Thứ Ba, 11/8/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Người dân Nga tại Việt Nam đi bỏ phiếu về sửa đổi Hiến pháp Nga
Đại sứ Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov bỏ phiếu về sửa đổi Hiến pháp Liên bang Nga. (Ảnh: TTXVN) 

Thành phố Hồ Chí Minh và Thành phố Đà Nẵng, nơi có cơ quan đại diện ngoại giao của Nga tại Việt Nam cũng là hai địa điểm tiếp nhận phiếu bầu của công dân Nga.

Cuộc trưng cầu ý dân về sửa đổi Hiến pháp do Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đề xuất hồi tháng 1/2020, ban đầu dự kiến được tổ chức vào ngày 22/4 song đã bị hoãn do dịch COVID-19.

Cuộc bỏ phiếu được tổ chức lại vào ngày 1/7, nhưng nhiều điểm bỏ phiếu đã mở từ 25/6 nhằm tránh tập trung đông người.

Theo Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov, tính đến hết ngày 30/6 đã có hơn 40% người dân Nga đi bỏ phiếu, tỷ lệ tương đối cao.

Ở Nga, ngày bỏ phiếu chính là ngày nghỉ, song tại Việt Nam vẫn là ngày làm việc, do đó để đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ cho công dân Nga, các điểm bỏ phiếu tại Việt Nam sẽ mở cửa đến 20 giờ cùng ngày.

Công dân Nga tại Việt Nam bỏ phiếu về việc tán thành các sửa đổi Hiến pháp Liên bang Nga (Ảnh: TTXVN) 

Cũng theo Đại sứ K.Vnukov, dự thảo Hiến pháp mới của Nga bao gồm hơn 200 điểm sửa đổi bao trùm nhiều lĩnh vực trong hệ thống chính trị của đất nước như tăng cường các biện pháp bảo trợ xã hội; tăng cường vai trò của Hội đồng Nhà nước, Duma Quốc gia (Hạ viện), Hội đồng Liên bang (Thượng viện)…

Ngoài ra, trong lần sửa đổi này, vai trò của cương vị tổng thống cũng bị siết chặt, theo đó áp dụng thêm nhiều điều khoản mới, quyền lực bị giảm, nhưng xóa bỏ số lượng các nhiệm kỳ tổng thống đối với các cựu tổng thống và tổng thống đương nhiệm.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc đương kim Tổng thống Vladimir Putin có quyền ra tranh cử lại vào năm 2024, nếu bản dự thảo Hiến pháp sửa đổi được thông qua.

Sau khi quá trình bỏ phiếu hoàn tất, nếu dự thảo Hiến pháp nhận được số phiếu ủng hộ quá bán, tức là hơn 50% số phiếu ủng hộ, các sửa đổi sẽ có hiệu lực vào ngày kết quả bỏ phiếu được công bố.

Người dân bỏ phiếu sớm về đề xuất cải cách Hiến pháp tại điểm bỏ phiếu ở thủ đô Moskva, Nga ngày 25/6/2020
(Ảnh: AFP/TTXVN)
 

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, gói sửa đổi Hiến pháp lần này đề xuất sửa đổi 41 điều và bổ sung thêm 5 điều mới. Nghĩa là liên quan đến hơn 60% các điều khoản trong Hiến pháp 1993.

Chính vì thế, Tổng thống Putin đã yêu cầu phải tổ chức bỏ phiếu trên toàn quốc về gói sửa đổi này, điều mà theo thủ tục của Luật Cơ bản hoàn toàn không đòi hỏi.

Sửa đổi Hiến pháp lần này sẽ làm thay đổi cấu trúc thượng tầng ở nước Nga. Tức là chuyển bớt quyền từ Tổng thống sang Quốc hội và chính phủ, đồng thời hướng tới một hệ thống nghị viện dân chủ và cân bằng hơn so với Hiến pháp năm 1993.

Sửa đổi Hiến pháp cũng quy định không cho phép các quan chức chính phủ có quốc tịch kép, phải thường xuyên sống ở Nga và không được mở tài khoản ở các ngân hàng nước ngoài.

Các sửa đổi cũng rất chú trọng đến việc đảm bảo an sinh xã hội cho người dân, bảo vệ các giá trị gia đình, bảo tồn di sản văn hóa, hỗ trợ cho khoa học Nga.

Ủy ban bầu cử trung ương của Nga (SIK) ngày 30/6 cho biết tổng số người dân đi bỏ phiếu về sửa đổi Hiến pháp đến nay đã đạt 45,7%, tương đương với 49.649.010 người, tính cả những người bỏ phiếu qua mạng./.

QM (theo vietnamplus.vn)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>