Chủ Nhật, 9/8/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Nhiều quốc gia tiếp tục tung gói hỗ trợ phát triển kinh tế
 Khu vực quận tài chính thương mại ở Singapore (Ảnh: AFP/TTXVN)

*Tại Singapore: Ngày 26/5, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Singapore Heng Swee Keat đã công bố gói kích thích kinh tế thứ tư của nước này dành cho giai đoạn tiếp theo nhằm đối phó với đại dịch COVID-19. Gói hỗ trợ có tên “Ngân sách Kiên cường” trị giá 33 tỷ SGD (khoảng 23,5 tỷ USD) sẽ tập trung vào vấn đề việc làm.

Gói kích thích kinh tế mới sẽ tiếp tục hỗ trợ người lao động và các doanh nghiệp đang chịu ảnh hưởng từ việc đóng cửa biên giới và các biện pháp cách ly xã hội, đồng thời hỗ trợ bổ sung cho các hộ gia đình và những người ở tuyến đầu chống dịch.

Theo ông Heng, các mục tiêu chính của gói kích thích thứ tư là hỗ trợ kịp thời cho doanh nghiệp và người lao động, hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi để có thể đảm bảo việc làm cho người lao động, và hỗ trợ người lao động nâng cao tay nghề hoặc tái đào tạo tay nghề nhằm nắm bắt cơ hội hiện tại và trong tương lai.

*Tại Nhật Bản: Theo tài liệu hãng tin Bloomberg có được ngày 27/5, Chính phủ của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ đưa ra gói kích thích kinh tế mới trị giá hơn 1.000 tỷ USD và đây là gói kích cầu thứ hai của nước này trong vòng 1 tháng qua, nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp và các hộ gia đình đang chịu tác động nghiêm trọng vì nền kinh tế suy thoái do đại dịch COVID-19.

Tin cho hay gói kích cầu mới sẽ trị giá khoảng 117 nghìn tỷ Yên (khoảng 1.100 tỷ USD), trong đó bao gồm các khoản vay ưu đãi và hỗ trợ khu vực tư nhân trị giá 31,9 nghìn tỷ Yên.

Trước đó, phát biểu họp báo ngày 25/5, Thủ tướng Abe cho hay Nội các Nhật Bản sẽ thông qua một khoản ngân sách bổ sung cho tài khóa 2020 nhằm bơm tiền cho những biện pháp kích thích bổ sung dành cho các doanh nghiệp nhỏ hơn đang gặp nhiều khó khăn, cũng như các công nhân và sinh viên.

 Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thăm nhà máy của Renault tại Maubeuge (Nguồn: Reuters)

*Tại Pháp: Tổng thống Emmanuel Macron dự kiến sẽ sớm công bố các biện pháp mới nhằm giải cứu ngành công nghiệp ôtô của nước này, vốn đang chịu nhiều ảnh hưởng bởi các biện pháp giãn cách xã hội và suy thoái kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra.

Gói các biện pháp hỗ trợ mới dự kiến sẽ bao gồm các khoản trợ cấp của chính phủ cho người tiêu dùng mua ôtô điện, bên cạnh những ưu đãi khác để khuyến khích người dân từ bỏ ôtô cũ và mua xe mới có lượng phát thải thấp hơn.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh doanh số bán ôtô tại Pháp trong tháng 4/2020 đã giảm khoảng 90% so với cùng kỳ năm ngoái, giữa lúc các cửa hàng bán xe phải đóng cửa và các nhà máy ngừng sản xuất.

Bên cạnh đó, kế hoạch hỗ trợ ngành ôtô của Chính phủ Pháp được công bố vào thời điểm đặc biệt quan trọng đối với Renault, khi hãng chế tạo ôtô này phải đối mặt với cuộc khủng hoảng tồi tệ do đại dịch COVID-19 gây ra.

*EC cũng dự kiến trong ngày 27/5 (giờ địa phương) sẽ công bố một kế hoạch nhằm giúp nền kinh tế Liên minh châu Âu (EU) phục hồi sau đại dịch COVID-19, với một loạt khoản trợ cấp, tín dụng và bảo lãnh lên đến hơn 1.000 tỷ euro.

Mục đích của kế hoạch trên là giúp các nước và các ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch COVID-19 phục hồi nhanh chóng và bảo vệ thị trường chung gồm 450 triệu dân của EU không bị chia rẽ bởi sự chênh lệch trong tăng trưởng kinh tế và mức độ thịnh vượng, khi khối này phục hồi từ đợt suy thoái sâu nhất từ trước đến nay được dự đoán sẽ diễn ra trong năm nay.

Đây là một kế hoạch cần thiết vì các nước như Italy, Hy Lạp, Pháp, Bồ Đào Nha hay Tây Ban Nha, với gánh nặng nợ cao và sự phụ thuộc nặng nề vào du lịch, sẽ khó khăn hơn các nước tiết kiệm hơn ở phía Bắc trong việc tái khởi động nền kinh tế thông qua việc đi vay./.

HN (tổng hợp)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>