Thứ Tư, 23/9/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Nhiều quốc gia đẩy nhanh thử nghiệm và sản xuất vaccine phòng COVID-19
 Vaccine phòng bệnh COVID-19 được nghiên cứu tại phòng thí nghiệm Novavax ở Gaithersburg, Maryland, Mỹ ngày 20/3/2020 (Ảnh: TTXVN) 

Ngày 13/8, Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard thông báo nước này sẽ bắt đầu sản xuất vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vào tháng 11 tới theo một thỏa thuận với Chính phủ Argentina, công ty dược phẩm AstraZeneca, Đại học Oxford của Anh và Quỹ Carlos Slim.

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, phát biểu với báo giới, Ngoại trưởng Ebrard cho biết loại vaccine do AstraZeneca và Đại học Oxford nghiên cứu đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thứ 3 và kết quả sẽ được Ủy ban bảo vệ y tế liên bang Mexico đánh giá và cho phép sản xuất.

Theo thỏa thuận, Quỹ Carlos Slim của tỷ phú Carlos Slim sẽ cung cấp tài chính để sản xuất từ 150 - 250 triệu liều vaccine.

Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador khẳng định thỏa thuận trên giúp Mexico và các nước Mỹ Latinh tiếp cận vaccine ngừa COVID-19 sớm hơn từ 7 tháng đến 1 năm.

Mexico hiện là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng mạnh nhất bởi COVID-19 ở khu vực Mỹ Latinh cũng như trên thế giới. Theo số liệu thống kê, Mexico đã ghi nhận 498.380 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 54.666 ca tử vong, đứng thứ 6 thế giới về số ca bệnh và thứ 3 thế giới về số ca tử vong.

* Cùng ngày, công ty dược phẩm Zydus Cadila của Ấn Độ thông báo chính thức tung ra thị trường nội địa loại thuốc tiêm kháng virus Remdesivir ở dạng bột đông khô để điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 thể nặng. Loại thuốc này có giá 37,4 USD/lọ có hàm lượng 100mg.

Remdesivir là thuốc kháng virus phổ rộng do Công ty dược sinh học Gilead Sciences của Mỹ bào chế. Zydus Cadila từng cho biết hãng có khả năng sản xuất tới 400.000 liều Remdesivir trong tháng đầu tiên sau khi đã đạt được thỏa thuận với công ty Gilead Sciences của Mỹ hồi tháng 6 vừa qua. Hoạt chất API có trong thuốc Remdesivir đã được phát triển và sản xuất tại các cơ sở sản xuất của Zydus Cadila ở bang Gujarat, miền Tây Ấn Độ.

Zydus Cadila hiện nằm trong Top 10 nhà sản xuất dược phẩm hàng đầu Ấn Độ xét theo doanh thu. Đầu tháng này, hãng cho biết vaccine ZyCoV-D phòng bệnh COVID-19 do hãng này phát triển đã đáp ứng các yêu cầu về an toàn và được dung nạp tốt trong cuộc thử nghiệm giai đoạn đầu ở người. Công ty đã bắt đầu giai đoạn 2 thử nghiệm vaccine trên từ ngày 6/8.

* Công ty công nghệ sinh học Novavax của Mỹ ngày 13/8 thông báo công ty công nghệ sinh học SK bioscience của Hàn Quốc sẽ sản xuất một thành phần của vaccine NVX-CoV2373 ngừa COVID-19 do Novavax phát triển và đang thử nghiệm lâm sàng.

Hai công ty cho biết đã ký ý định thư với Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc để cung ứng vaccine này tại thị trường Hàn Quốc. SK bioscience sẽ bắt đầu sản xuất kháng nguyên của vaccine trên tại cơ sở ở Hàn Quốc trong tháng này.

Vaccine của công ty Novavax là 1 trên 6 loại vaccine trong tổng số 165 vaccine phòng COVID-19 đang được phát triển trên toàn cầu đã vượt qua các thử nghiệm giai đoạn 1. Trong 6 loại vaccine này, vaccine của công ty công nghệ sinh học Moderna của Mỹ, Đại học Oxford và công ty nhà nước Trung Quốc Sinopharm hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm giai đoạn 3 với sự tham gia của hàng chục nghìn người.

* Ngày 13/8, tập đoàn Fujifilm Holdings của Nhật Bản thông báo sẽ hoàn tất các cuộc thử nghiệm lâm sàng đối với thuốc chống cúm Avigan vào tháng 9 tới. Loại thuốc này được xem là một ứng cử viên tiềm năng trong việc điều trị bệnh nhân mắc COVID-19.

Avigan là loại thuốc uống chống cảm cúm, ban đầu được biết đến với tên gọi favipiravir, do một công ty con của tập đoàn Fujifilm Holdings sản xuất. Thuốc này được đánh giá có hiệu quả trong việc điều trị triệu chứng đối với những người mắc COVID-19 ở thể nhẹ hoặc mới chớm mắc virus SARS-CoV-2./.

Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>