 Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân mắc COVID-19 tại một bệnh viện ở thành phố Daegu, Hàn Quốc ngày 18/3/2020.
(Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Tại Mỹ: Ngày 6/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo chính phủ nước này đã đạt thỏa thuận với công ty 3M có trụ sở tại bang Minnesota để cung cấp hàng triệu khẩu trang để phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo đó, mỗi tháng công ty 3M sẽ cung cấp thêm 55,5 triệu khẩu trang chất lượng cao mỗi tháng. Như vậy trong mấy tháng tới Mỹ sẽ có 166,5 triệu khẩu trang cung cấp cho các nhân viên y tế ở tuyến đầu chống dịch COVID-19.

Tại Hàn Quốc: Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc đưa ra tuyên bố này sau khi 2 bệnh nhân mắc COVID-19 ở Hàn Quốc đã được chữa khỏi bằng huyết tương của những người khỏi bệnh.

Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc, ông Kwon Joon-wook, ngày 7/4 cho biết nước này sẽ đưa ra hướng dẫn điều trị bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bằng huyết tương từ những người đã hồi phục sau khi mắc bệnh này.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi 2 bệnh nhân mắc COVID-19 ở Hàn Quốc đã được chữa khỏi bệnh bằng cách này. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tranh cãi về việc liệu phương pháp này sẽ thành công hay không cũng như và hiệu quả đối với tất cả bệnh nhân mắc bệnh.

Quân đội Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) đang tiến hành kiểm tra khứu giác tại các lối vào căn cứ của lực lượng này để sàng lọc những người có thể bị nhiễm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) sau các báo cáo cho thấy việc mất khứu giác hoặc vị giác có thể là dấu hiệu nhiễm bệnh này.

Những người nào không thể phát hiện mùi giấm sẽ được sàng lọc thêm. USFK cho biết nhiều bệnh nhân COVID-19 không bị sốt nên việc kiểm tra thân nhiệt ở lối vào là chưa đủ.

USFK đã thông báo hàng chục trường hợp nhiễm COVID-19 và đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe.

Tại Nhật Bản: Ngày 7/4, Thủ tướng Shinzo Abe đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở 7 tỉnh, thành tại Nhật Bản, gồm thủ đô Tokyo cùng với các tỉnh Kanagawa, Saitama, Chiba, Osaka, Hyogo và Fukuoka.

Đây là lần đầu tiên tình trạng khẩn cấp về dịch bệnh được ban bố ở Đất nước Mặt trời mọc.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh số người mắc COVID-19 ở nhiều thành phố lớn của Nhật Bản, trong đó có thủ đô Tokyo và Osaka, đang tăng nhanh một cách đáng báo động.

Đáng chú ý, giới chức y tế nước này đã không thể xác định được con đường lây truyền của nhiều ca nhiễm bệnh.

Phát biểu trước Quốc hội, Thủ tướng Abe nói: “Tôi quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp bởi vì chúng ta đã bước vào giai đoạn sự lây lan của virus đã nhanh hơn và khắp trên cả nước, và có nguy cơ tác động nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân và nền kinh tế”.

 Người dân đeo khẩu trang để phòng tránh lây nhiễm COVID-19 khi di chuyển trên đường phố tại Tokyo, Nhật Bản ngày 25/3/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tại Campuchia: Nhằm kìm hãm tốc độ lây lan của dịch bệnh COVID-19, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen đã tuyên bố hủy các lễ hội nhân dịp Tết cổ truyền Chol Chnam Thmey, dự kiến diễn ra trong các ngày 13-16/4 tới.

Trong một cuộc họp báo về diễn biến mới nhất của dịch bệnh COVID-19 ở Campuchia ngày 7/4, Thủ tướng Hun Sen đã thông báo quyết định ngừng các lễ hội trong dịp Tết cổ truyền.

Tuy nhiên, các cơ sở nhà nước và tư nhân được yêu cầu hoạt động bình thường trong dịp lễ này và các nhân viên sẽ được nghỉ bù 5 ngày sau khi đại dịch COVID-19 đi qua.

Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh rằng quyết định này nhằm ngăn chặn việc tụ tập đông người và hạn chế hoạt động đi lại giữa các tỉnh thành hay các địa điểm du lịch ở Campuchia trong dịp Tết cổ truyền.

Ông cũng tái khẳng định sẽ không đóng cửa các siêu thị, nhà hàng, quán cà phê và các nhà máy dệt may./.

HN (tổng hợp)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi